Không nên cho bột hay xay vào bình vì khi đó, trẻ sẽ cố gắng nút, bú mạnh để cho bột chảy xuống. Như vậy bé sẽ nuốt nhiều hơi vào bụng, làm cho bé có cảm giác mau no (thực ra là no hơi) dễ bị ọc và bé sẽ ăn ít đi. Nên tập cho bé ăn bằng chén muỗng


Khi đút trẻ, không nên đưa muỗng sâu vào trong miệng trẻ làm cho trẻ dễ bị ọc do kích thích ở cổ họng


Không nên cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn (bằng máy xay sinh tố) vì:Có thể ban đầu bé sẽ dễ ăn, nhưng sau này mỗi khi gặp phải thức ăn lợn cợn (dù là rất ít) bé sẽ dễ bị ói. Tới tuổi ăn cháo nên tập cho bé làm quen với thức ăn lợn cợn.


Khi làm vệ sinh máy xay sinh tố ko loại trừ khả năng phần thức ăn bám lại dưới đáy ko rửa được khiến trẻ dễ bị tiêu chảy.


Ko nên cho trẻ ăn hoài 01 loại thức ăn vì trẻ sẽ dễ nán và ăn ít đi. Thường xuyên thay đổi thức ăn và đảm bảo cung cấp đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: bột, đạm, béo, rau củ. mỗi loại thực phẩm sẽ có hương vị khác nmhau giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.


Nước xương hầm ko giúp xương bé cứng chắc. Thật ra nước xương hầm chỉ có vị ngọt chứ ko cung cấp nhiều đạm hay canxi. Mỗi tháng nên cho trẻ ăn canh xương hầm 2-3 lần, đồng thời cho thêm thị băm vào để đảm bảo cung cấp đủ chất đạm.


Ko nên dùng nước rau củ dền, nước hầm xương để pha sữa cho bé vì sữa bột (công thức) đã có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn chỉ cần pha sữa bằng nước ấm (37 – 40 độ) để các sinh tố ko bị phân huỷ ở nhiệt độ cao. Mặt khác nước rau củ có thể làm thay đổi mùi vị của sữa, khiến bé dễ chê sữa.


Không nên cho bột hoặc cháo vào bình thuỷ để bé ăn cả ngày vì:Khi nhiệt độ trong bình hạ xuống sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Thức ăn dễ bị thiu, gây nhiễm độc và tiêu chảy cho bé.


Do cả ngày phải ăn cùng loại thức ăn bé dễ ngán, ăn ít đi hoặc bỏ ăn.Ko nên giữ lại thức ăn thừa của trẻ để tránh trẻ bị tiêu chảy, sình bụng hay ngộ độc (do vi trùng trong nước miếng lây sang thìa múc thức ăn)


Ko nên đút thìa quá đầy vì trẻ có thể bị sặc, nghẹn.


Không nên nấu quá nhừ các loại rau củ do các Vit B, C tan trong nước bị phân huỷ bởi nhiệt khiến cho thực phẩm không còn nhiều dinh dưỡng như ban đầu


Không nên cho trẻ ăn phần nước mà phải ăn cả phần cái của thức ăn để đảm bảo đủ cung cấp dinh dưỡng cho bé.


Cho trẻ ăn quá sớm vì khả năm tiêu hoá của bé còn rất kém. Thời điểm thích hợp nhất khi bé được 6 tháng tuổi


Quá nhiều đạm: chế độ ăn quá nhiều đạm sẽ khiến bé dễ bị rối loạn tiêu hoá và biếng ăn.


Kéo dài bữa ăn từ 1 – 2 tiếng đồng hồ sẽ khiến món ăn bị vữa, khó ăn và bé càng thêm ngán. Ngoài ra bữa ăn quá dài sẽ khiến bé chưa kịp đói và hứng thú khi ăn bữa kế tiếp. Một bữa ăn chỉ kéo dài khoãng 30 phút, nếu bé chưa ăn hết thì bạn cũng nên ngưng lại. Bữa ăn kế tiếp bé sẽ ăn nhiều hơn.


Bắt con ăn quá nhiều: nhu cầu năng lượng của bé thay đổi tuỳ theo độ tuổi và thể trạng. Ép ăn quá sẽ khiến bé sợ ăn.


Không cho hoặc cho rất ít dầu khiến chén bột ko đủ cung cấp năng lượng cho trẻ. Thực ra dầu ăn dễ tiêu hoá lại rất giàu năng lượng và giúp hoà tan các chất khiến cơ thể dễ hấp thu.


Ko thay đổi món ăn: 01 món ăn duy nhất trong ngày hoặc ít thay đổi trong tuần sẽ khiến bé rất ngán. Bạn nên thay đổii thực đơn của bé theo từng buổi để kích thích vị giác của bé.