Ăn ngậm là một vấn đề hay xảy ra với các bé trong độ tuổi từ 1 đến 3 và cũng là vấn đề "đau đầu" cho các bà mẹ. Mình lập ra topic này để cùng các mẹ chia sẽ kinh nghiệm khắc phục tình trạng con ăn ngậm để mẹ nào có con bị tình trạng này thì thực hành thử có khắc phục được không.


Mình xin chia sẽ kinh nghiệm từ con mình nha:


Bé lớn mình lúc 15 tháng tự nhiên biếng ăn lắm. Đút cháo vào toàn ngậm đến chảy nước cũng không nuốt. Mình stress lắm lắm không biết làm sao cho con nuốt cả. Người ta nói "cái khó ló cái khôn". Mình tìm mọi cách nhưng bé cũng ngậm là ngậm thôi.


Bé ăn cháo thì ngậm hoài nhưng lại thích ăn yaourt. Nên mình đã nghĩ ra 1 kế: Mỗi khi bé ăn cháo, mình lấy sẵn 1 hủ yaourt để đó. Khi bé ngậm cháo không chịu nuốt thì mình lấy muỗng múc 1 chút yaourt và đút bé. Thế là bé lật đật nuốt cháo để được ăn yaourt. Cứ miếng nào bé ngậm mình lại nhứ nhứ muỗng yaourt là bé lại nuốt. Cứ như thế dần dần bé quen dần và không cần yaourt bé vẫn nuốt. Và cũng từ lúc đó đến giờ bé không còn ngậm khi ăn nữa.


Bé nhỏ của mình lúc mới ăn dặm đến 7 tháng mình toàn ẵm ngữa đút cháo xay cho bé ăn thôi. Bắt đầu từ tháng thứ 7 trở lên là bé ngậm thức ăn rất lâu không chịu nuốt. Khi nào bé khóc lớn thì bé mới nuốt, còn khóc sơ sơ thì vẫn cố giữ miếng cháo trong miệng không bao giờ nuốt cả. Thường thì bé nằm ngậm miếng cháo và nhìn mẹ, nhìn hoài luôn. Mẹ cũng ngồi nhìn và đợi con nuốt. Stress dễ sợ luôn.


Mình thấy vậy nên tìm cách thay đổi cách ăn cho bé. Mình cho bé ngồi vào cái rỗ đồ chơi và ăn chứ không ẵm ngữa nữa. Lúc đầu bé không quen nên mình đút cháo vào bé không ngậm miệng lại nên cháo chảy ra ngoài hết. Nhưng có điều chút cháo nào vào được miệng là bé nuốt hết chứ không ngậm. Vài ngày sau thì bé đã quen và không bị rớt cháo ra ngoài nữa. Miếng nào vào miệng là bé vừa chơi vừa nuốt hết miếng đó. Mẹ mừng quýnh luôn. Trộm vía từ đó đến giờ bé ăn ngoan lắm không ngậm bao giờ.


Vì vậy khi bé ngậm thức ăn, mẹ nên lấy thức ăn bé thích hoặc đồ chơi để tạo hứng thú cho bé. Khi bé đã nuốt quen rồi thì không cần phỉnh bé cái gì bé vẫn không còn ngậm nữa, trừ khi bé bịnh không muốn ăn mà thôi.


Vài kinh nghiệm chia sẽ mong các mẹ tránh được tình trạng con ăn ngậm :Rose::Rose::Rose: