Giới thiệu cây nhân trần
Thường được gọi với tên: Nhân trần, Tuyến hương, Cây chè cát. Ở miền trung gọi là Cây hoắc hương núi
Tên tiếng anh: Adenosma caeruleum R. Br. - Adenosma glutinosum (L.) Druce var. Caeruleum (R. Br.) Tsoong
Căn nguyên họ hàng: Thuộc họ Scrophulariaceae
Ích lợi: Chữa trị cảm sốt, giúp điều kinh, giúp dễ tiêu hóa, chữa bệnh vàng da, chữa trị bệnh gan, các bệnh về tiểu tiện thể như tiểu đục, chữa bại liệt, chữa trị tê thấp ở con nhỏ, bệnh mề đay
Sử dụng toàn phần của cây từ rễ thân lá đem sắc uống.
Thảo mộc nhân trần là 1 loại cây thuốc với trong dược điển chuyên được người dân sử dụng cho việc chữa chị bệnh vàng da, chữa các bệnh can hệ đến trục đường mật, những căn bệnh ở nữ giới sau sinh.
Các cụ thường với câu cho thế hệ sau: “Nhân nai lưng, ích mẫu đi đâu?) Để cho gái đẻ đớn đau thế này”
Mặc dầu với tên là nhân nai lưng, nhưng dòng tên này được chỉ ra ba chiếc cậy khác nhau, khác nhau về họ và dáng dấp của cây. Bạn lên lưu ý điều này trong việc tiêu dung và nghiên cứu thí nghiệm:
01. Thực vật nhân trần mang duyên cớ Việt . Được những nhà nghiên cứu thực vật định nghĩa là Adenosma caeruleum R. Br., cây thuộc họ của cây hoa mõm chó – Scrophulariaceae.
02. Cây nhân trần, nhân trần bồ bồ: Sở dĩ mang cái tên gọi như này là do một vài nơi gọi cây là ý chung nhân cây bồ bồ, một vài nơi khác lại gọi có loại tên của cây nhân trần. Trong dược điển đã được ghi chép và in ra, có 1 số tác kém chất lượng thường đặt sở hữu chiếc tên là cây nhân trần. Nhưng thực tại cây lại được rộng rãi người gọi sở hữu loại tên là cây bồ bồ. Cho đến nay những công ty hoạt động trong nghành dược vẫn thu tậu khiến nguyên liệu chiết xuất thành cao bồ bồ và cung ứng cao bồ bồ này và gọi có loại tên cao nhân trằn. Tên khoa học là Adenosma capitatum (Benth.) Benth. Ex Hance, thuộc họ Hoa mõm chó Scrophulariacase. Trước đây xác định là Acrocephalus capitatus thuộc họ Hoa môi. Nay mới đính chính lại.
03. Cây nhân trần nai lưng sở hữu nguyên cớ ở TQ . Những tài liệu và dược điển của TQ sở hữu ghi chép là nhân trần cao nai lưng cao,. Sở dĩ mang tên gọi như trên vì trên thực tế chỉ thấy giới thiệu trong những tài liệu dược điển TQ, không thấy cây này mọc ở Việt Nam, Cây được gọi có tên tiếng anh là Artemisia capillaris Thunb. Cây dòng tộc của Cúc Asteraceae, Cúc dại.
Hiện nay ở Việt Nam người ta thường sử dụng 2 cái là cây nhân trần nai lưng mang duyên cớ việt nam và cây nhân trần người yêu bồ bồ khiến cho vật liệu chính yếu, những nghiên cứ về 2 dòng thực vật này còn khá ít ỏi chưa được để ý, hay nói phương pháp khác là nghiên cứu chưa được hầu hết. Nhưng mang cây nhân trần mọc ở TQ thì lại được để ý nghiên cứu khá chi tiết và tất cả nhưng cái cây nhần trần TQ này không được người dân Việt Nam tiêu dùng.
