châm cứu học là khoa học về châm cứu, nó chuyên nghiên cứu về phương thức chữa bệnh của châm cứu. Châm cứu học đã và đang ngày càng đem lại những giá trị cả về mặt học thuật cũng như kinh nghiệm chữa bệnh cho nhân loại.


Lịch sử ra đời và phát triển của châm cứu học:


Căn cứ theo sách y học Trung Hoa (Nội kinh tố vấn luận) và tài liệu của Thừa đạm am - một châm cứu gia trứ danh Trung quốc thì khoa châm cứu là một phương pháp chữa bệnh thời tối cổ của nước này cách đây hơn 5.000 năm.


Châm cứu là một phần quan trọng trong y học truyền thống của Trung Quốc, lúc đầu, châm cứu chỉ được coi là một phương pháp chữa trị, sau đó đã dần dần phát triển thành môn khoa học. Châm cứu học tức là môn khoa học tiến hành chỉnh lý và nghiên cứu kỹ thuật chữa trị bằng châm cứu cũng như quy luật ứng dụng và lý luận cơ sở trong lâm sàng.


Theo ghi chép cho thấy người thượng cổ vì sự sống quá thô sơ nên phần nhiều bị ngoại tà xâm nhập làm thịt nhức, gân co. Khi có bệnh chỉ biết dùng lửa để hơ và dùng đá nhọn để châm chích (thạch khí thời đại). Cách trị liệu này dần dần đúc kết thành khoa châm cứu ngày nay.


Ở thời thượng cổ vì cuộc sống đơn giản nên cách trị bệnh cũng đơn giản có khi chỉ lấy tay ấn vào huyệt, xoa mạnh vào vùng kinh lạc tập trung, hay hơ ấm những nơi đó cũng lành bệnh được. Nên phương pháp trị bệnh thuở ấy rất giản dị như án ma, suy nả, quất thử, huân úy, tẩm dục, đồ hoán, xuy thông, điều nhập, đạo dẫn, châm cứu, xoa bóp (massage) sửa lận xương gân, cạo gió, bắt gió xông giác (fumigation, inhalation, révulasion) tắm (bain médicamenteuse), châm đốt vào các kinh lạc của các kinh huyệt (acupunture)..... Tất cả các phương pháp này chỉ có châm cứu là hiệu quả nhất, còn các phương pháp khác chỉ có tính cách phụ trợ, giải quyết tạm thời chứ không thể lành bệnh hẳn được.


Từ khi có văn tự, sự ghi chép và kinh nghiệm về khoa châm cứu được hệ thống hoá có qui củ. Từ đó ngoài những châm cứu gia, các Đông y sư cũng dùng châm cứu để làm trợ liệu cho thang dược, thâu thập rất nhiều kết quả khả quan ngoài sức tưởng tượng.


Đến thế kỷ thứ 17 nhân có một số khoa học gia Đông Tây bắt đầu nghiên cứu về khoa này làm cho khoa châm cứu đươc phát triển rộng ra, đã đưa khoa châm cứu tiến thêm một bước khá dài.


Hiện nay khoa châm cứu đã được thế giới chú ý. Ở Pháp , Đức, Nhật, Đại Hàn, Trung Hoa… đều có thành lập các viện châm cứu, các y viện chuyên trị bệnh bằng khoa này, thu thập hàng ngàn luận án để tổng kết phổ biến kinh nghiệm và 3 năm có họp một lần, một tạp chí ra hàng tháng (R.I.A) được phát hành rộng rãi.


Ở Việt Nam khoa châm cứu chưa được phát triển rộng rãi và chỉ có một số đông y sư áp dụng châm cứu với tính cách phụ trợ cho thang dược mà thôi.


Châm cứu học và các loại bệnh:


Nói đến châm cứu đa số còn quan niệm là nó chỉ trị được một số bệnh như đau lưng, nhức đầu, đau bụng, tê bại, thủng trướng hay trúng phong, kinh giản... Sự thật nhiều nghiên cứu cho thấy trừ những bịnh về ngoại thương, còn hầu như không có mấy chứng bệnh mà người ta không thể trị bằng khoa châm cứu được.


Sau này nhờ sự nghiên cứu của các châm gia nhất là ở Nhật (Thời Minh Trị có nhiều Châm y đặt vấn đề khoa học hoá khoa châm cứu) người ta đã chứng mình rằng châm cứu học còn trị được cả những chứng bệnh có vi trùng như sốt rét rừng (Paludisme), dịch tả (choléra). Những bệnh về thời khí, kinh niên nội tạng bị hư hao ít nhiều như dạ dày, cả những bênh liên quan đến tinh thần (déficience mentale), điên cuồng (démence, folie)... ; Những bệnh về tâm lý (đau nhức ở mặt vì lúc nhỏ bị nhiều sợ sệt khổ tâm)...


Tuy nhiên có những loại bệnh như ung thư, dương mai thì châm cứu chỉ đóng vai phụ trợ cho thuốc mà thôi.


Trải qua mấy trăm năm châm cứu học đã được các nhà y học nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm rất nhiều do đó nó trở thành có lý luận, trị liệu châm cứu có căn cội, nghĩa là có luận chứng lập phương.


Có thể nói cho đến ngày nay châm cứu với những tác dụng tuyệt vời của nó đã đem đến nhiều niềm vui cho rất nhiều bệnh nhân không may mắc bệnh. Châm cứu tuy không hoàn toàn chữa trị được tất cả các bệnh tật (trong đó có ung thư) nhưng những giá trị của nó trong các bệnh thâm nhiễm lâu ngày lại đến rất mau. Chúng tôi có thể kết luận rằng châm cứu học vừa chữa trị bệnh hiệu quả lại vừa có khả năng hỗ trợ điều trị rất tốt. Với những tiến bộ và phát triển của y học trong tương lai, một hi vọng sẽ được rộng mở hơn trong vấn đề điều trị bệnh.


Các bạn có thể xem thêm bài bài viết: Lịch sử châm cứu Việt Nam