Nhiều mẹ sau sinh cứ nghĩ chỉ cần mình ăn nhiều thì sẽ có nhiều sữa cho con bú, hoặc cũng là quan niệm của nhiều bậc cha mẹ, ông bà trước kia. Chính vì vậy mà mẹ thấy mình tăng cân trong khi sữa cho con vẫn không đủ. Vậy nên cần ăn gì để con có đủ sữa mà mẹ vẫn khỏe không bị tăng cân quá nhiều.

Sau sinh mẹ cho con bú cần lượng calo lớn khoảng từ 2300-2500 calo, trường hợp mẹ sinh nhiều bé hơn một thì lượng năng lượng này có thể thay đổi. Mẹ nên ăn chia thành các bữa nhỏ trong ngày, bữa ăn đa dạng với đầy đủ các chất dinh dưỡng đường bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin A,… Chất đạm giúp cung cấp, bổ sung và duy trì các mô cơ thể nhất là khi mẹ cho con bú, những thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa, thịt gia cầm, các loại hạt và đậu.

hình ảnh

Ngoài ra mẹ có thể dùng thêm các loại ngũ cốc có thể cung cấp lượng đạm thực vật sẽ không khiến mẹ bị béo phì mà vẫn đủ dưỡng chất. Nhóm chất giàu tinh bột như cơm, phở, bánh mì , khoai tây các thực phẩm này giúp bạn tiết nhiều sữa, sữa cũng đặc hơn. Mẹ cần năng lượng để đủ sức khỏe chăm sóc con và duy trì nguồn sữa cho con bé thì ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn tốt, nó chưa carbohydrate,…giúp ổn định lượng đường trong máu, mẹ vẫn có năng lượng mà không bị dư thừa. Tất nhiên không thể thiếu chất béo để chất lượng sữa được tốt hơn, nhưng mẹ bỉm sữa nên sử dụng những chất béo lành mạnh từ dầu cá, cá, dầu thực vật,…

Trong sữa mẹ cũng không thể thiếu calci để giúp con phát triển xương, răng, mẹ cần bổ sung thêm sữa mỗi ngày. Bên cạnh đó để tăng sự hấp thụ calci mẹ nên dùng thêm vitamin D, từ cá hồi, ngũ cốc, nước cam, hay sữa chua hoặc bổ sung thêm dạng uống tổng hợp. Mẹ nên ăn thêm các loại rau xanh và trái cây, đặc biệt uống đủ nước vì mẹ cho con bú sẽ mất lượng lớn nước trong cơ thể nên cần uống nhiều nước mỗi ngày.