Xin được giới thiệu chi tiết phần lớn 3 loại cây này để tạo ra nghười dân và những công ty tiện lợi dùng dùng và nghiên cứu thí nghiệm
11 . Mô tả rất nhiều về loài cây này
Thực vật nhân trần có nguyên nhân Viet Nam hay được gọi sở hữu một chiếc tên rất yêu ở miền bắc là nhân trần dòng còn với tên cây nhân trằn mẫu và để nhận biết khác biệt sở hữu nhân trần đực tức là cây bồ bồ, cây được những nhà nghiên cứu đặt cho loại tên là Adenosma caeruleum R. Br. Thực vật nhân trần Viet Nam này được tiêu dùng rộng rãi ở Phú Thọ,Bắc Ninh, Bắc Giang,Vĩnh Phúc và gọi có cái tên ngắn gọn là nhân trần, mang 1 sự nhầm lẫn đã gọi cây nhân trằn là cây hoắc hương núi đối sở hữu người dân vùng Nghệ An, Hà Tĩnh. Cây nhân è là 1 loài với phân bố và mọc bất chợt ở phổ thông nơi trên đất nưới, cây sinh trưởng nói quanh nói quẩn năm đạt kích cỡ chiều cao khoảng 0,3-1,1 m, cây có hình dáng thân tròn như dòng đũa ăn cơm, than cây có màu tím ở phía trên với các long mọc dày đặc quanh than là các long khá trắng và mịn màng, Cây chủ yếu có than chính và mang rất ít cành. Cây sở hữu lá hình trứng lá đối xứng, các lá mang đầu khá dài và nhọn, quanh đó mép lá sở hữu các rang cưa tương đối to, 2 mặt của lá bao gồm trên dưới đều mang long khá mịn màng, lá có phiến đạt chiều dài trong khoảng hai,9 – 8,2 cm, chiều rộng lá đạt trong khoảng 1,0 - 3,6cm, Lá mang những gân nối nhau nhìn thấy rõ ở mặt dưới của lá, lá với cuống dài khoảng 4-11mm. lúc đem vò phần nhiều bộ phận trong khoảng than cành lá thì đều có mùi thơm khá hắc. Cây mang những chùm hoa mọc ở những kẽ lá hoặc ở những đầu nhánh, đầu cành . Đài hoa với dạng hình như hình cây chuông và được xẻ chia ra 5 thuỳ khá sâu. Tràng hoa với màu tim tím tương đối xanh đạt kích thước dài khoảng 10,1-14,5mm, Ở môi trên tràng hoa mang hình trạng như hình lưỡi, còn môi dưới thì xẻ ra 5 thuỳ khá là đều đặn. Cây với Quả hình dạng trứng, đạt chiều dài bằng đúng kích cỡ chiều dài của đài, với hơi phổ biến hạt và những hạt khá nhỏ.
- Thực vật nhân trần được người dân Vĩnh Phúc và Phú Thọ gọi là cây bồ bồ, có phổ biến nơi gọi cây mang tên cây nhân trần (Ở những lần ghi và xuất bản trước, chúng tôi đã gọi biệt danh của cây mang tên là nhân trần, Ở những vùng phía nam người ta gọi cây là nhân è cổ đực để xác định khác biệt có cây nhân trần mẫu hay cây nhân trằn tía ở phía Nam)- Adenosma capitatum (thời gian gần đây cũng có người định danh với là Adenosma indianum (Lour.) Merr.- Điều này cần được xác định và rà soát lại). Cầy thuộc loài cỏ đạt chiều cao khoảng 14-75cm, Cây phân cành các cành được phân bố từ gốc tới ngọn, cây sở hữu thân khá nhẵn và chỉ có ít lông rất nhỏ mịn màng. Lá cây mọc theo dạng đối xứng sở hữu cuống, lá đối. Lá có phiến lá mang hình dáng của hình mác khá dài, đầu khá nhọn, ở phần cuống của lá nhỏ lại, mép là sở hữu những rang cưa khía nhỏ dạng tai béo. sở hữu những cụm hoa hình dạng cầu, với hơi nhiều hoa, những hoa thường mọc trên hai kẽ lá bắc đỡ. Hoa tương đối nhỏ và không sở hữu cuống hoa, đài sở hữu lông và sở hữu 2 môi, ở môi trên liền lặn còn phí dưới được xẻ 4 rãnh . những tràng cánh hợp vừa có với cả hai môi trên và dưới, phía bên trên thì xẻ 4, phía dưới nguyên xi liền lặn, sở hữu 4 cái nhị mỗi nhị là 2 dòng .
