Ẩm thực Việt Nam – Khám phá nét tinh túy trongcó lẽ không chỉ là điều mới mẻ với thực khách nước ngoài mà còn hấp dẫn với chính những con người mang hồn Việt.Ẩm thực là mảng đề tài hấp dẫn khi tiếp cận, qua đó toát lên tâm hồn của người Việt, cung cách, văn hóa và nếp sống con người. Bởi lẽ, mỗi món ăn là sự kết hợp của nhiều thứ mà mỗi vùng miền lại mang một đặc trưng riêng. Ẩm thực Việt Nam đa dạng cũng bởi vì thế và khi vượt qua phạm vi trong nước giới thiệu đến bạn bè năm châu cũng khiến các thực khách phải trầm trộ khen ngợi và say đắm trước bao vị món ăn tinh tế. Chẳng thế mà, ẩm thực Việt Nam đã xếp hạng thứ 8 top các quốc gia có nền ẩm thực mới nổi có sức lan tỏa nhất thế giới do CNN bình chọn.Theo đó, CNN nhận xét “Sử dụng nhiều loại thảo mộc tươi, rau xanh, hải sản và kỹ thuật nấu ăn dùng nước, hoặc nước dùng thay vì dầu là một trong số những yếu tố nổi bật nhất của ”. Không chỉ riêng từ món ăn truyền thống mà các món ăn đường phố cũng lên ngôi khiến bao người mê đắm. Nổi lên trong đó chính là món bánh mỳ được sánh ngang hàng với phở truyền thống của người Hà Nội và còn nhiều món ăn khác mà CNN nhận định là những món ngon nên thưởng thức như chân gà nướng, chả cá hay phở cuốn…


Ngày nay, ẩm thực Việt Nam đã vươn tầm ra thế giới, để quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, thực khách nước ngoài có nhiều cơ hội để tiếp cận và đây cũng chính là cơ hội cho chính chúng ta. Tại các đô thị lớn, dịch vụ ăn uống ngày một phát triển, không ít những không gian riêng của dành cho ở nước ngoài và ngay chính trong nước, khi nền ẩm thực thế giới xâm nhập vào nước ta cũng không làm cho ẩm thực nước nhà lép vế. Những món ăn truyền thống, đơn giản mà tinh tế vẫn giữ một vị trí vững chắc trong lòng thực khách bốn phương khi đứng cạnh những món ăn Âu cao cấp.Món ăn Việt mang tinh thần người Việt và được làm từ những nguồn nguyên liệu có ở Việt Nam vì thế khi sánh vai cùng các bạn bè năm châu chúng ta luôn tự về những giá trị tinh thần đó và khi so sánh với nền ẩm thực nước ngoài lại càng thấy giá trị của cái hài hòa vừa phải trong món ăn của người Việt ta.


Nếu như ẩm thực người Trung Quốc được biết đến với vô vàn hương vị, nguyên liệu quý khác nhau nhưng trong cung cách nấu nướng họ lại quá sử dụng nhiều dầu mỡ, sử dụng nhiều vị bổ, béo để kết hợp đôi khi dẫn đến dư thừa quá mức, bội thực và thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe thì ẩm thực người Việt Nam lại mang phong cách khác biệt hoàn toàn.Món ăn của người Việt không quá nhiều dầu mỡ, không có nguyên liệu quý hiếm nổi tiếng như các nước bạn mà chỉ là những nguyên liệu đơn giản làm nên món ăn thanh đạm và bổ dưỡng mà thôi. Thực khách bốn phương hấp dẫn cũng bởi nét thanh tao, đơn giản đó.Trong cách chế biến nấu ăn của người Việt, chúng ta thật khéo léo khi pha chế, nêm nếm thức ăn cân bằng giữa các vị cay – chua – mặn – ngọt. Không để vị nào nổi bật hẳn mà lúc nào cũng thanh thanh kết hợp nhịp nhàng cùng nhau. Ẩm thực Việt Nam khi đặt ngang với các món ăn của nước bạn đôi khi lại nổi trội hơn cả, bởi những gia vị chính là yếu tố làm nên sự khác biệt, đậm đà riêng cho món ăn mà đôi khi trong nền ẩm thực khác không sánh bằng.


Chúng ta không nổi tiếng về nguyên liệu quý hiếm so với nước khác, không quá giàu tiềm năng về thực phẩm nhưng bằng những thức đơn giản ấy kết hợp với nhau cùng nguồn gia vị phong phú đã làm nên những món ăn Việt Nam mới lạ, ngon miệng đến khó cưỡng.Gia vị ở đây là những vị quen thuộc đang sử dụng trong các bữa cơm của chúng ta đó là hành, răm, rau thơm, mùi, tía tô….sản phẩm lên men như giấm, bỗng, gia vị cay như tỏi ớt, giềng, sả… chỉ thế thôi trong những bước biến tấu nhẹ nhàng đã tạo nên những món ăn vừa vị đến độc đáo cho ẩm thực Việt Nam.Tựu chung lại, món ăn Việt Nam không quá hào nhoáng, phô trương hay quá sang trọng bởi nó vốn bình dị như chính con người Việt vậy, ấn tượng trong bạn bè bốn phương cũng bởi điều đó. Dù là có kết hợp hay giao thoa đi nữa, nét tinh túy trong ẩm thực của người Việt Nam vẫn còn mãi và trường tồn cùng bao thế hệ.