Không ít trẻ nhỏ bị rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng. Đây là hiện tượng cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng, khoáng chất và calorie cần thiết, từ đó ảnh hưởng đến quá trình sống và hoạt động tăng trưởng của trẻ. Một số trường hợp suy dinh dưỡng còn do trẻ hấp thụ quá nhiều calorie. Vậy ảnh hưởng của bệnh suy dinh dưỡng đến trẻ nhỏ nghiêm trọng thế nào?

hình ảnh


Suy dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà còn khiến cho tinh thần, quá trình tăng trưởng và các chức năng khác của cơ thể cũng bị tác động xấu. Trong trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng nặng có thể dẫn đến suy hệ miễn dịch khiến trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.


Ngoài ra, việc cho trẻ ăn một chế độ ăn nghèo nàn, không đa dạng cũng có thể khiến trẻ suy dinh dưỡng. Trẻ sẽ dễ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa khiến cơ thể không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, từ đó khiến cho quá trình tăng trưởng bình thường của trẻ bị chậm lại.


Việc suy dinh dưỡng cũng như thiếu một số chất quan trọng trong cơ thể có thể kéo theo nhiều vấn đề nghiêm trọng không lường trước. Chẳng hạn như thiếu sắt, kẽm và magiê khiến bé biếng ăn. Hay thiếu các vitamin D và A ảnh hưởng đến thị giác của trẻ. Hoặc thiếu protein và kẽm cũng tác động đến sự phát triển của xương, gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài.


Bên cạnh đó, nếu để tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài còn dẫn đến viêm dạ dày, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phổi, trí não chậm phát triển, thiểu năng trí tuệ, cơ thể còi cọc, trẻ không có khả năng giải quyết vấn đề, không có khả năng tập trung, thậm chí là gặp vấn đề về ngôn ngữ.