- Cái thực vật nhân trần cổ tím, cây được người dân phía Nam gọi là nhân trần dòng tuy nhiên cầy còn được gọi sở hữu mẫu tên khác là cây nhân trần lá bắc( dòng tên được đặt bởi một nhà nghiên cứu thực vật VN ) – Adenosma bracteosum Bonnati cộng họ có họ Hoa mõm chó. Toàn bộ phận của cây bao gồm các cành đều có màu dạng màu tím đỏ, những hoa bọng thành từng cụm hoa mỗi cụm hoa gọi là bông hoa dài mọc ở đầu cuống của các lá bắc tạo những tổng bao, những lớp lá bắc mọc ở bên trên xếp lên nhau, thành những dạng màng, trong suốt, hình dáo mác với chóp lá hơi nhọn.
- Cây sinh trưởng và tăng trưởng hơi thấp ở phía nam đặc biệt những vùng đất có phèn. Cây thường sinh trưởng vào mùa mưa khoảng tháng 5 hàng năm và ra hoa vào khoảng tháng 10 tới 11. tới tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau là cây lại tàn lụi. những hạt già đi rồi tự rụng xuống đất rồi đến tháng 5 lại mọc thành các cây mới.
- Thực vật nhân trằn ở TQ - hay còn gọi là gọi nhân trần cổ cao - Artemisia capillaris Thumnb., cây thuộc họ Cúc Asteraceae (Compositae) cây mọc thiên nhiên đatk kích cỡ chiều cao cỡ 0,39-1,01m. những lá cây xẻ thành những thùy hơi nhỏ dạng hình như các sợi nhìn khá giống với cây thanh hoa. Đây là điều dị biệt rõ với 3 vị đã kể trên.
12. Phổ quát phân bố, khai thác và điều chế
Cả nhân trần cổ và ý trung nhân bồ bồ đều là cây tự mọc hoang và rất ưu mọc ở các vùng đất cao như những đồi đất hoang, những khu vực đồng bằng trung du miền bắc như vườn và ruộng, cây được mọc phân bố phổ biến nhất ở những tỉnh phía bắc là Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang. Ở phía nam thường có phổ thông nhân trần tía và cây bồ bồ chúng mọc đan xen nhau. Tuy nhiên cây cũng với sinh trưởng và vững mạnh ở Lào, Thái Lan, Campuchia, Ấn Độ, .
- Hiện vẫn chưa với trường hợp nào bắt tay vào trồng và nhân rộng. Cậy tự mọc lên từ những hạt rugnj xuống. Người ta thường khai thác thu nhặt cây lúc cây đang công đoạn ra hoa vào mùa hè. Sauk hi thu gom toàn phòng ban cây đem rửa sạch phơi khô hoắc sấy khô, đem xếp thành từng xếp dài khoảng 30-35cm, rộng khoảng 5-6cm, trọng lượng 45- 65g, khoảng từ 20 cây với hoa đem gộp lại thành bó gọn. Cũng có thể bó thành các bó lớn hơn.
