Mẹ hãy cung cấp cho bé đầy đủ vi chât dinh dưỡng nhé

  Sự đầy đủ hay thiếu hụt của các vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khoẻ, trí tuệ cùng sự tăng trưởng và phát triển của các bé yêu. Vì vậy, việc cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình nuôi con, đặc biệt là trong những năm tháng đầu đời. Hôm nay mình xin gửi tới các mẹ đồng hành về những việc mình đã, đang và sẽ làm nhằm bảo đảm cung cấp đầy đủ vi chất dinh dưỡng cho các bé nhà mình!


Đối với thực phẩm, mình luôn sử dụng thực phẩm tươi, không qua tồn trữ cho các bé. Hàng ngày, bà nội các bé đi chợ từ sáng sớm nên các bé luôn được ăn những thực phẩm tươi ngon hàng ngày. Với hoa quả, mình luôn thử cho bé ăn cả vỏ. Vì vi chất dinh dưỡng được trữ lại trong hoặc ngay dưới lớp vỏ củ quả, nên đối với những quả như nho, mận, mình thường rửa sạch dưới vòi nước chảy để không bị mất vitamin trong nước, sau đó cho cho bé ăn cả vỏ. Mỗi lần ăn nho, Thỏ láu nhà mình đều nhắn nhủ mẹ một cách rất đáng yêu: “Mẹ rửa sạch cho con ăn cả vỏ nhé!”. Nhưng với loại quả bé không ăn vỏ được vì vỏ cứng như lê hay vì vỏ có lông như quả đào , mình luôn cố gắng gọt vỏ mỏng nhất có thể để giữ lại vi chất có trong lớp dưới vỏ củ quả.


Những vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin rất dễ mất đi trong quá trình nấu nướng. Vì vậy, để bảo tồn các vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm, mình luôn cố gắng chế biến đúng cách để chất bổ không mất đi hay bị biến đổi thành chất không có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, mình thường xuyên nấu thức ăn cho bé vừa chín tới là tắt bếp, và mình chịu khó hấp thức ăn như tôm, cá, mực… cho các bé để giữ vi chất dinh dưỡng có trong thức ăn hơn là nấu, luộc. Mình thường tận dụng nước luộc rau củ để chế biến món ăn cho các bé để tận dụng một cách tối đa vi chất dinh dưỡng có trong nước luộc. Món nước rau, củ luộc cũng là món canh yêu thích của hai bé nhà mình trong mỗi bữa ăn, nó sẽ cung cấp thêm cho bé những vitamin cần thiết cho cơ thể.


Việc tập cho bé làm quen với thức ăn mới cũng là một quá trình bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bé. Chính cách làm ấy đã giúp các bé nhà mình ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau, đó cũng là cách để bảo đảm cung cấp đầy đủ các loại vi chất dinh dưỡng cho các bé. Các bé nhà mình khi ngồi vào bàn ăn, nhìn thấy món ăn mới là bé hào hứng lắm và luôn muốn nếm thử. Cả nhà mình đều thấy vui khi bé nếm những món ăn mới lại có những bình luận rất dễ thương. Có hôm, ăn món tôm xào mộc nhĩ, bé liền nói: “Tôm ngon quá, mộc nhĩ ăn rất giòn…” làm cả nhà mình vừa ăn vừa buồn cười. Đôi khi, ông bà nội đón các bé đi học về qua chợ, bé nhìn thấy cá, mực hay súp lơ…, bé “đề nghị” luôn với bà: “Mai bà mua mực về xào cho cháu ăn nhé…”. Có được những lời “đề nghị”dễ thương ấy là cả một quá trình động viên và kiên trì tập cho bé ăn đa dạng thức ăn hàng ngày của mình cùng cả nhà đó. Nhờ vậy, các bé nhà mình dễ quen với những món ăn tại trường mẫu giáo, quan trọng hơn là khẩu phần ăn của bé được cân đối nhằm cung cấp đủ các vi chất dinh dưỡng và tránh được hiện tượng biếng ăn- một hiện tượng gây stress cho không ít các bà mẹ nuôi con nhỏ hiện nay.


Mình cho rằng việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng được tiến hành ngay khi các bé còn nằm trong bụng mẹ. Vỉ vậy, ngay khi mình bắt đầu mang bầu các bé, việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng luôn là vấn đề mình đặt lên hàng đầu, tiếp đến là việc bổ sung các chất như sắt, cãni hay các vitamin theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Và khi các bé chào đời, các mẹ hãy cố gắng duy trì cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Đó là khởi nguồn của việc bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng cho bé đó các mẹ ạ.Trong suốt quá trình chăm sóc bé, bên cạnh việc cho bé ăn những thực phẩm bổ dưỡng bằng việc chế biến đúng cách, ăn đa dạng, sử dụng nguồn nước sạch để làm thức ăn cho bé v.v…các mẹ đừng quên cho bé uống vitamin A định kỳ 2 lần trong năm. Và khi các bé trong giai đoạn từ 2~5 tuổi, các mẹ hãy cho bé đi tẩy giun để cơ thể bé khỏe mạnh hấp thụ được vi chất dinh dưỡng nhé! Đồng thời khi các bé ốm, mẹ đừng bắt bé kiêng khem mà hãy cho bé ăn đa dạng nhất để bé có đủ vi chất dinh dưỡng đảy lùi bệnh tật các mẹ ạ.


Để đẩy lùi hiện tượng biếng ăn đang là vấn đề nhức nhối của nhiều bậc phụ huynh ngày ngay, các mẹ hãy cố gắng cho bé có đầy đủ vi chất dinh dưỡng trong suốt quá trình chăm sóc các bé nhé! Đây không phải là công việc một sớm một chiều có thể làm được, mà đó là một quá trình lâu dài và xuyên suốt từ khi thai nghén đến lúc bé chào đời và lớn lên trong vòng tay chăm sóc đầy yêu thương của cha mẹ đó.Chúc các mẹ cùng các bé luôn khoẻ manh!