Chào các mẹ! Mình may mắn được tham gia buổi tọa đàm cùng GS Kim và bác sĩ Hậu hôm ngày 27/11/2010 vừa qua. Sau khi lắng nghe GS Kim và bs Hậu trình bày về các dưỡng chất cần thiết cho những năm đầu đời của bé, mình muốn chia sẻ thông tin này đến các mẹ và trao đổi thêm với các mẹ khác.


Dinh dưỡng trong những năm đầu đời đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của trẻ cả về mặt thể lực và trí tuệ. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần cung cấp cho con mình một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý.


Trong những năm đầu đời, trẻ cần được bổ sung hệ dưỡng chất chứa đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu giúp xây dựng cấu trúc và chức năng não bộ (12 dưỡng chất): AA, DHA, omega 3, omega 6, taurin, cholin, sắt, kẽm, axit pholic, iod, Phospholipid và Lutein. Hệ dưỡng chất có khả năng giúp trẻ phát triển thị giác, nhận thức, ngôn ngữ, thính giác, khả năng vận động. Đặc biệt, mình chú ý đến hai dưỡng chất vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của bé là PhospholipidLutein


Sự phát triển chức năng não bộ có liên quan mật thiết tới tốc độ dẫn truyền thông tin ở tế bào thần kinh, đảm bảo thông tin được truyền đi nhanh và chính xác. Điều này được thực hiện nhờ quá trình myelin hoá các sợi trụ thần kinh. Phospholipid là thành phần chính của màng tế bào thần kinh và chất myelin, có vai trò tối ưu hoá mối liên kết thần kinh. Ở trẻ được bổ sung đầy đủ Phospholipid sẽ giúp cho các tế bào thần kinh nhận biết tín hiệu nhanh và chính xác hơn.


Theo kết quả nghiên cứu của GS. Salavila thì hàm lượng phosphilipids trong sữa non cao hơn nhiều so với sữa mẹ trưởng thành và bổ sung phospholipids vào sữa công thức là cần thiết vì vai trò quan trọng của nó đối với sự phát triển của trí não.


Lutein đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của mắt, như một chất chống oxy hóa bảo vệ mắt, nơi dễ bị tổn hại bởi ánh sáng. Mắt là nơi tiếp nhận tới 80 % thông tin ở trẻ, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng học hỏi, quan sát.Lutein tập trung với hàm lượng cao ở võng mạc mắt sẽ giúp giảm mức độ oxy hóa của DHA ở võng mạc. Trẻ được bổ sung đầy đủ Lutein sẽ được tăng cường thị giác và khả năng học hỏi. Lutein là dưỡng chất quan trọng đối với võng mạc, hỗ trợ sức khỏe của mắt, tăng cường thị giác. Tuy nhiên hiện nay, hầu hết các công thức sữa chưa được bổ sung lutein


Chế độ dinh dưỡng sớm, đúng có thể giúp phát triển khối lượng và các cấu trúc, vùng của não bộ liên quan tới phát triển trí tuệ.