Việc con trẻ bị đầy bụng, chướng bụng không phải đơn giản như bố mẹ nghĩ. Vì nếu thức ăn tích tụ quá lâu mà không thải ra ngoài kịp thời thì sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bé. Thậm chí, thức ăn tích tụ có thể dưới hoạt động của vi khuẩn, làm con bị sốt dai dẳng, ảnh hưởng dạ dày và lá lách, làm con kém hấp thu và chậm lớn. Vì thế, bố mẹ hãy cố gắng nhận diện sớm để giúp con nhé, với 5 dấu hiệu đặc trưng dưới đây:

1. Lưỡi

Lưỡi là thước đo sức khỏe của trẻ. Nhiều vấn đề sức khỏe có thể được phản ánh từ lưỡi. Sau khi trẻ tích tụ thức ăn, lớp phủ ở lưỡi sẽ trở nên dày và có màu vàng. Ngửi kỹ hơi thở của trẻ, hơi thở có mùi hôi, có mùi chua khi thở và một số trẻ sẽ cảm thấy buồn nôn và nôn.

2. Da

Sau khi trẻ ăn, da sẽ chuyển sang màu vàng, toàn thân mất sức, đặc biệt là hai bên cánh mũi có màu xanh. Trẻ tích tụ thức ăn lâu ngày luôn có cảm giác vàng da, gầy còm.

Loading interface...

Ảnh: Internet

3. Bao tử yếu

Trẻ hay bị đầy hơi, táo bón và tiêu chảy. Phân có vị chua hoặc loãng. Nếu trẻ bị sốt, nhiệt độ ở bụng cao hơn nhiệt độ của các chi và cơ thể khác.

4. Chế độ ăn uống

Kém ăn, ăn ít hơn bình thường rất nhiều và ngại ăn mỗi khi ăn, tình trạng này là phản ứng trực quan nhất đối với việc tích tụ thức ăn.

5. Các tình trạng bất thường khác

Trẻ sốt nhiều lần, sốt toàn thân không hết, dùng thuốc hạ sốt điều trị triệu chứng nhưng không trị tận gốc; trẻ bị ho lâu ngày, thậm chí chuyển thành viêm phổi, thường xuyên bị cảm lạnh, sức đề kháng kém.

6 Ngủ bất thường

Sau khi trẻ ăn dặm, trẻ ngủ và trở mình, và cơ thể trẻ liên tục trở mình. Một số trẻ cũng sẽ có hiện tượng nói mớ khi ngủ và nghiến răng, và chúng thường thức giấc đột ngột.

Bố mẹ khi thấy cục cưng của mình có những biểu hiện trên, hãy đưa bé đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để tìm cách điều trị, giúp bé cải thiện lại sức khỏe nhé. 

Tổng hợp từ Sohu