- Bây giờ các công ty hoạt động trong nghành dược thường thu tậu chế biến cây bồ bồ sở hữu tên gọi là cây nhân è. Để Phân tích nhận biết xác thực, chúng ta lên dựa theo các mục tiêu của những cây khô sở hữu các hoa là các cụm dạng hình cầu giống như cúc thì đó chuẩn xác là cây bồ bồ cần làm thu sắm để chế biến. Đối có các cây khô không thấy còn hoa, các hoa của cây bị rụng hết thì đấy là nhân trần.
13. Các thành phần cấu tạo của cây, thành phần hoá học
- Thực vật cây nhân trần cổ mang tên tiếng anh Adenosma caeruleum : Hiện tại sở hữu rất ít thông báo về mẫu này vì có rất ít nghiên cứ về nó, nghiên cứu rất ít và chưa hồ hết .
- Thoảng qua chúng ta nhận thấy tinh dầu có mùi của cin-eol, là các hoạt chất của những dòng tinh dầu tràm, khuynh điệp.
- Vào khoảng 1975, đã có những thí nghiệm và phân tích chỉ ra trong nhân trằn có chứa saponin tritecpenic, flavonozit, axit nhân thơm, cumarin và các tinh dầu thơm. Toàn phòng ban của cây chứa tỉ lệ 0,9 – một,0% tinh dầu tỉ lệ khá cao, các hoa đựng tỉ lệ một,85-1,87% tinh dầu tỷ trọng 0,8042 (25°) αD=l,4705 (20°) αD=+408 các phòng ban này cất tỉ lệ tinh dầu hơi cao. Chú ý phân biệt những thành phần tinh dầu chiết xuất trong khoảng nhân trần dị biệt sở hữu các thành phần tinh dầu sở hữu trong cây bồ bồ.
- Thực vật nhân tình bồ bồ với tên gọi tiếng anh là Adenosma capitatum được F. Guichard và J. Clemensat nghiên cứu và phân tích vào khoảng 1939 mang tên gọi của nó là cây nhân trần, các phân tách đã chỉ ra và đo được khoảng một,67% kali nitrat, dược liệu saponin với chỉ số bọt là hai.600 khá thấp, dược chất glucozit tan được trong axeton và trong ête nhưng ko tan trong nước và đựng khoảng 0,7% tinh dầu không cao. Tinh dầu chiết xuất trong khoảng cây bồ bồ ở dạng lỏng, mang màu vàng, mùi hăng tương đối hắn tương đối giống có mùi long não và mùi đặc biệt của cây bạc hà, mang vị nóng. sở hữu thể tan mạnh trong cồn metylic, etylic, clorofoc và những dung môi hữu cơ khác. Tỷ trọng ở 15°C là 0,914, chỉ số khúc xạ ở 20°C là 1,4733 và ở 30°C là 1,4717. Trong tinh dầu mang những thành phần chính là 20% hợp chất oxy với khả năng hòa tan được với dung dịch resorcin, hàm lượng 50%. có chỉ số axit vào khoảng một,4. các chỉ số khác như xà phòng hoá là 11,5; mang những chỉ số axetyl hoá 38; và chỉ số iốt 121,4.
- Vào khoảng 1950, những nghiên cứu và phân tách đã chứa được từ cây người thương bồ với tỉ lệ tinh dầu hơi cao vào khoảng 1% , các phân tách đã sắm thấy mang vào khoảng 51.monoterpen và 2d.sesquiterpen trong đấy mang khoảng 38,5% cineol, các phân tách cũng tậu thấy limonen.
- Vào khoảng 1974, mang thí điểm và phân tách của nhà thực vật Lê Tùng Châu đã phân tích chỉ ra trong cây bồ bồ Viet Nam đựng 22,6% tinh dầu, tỉ lệ khôn xiết cao.
