Với những mẹ bầu lần đầu mang thai cũng như nhiều mẹ bầu khác thì chế độ dinh dưỡng luôn là điều cần thiết và đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.


- Uống sữa bổ sung 1-2 ly một ngày cho mẹ bầu, sữa cung cấp thêm năng lượng cũng như chất dinh dưỡng đặc biệt calci, mẹ có thể sử dụng sữa tươi hoặc bữa cho mẹ bầu.


- Nên ăn uống đa dạng các chất dinh dưỡng để mẹ có sức khỏe cũng như cho con đủ chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện. Nếu như chế độ ăn vẫn không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, thường thì bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung thêm vitamin cũng như thực phẩm chức năng khác.


- Chia nhỏ các bữa ăn là điều nên làm với mẹ bầu. Ăn nhiều và no có thể khiến mẹ bầu bị khó chịu, khó tiêu và dễ nôn vì vậy nên chia nhỏ bữa ăn thành bữa nhỏ cũng như cung cấp đủ và thường xuyên năng lượng cho mẹ bầu.


- Trái cây rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu như nước cam chứa nhiều vitamin C,tăng sức đề kháng cho mẹ, còn chứa acid folic và kali phòng chống dị tật cho thai nhi, nhưng nếu rối loại tiêu hóa thì không nên dùng cam. Dưa hấu giúp lợi tiểu, giảm phù nề, giảm huyết áp giúp mẹ bầu lấy lại trạng thái cân bằng cho cơ thể, nhưng không nên ăn lạnh dễ đau bụng gây tiêu chảy. Nước dừa giúp làm sạch sâu đường tiêu hóa, hạn chế ợ nóng,táo bón trong thai kỳ, nước dừa còn giúp tăng lượng nước tiểu, thải độc tố ra ngoài cơ thể, hạn chế nhiễm trùng đường tiết niệu ở thai phụ. Một số trái cây khác như xoài, đu đủ chín,…

hình ảnh

- Không nên sử dụng các loại thực phẩm kích thích như đồ ăn cay, mặn hay thức uống chứa chất kích thích như cà phê, trà, bia, rượu…