Và nếu bạn vẫn còn phân vân vị đắng nào sẽ phù hợp với mình thì hãy cùng khám phá nét độc đáo của mỗi phiên bản nhé.Đã bao giờ bạn cảm thấy bối rối khi nhìn vào menu của một quán coffee chưa? Chỉ trong danh mục coffee thôi mà đã dài ngoằng với những cái tên hay ho, nào là macchiato, cappuccino, mocha, latte… Xem chừng, chắc chỉ có những coffeeholic thực thụ mới có thể “nằm lòng” những hương vị riêng biệt này. Và nếu bạn vẫn còn phân vân vị đắng nào sẽ phù hợp với mình thì hãy cùng khám phá nét độc đáo của mỗi phiên bản nhé.


Loading interface...


Trước tiên, hãy cùng nhìn ngắm về cội nguồn của “gia đình” thơm ngon này. Thực ra, latte, macchiato, cappuccino,… đều là những anh em được tạo ra từ “người mẹ” lừng danh của coffee Ý, Espresso. Nước Ý lãng mạn và nổi tiếng với những tách café đậm đà và béo vị và chính Espresso là một phần của hương vị ấy.


Loading interface...


Trong tiếng Ý, Espresso mang âm hưởng giống từ “trong tức khắc” - có nghĩa là, bạn sẽ không phải đợi lâu để thưởng thức những tách café thơm ngon này vì chúng được pha chế nhanh chóng. Để có một thành phẩm Espresso đúng vị chuẩn, những hạt café sẫm màu được lựa chọn kĩ càng rồi đem xay nhuyễn. Khi uống, bạn chỉ cần pha chế bằng cách dùng nước nóng và nén chúng dưới áp suất cao. Nhờ thế mà những tách Espresso ra đời mang vị đậm đà nhưng không đắng chát, trên bề mặt còn tạo ra một lớp bọt nâu mịn màng và thơm hương.


Loading interface...


Ra đời vào năm 1930, ngày nay hương vị Espresso đã “thống trị” khắp các cửa hàng café trên thế giới và chúng còn là cội nguồn của những phiên bản coffee khác hấp dẫn không kém để làm mới khẩu vị của thực khách.


Loading interface...


Trước hết là “người con” Latte, cái tên được rút gọn từ Caffellatte trong tiếng Ý, có nghĩa là café hoà quyện cùng sữa. Thành phần cơ bản của một tách Latte là: café espresso, sữa nóng và bọt sữa. Nhìn chừng có vẻ đơn giản nhưng cái tạo nên sự độc đáo của Latte chính là sự hoà hợp đúng lượng của mỗi yếu tố. Ở Latte, người ta chỉ cho lượng bọt sữa bằng đúng một nửa so với sữa nóng mà thôi.


Loading interface...


Vì thế, bạn sẽ cảm nhận được cái béo và ngậy của những lớp sữa hoà cùng vị thơm thoang thoảng đặc trưng của Espresso. Cũng chính bửoi đặc trưng này mà Latte ban đầu được “sáng tạo” là để dành riêng cho trẻ em. Bởi, lượng caffein trong ly Latte khá ít và độ ngọt và ngậy lại phù hợp với khẩu vị của bọn trẻ hơn.


Loading interface...


Loading interface...


Một sự biến tấu khác của Espresso cũng thường gây ra sự nhầm lẫn với Latte là người anh em Macchiato. Trong tiếng Ý, “Macchiato” mang ý nghĩa khá thú vị, “lốm đốm”. Cái tên cũng nói lên phần nào cách pha chế cũng như dáng dấp bên ngoài của vị ngọt lãng mạn này.


Loading interface...


Cũng giống như Latte, Macchiato là sự hoà quyện của Espresso và sữa. Còn lớp bọt sữa thì được điểm chấm trên lớp café để tạo thành những đường vân đẹp mắt. Bên cạnh đó, nếu Latte lượng bọt sữa khá ít thì Macchiato lại cân bằng chúng với lượng sữa vì thế mà tách Macchiato lúc nào cũng “bồng bềnh” hơn so với Latte.


Loading interface...


Và chắc hẳn chẳng ai mà chưa từng gọi một tách café Cappuccino để nếm thử vị đúng không? Cappuccino cũng gồm đầy đủ ba thành phần như hai loại trên. Cái khác chính là hương vị của mỗi yếu tố sẽ được chia đều nhau để tạo nên một tách café sữa đúng chuẩn. Cái tên gọi Cappuccino đến ngày nay vẫn còn là một ẩn số, có nhiều giả thiết cho rằng chúng bắt nguồn từ tên gọi các nhà tu dòng Capuchin ở Ý, bởi vì màu sắc của những tách café này lại giống với… màu áo của các vị ấy.


Loading interface...


Tuỳ vào nơi pha chế mà lượng Espresso sẽ thay đổi đi ít nhiều, có nơi mang vị đậm đà của café nguyên chất, có nơi thì chỉ thoảng hương thơm khi dùng Espresso đã pha loãng với nước. Và một tách Cappuccino sẽ không thể hoàn thiện nếu thiếu đi những nét vẽ bọt sữa trên bề mặt.


Loading interface...


Ngày nay càng có nhiều sự sáng tạo để cho ra đời không chỉ là một tách café mà còn là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹpLoading interface...


“Người con” thứ 4 trong gia đình này cũng được gọi tên nhiều không kém trong menu coffee, Mocha. Không đơn giản như những “anh em”, thưởng thức Mocha, bạn sẽ được nếm trọn cả vị thơm béo của lớp kem tươi và hương thơm ngạt ngào của chocolate nóng. Điều đặc biệt này cũng khiến Mocha được lòng của các bạn trẻ hơn cả.


Loading interface...


Nói về vị café, Espresso trong Mocha được pha loãng nên sẽ thích hợp cho những ai thích cảm nhận café qua hương thơm. Cái thoang thoảng nhẹ vị café hoà quyện cùng cái ngọt dịu của lớp kem và chocolate thì béo thơm ngất ngây, Mocha luôn là lựa chọn hoàn hảo cho khẩu vị của giới trẻ.


Loading interface...


Cuối cùng được “điểm mặt” là loại café mang cái tên “rất Mỹ”, café Americano, nhưng thú vị là chúng được “sinh ra” tại Ý. Chắc có lẽ vì hương vị của phiên bản này phù hợp nhất với khẩu vị của người Mỹ chăng? Thực chất, Americano hình thành từ vị thơm của Espresso nhưng cái đậm đà lại được pha loãng đi trong lượng nước gấp đôi. Tuy nhiên, đối với những tín đồ của coffee thì họ lại phản đối chính sự biến tấu này bởi vì chúng làm mất đi “cái chuẩn” của một tách Espresso Ý truyền thống.


Loading interface...


Cũng có thể hiểu, Americano chính là tách “café dão” của Espresso đúng chuẩn. Vì thế, những tách café này không đắng ngắt hay khó uống vì lượng cafein khá thấp.Thưởng thức café được xem là một nghệ thuật, bởi chúng ta không chỉ được nếm trải chính hương vị đặc trưng của mỗi tách café mà cái hay hiểu được những vị cảm khác nhau mà mỗi phiên bản mang lại. Để từ đó, ở mỗi cái đậm đà, cái thơm hương,… mà ta tìm được một khẩu vị cho riêng mình.Theo: https://saostar.vn/food/ban-da-biet-ro-cach-phan-biet-cac-loai-ca-phe-nghe-ten-thoi-da-thay-sang-chanh-1498403.html