Phương pháp “Nương theo sở thích giúp ích học chăm”


Với các bé đang trong tuổi ăn tuổi lớn và nhất là đang trong tuổi khám phá thế giới xung quanh. Sự hiếu kỳ sẽ thúc đầy việc bé ham chơi hơn ham học là việc rất bình thường. Thế thì làm cách nào để đẩy con vào ghế để ngồi học một các nghiêm chỉnh được?


Năm Gà con nhà tôi được 4 tuổi, tôi thấy bé quá mãi mê xem các nhân vật trên kênh Disney. Có đôi khi, tôi bảo bé ngồi vào bàn tập viết chữ đẹp, bé cứ ưỡm ờ và hứa hẹn:


- Mẹ chờ con lát, con xem hết hoạt hình này đã! - Ôi thôi đủ lý do để bé luôn dán mắt vào màn hình tivi…


Thế thì làm cách nào đây? Không thể la hét, đánh đòn bé được vì như thế sẽ làm bé càng chai lì và ghét việc học hơn… Sau nhiều ngày suy nghĩ, tôi quyết định dạo quanh các nhà sách tìm cho được những cuốn truyện tô màu, những quyển tập viết có hình các nhân vật mà bé thích…. Một ngày kia, tôi rút cáp truyền hình ra khỏi tivi, bé bấm tới bấm lui mà màn hình vẫn bất động không màu. Tôi mới bảo với con rằng:


- Dây cáp phát tín hiệu bị hỏng rồi con ạ!


Và chìa mấy quyển sách ra tặng cho bé và bảo với bé rằng:


- Con không cần phải xem tivi mà vẫn xem được các nhân vật mà con thích đây này!


Bé nũng nịu lật từng trang với vẻ khó chịu,… nhưng khi vừa thấy các nhân vật mình yêu thích, bé chỉ tay vào đó và nói:


- Ô, Tom này, Jerry này, Mickey này,… hay quá


- Thế con có biết mấy bạn này đang làm gì không? Người ta có chú thích bằng chữ bên dưới đó


Bé lắc đầu:


- Con đâu biết đọc đâu


Tôi cười và bảo:


- Đấy con thấy chưa, con cái chữ quan trọng không? Những gì mình yêu thích mà mình chỉ xem được hình ảnh, không đọc được chữ thì làm sao con hiểu chúng nói gì với nhau.


Bé gật gù và nói:


- Con sẽ học để biết chúng nói gì nhưng trước tiên con muốn tô màu cho tụi nó trước cho đẹp mẹ nhé! Hi..hi…


Và từ đó, mỗi ngày tôi chỉ cắm dây cáp tivi đúng giờ quy định để cho bé xem giải trí,… Ngoài việc đến trường, số giờ còn lại ở nhà bé đều dành cho việc tập đọc và viết chữ. Đến nay, Gà Con chuẩn bị vào lớp 1, Gà con đã rất tự tin bước vào năm học mới cùng bạn bè rồi!


Đấy là chia sẻ của mình, còn các mẹ có bí quyết nào khác giúp con ngồi vào ghế để học một cách nghiêm túc. Hãy chia sẻ cùng mình nhé!