- 1. Limonen, 11,6% humulen, 33,5% một. Fenechon và 5,9% cineol. những phân tách cũng chỉ ra bao gồm các saponin, tritecpenic, flavonoit, axit nhân thơm và cumarin. Các bộ phận của cây chiếm 0,8% tinh dầu, có lá chiếm hai,15%, những hoa chiếm 0,82%, sở hữu tỷ trọng 0,912 (20°) αD =1,4768, D-44,92°.
- 1 nghiên cứu phân tách khác tại HCM đã chỉ ra thấy trong cây nhân trần tía mang đựng tinh dầu sở hữu tỉ lệ vào khoảng 0,25%, tinh dầu của cây có màu vàng sẫm, chiếm tỷ trọng 0,890, có chỉ số khúc xạ 1,496, sắc ký khi thấy 19 pic trong ấy có 5 pic lớn cineol khoảng 18%. Phân tách cũng chỉ ra cây với chứa cấc flavonoit, các hợp chất polyphenol và đặc trưng là cumarin.
- Thực vật nhân trằn TQ mang tên tiếng anh là Artemisia capillaris, các phân tách chỉ ra cay chứa hàm lượng có tỷ trọng phải chăng khoảng 0,23%, bao gồm các thành phần chính là pinen, capilen C6H5 – C7H9 và một cái xeton.
14. Những công dụng dược lý của loài
- Chiết xuất cây nhân trần cổ rất tích cực cho việc tiết mật và với làm gan được nâng khả năng thải độc rẻ lên. Nhưng câu bồ bồ với ảnh hưởng tốt mạnh mẽ hơn cây nhân trằn, ở khía tối đề cập trên khía cạnh với ảnh hưởng mạnh mẽ lên gan và mật hơn.

- Cây nhân trần có ích lợi cho chống viêm trên cả ba mô phỏng. 2 cây nhân è và bồ bồ đều với công dụng như nhau ở mô phỏng phù caolin và teo tuyến ức, ví như xét trên mô phỏng u hạt thì lợi ích của ý trung nhân bồ bồ hơn gấp 2 lần của nhân trằn. Trên phù caolin với liều 15g/kg thể trọng thì ức chế phù của nhân trằn lại có hướng giảm.
- Công dụng kháng khuẩn của bồ bồ tốt hơn của nhân è đặc trưng là với trực khuẩn lỵ. Ngược lại ý trung nhân bồ bồ ức chế yếu hơn nhân è với Staphylococcus và Streptococcus.
- Bồ bồ với tác dụng rõ rệt lên tiết dịch vị còn nhân trần thì không: Nhân trần không giảm loét bao tử, không giảm tiết dịch vị, với khiến cho giảm axit tự do và axit toàn phần ngoài ra hai tác dụng này lại giảm trong trường hợp dùng liều cao.
- Điểm chung là cả nhân trần và bồ bồ đều lành tính, không độc hại.
Dòng thực vật cây nhân trằn tía
21. Những lợi ích của cây
- Những dịch dịch chiết cồn 900 đựng dộc tính cao hơn nước sắc nhân trần tía. Với liều lượng 300mg/ kg thể trọng dịch chiết nước ko thấy chuột lang chết.
- Làm cho nâng cao lượng tiết mật trên chuột lang. Lượng mật nâng cao gần 25% so với lô đối chứng.
- Nhưng đối sở hữu nhân trằn TQ, Artemisia capillaris chủ yếu những tác kém chất lượng nghiên cứu tác dụng chữa sốt và một số tác dụng khác.
- Năm 1929, 3 nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tiêm thuốc chiết bằng nước từ cây nhân trẩn TQ cho chó đánh mê, đã phát hiện rằng nhân trần cổ với tác dụng tăng sự bài tiết và ức chế
- Năm 1952, một nhà nghiên cứu Nhật Bản khác (Sơn Bản Dục Hoàng) đã tiến hành nghiên cứu tác dụng của tinh dầu nhân trần TQ trên một số động vật đã phát hiện rằng đối mang động vật ko xương sống thì tác dụng gây mê (ví dụ đối với trùn, giun lợn, giun người): thí điểm trên trùn, ếch, giun lợn thì thấy mang liều nhỏ mang tác dụng kích thích cơ vận, làm tăng hiện tượng co rút, nhưng mang liều cao lại sở hữu tác dụng ức chế và gây mềm dần, đối có ruột ếch và mẩu ruột thỏ cô lập lúc đầu thấy với tác dụng ức chết nhu động, giả dụ tiêm vào tĩnh mạch thỏ thì thấy áp huyết hạ thấp: mang liều nhỏ khiến cho biên độ hô hấp nâng cao, nhưng sở hữu liều cao thì lại làm đình chỉ hô hấp mà chết.
- Năm 1956, Khổng Thế Tích (Trung Hoa y học tin báo, 10) đã Thống kê thể nghiệm tác dụng của dung dịch 20% nhân trần trong cồn 70° cho thỏ uống sở hữu liều 10mg trên 1kg thể trọng thì thấy nhân è có tác dụng hạ sốt rõ rệt đối có thỏ đã gây sốt do tiêm vi trùng thương hàn, bên cạnh đó cùng mang liều lượng đó mà dưới dạng thuốc sắc thì tác dụng rất yếu.
- Năm 1947, từ Tấn (Nông báo, 1) đã nghiên cứu tác dụng tiệt trùng của 400 vị thuốc TQ đã phát hiện nhân trần với tác dụng ức chế hơi mạnh đối với vi trùng tụ cầu khuẩn (Staphylococus).
- Năm 1956, (Dược học báo chí, 76 (4): 397- 400) 1 số nhà nghiên cứu Nhật Bản đã chứng minh tác dụng ức chế của nhân trần đối có một số khuẩn gây bệnh ngoài da, tác dụng này không giảm dù vị thuốc được xử lý trên 100oC.
22. Lợi ích và liều lượng tiêu dùng
- Dù rằng cây rất khác nhau, nhưng cội nguồn tiêu dùng nhân è cổ dựa vào kinh nghiệm ghi trong sách cổ. Theo tài liệu cổ nhân trần cổ vị đắng, tính bình, khá hàn vào kinh bóng đái. với tác dụng thanh nhiệt, lợi rẻ, sử dụng chữa thân thể nóng, da vàng người vàng, tiểu một thể ko phải chăng.
- Trong quần chúng. #, nhân trằn thường phục vụ đàn bà sau khi sanh nở để giúp cho ăn ngon cơm, chóng bình phục cơ thể. Còn sử dụng làm thuốc chữa sốt, ra mồ hôi, thông tiểu một thể, chữa bệnh vàng da, bệnh gan.
- Trong thú y, người ta dùng ý bồ bồ chữa bệnh trâu bò ỉa cứt trắng.
- Ngày sử dụng 4 đến 6g, mang lúc đến 20g dưới hình thức thuốc sắc, sirô, thuốc pha hay thuốc viên.
- Nên nghiên cứu tác dụng so sánh của 3 vị thuốc nhất là 2 vị thuốc của nước ta.
23. Những bài thuốc kê có chứa nhân trần
Điều trị chữa các bệnh sốt và vàng da, chỉ ra mồ hôi ở đầu còn phần đông than người thì không có mồ hôi, khô miệng, rất khó lúc tiểu một thể, bụng cảm thấy bị đầy: dùng cao nhân trần khô cao thang: Cao nhân trần TQ khoảng 24g, Cao quả chi tử (từ cây dành dành) khoảng 12g, đại hoàng khoảng độ 4g, những thành phần được khiến cho sạch cho vào lượng nước khoảng 800ml, đem sắc cho đến khi ngót còn khoảng 250ml thì dừng đem ra chia 3 liều uống 3 lần trong ngày. Trong đơn này ở Việt Nam ta thường thay nhân trần cổ TQ bằng nhân trần Viet Nam hoặc bồ bồ.