Chuyện chỉ vì 1 hộp sữa mà phụ huynh mắng sa sả cô giáo đang gây bão mạng xã hội. Thực hư vấn đề chưa được kiểm chứng nhưng cách mà người lớn đang hành xử với nhau có thể gây tổn thương sâu sắc cho trẻ.

Cô A., quản lý một trường mầm non tại TP.HCM chia sẻ câu chuyện chỉ vì 1 hộp sữa mà phụ huynh mắng sa sả cô giáo như sau:

Cuối tháng 12, trường có nhận 1 bé trai vào học lớp chồi. Tính đến nay bé đi học được 9 ngày. Nhưng cách đây 3 ngày, cô của bé cằn nhằn với giáo viên: "Tại sao cháu tui đem sữa lên trường mà cô giáo không cho uống, chiều nào cũng còn hộp sữa đem về hết, cái trường gì mà cho nhỏ đi học càng ngày càng ốm".

Nghe phụ huynh phàn nàn như vậy cô A. rất buồn bởi lẽ con đi học có mấy ngày mà nhà trường đã bị nói chăm con gầy đi. Nhưng do chưa xác minh được thực hư câu chuyện nên cô vẫn yêu cầu giáo viên xin lỗi phụ huynh. Điều đáng nói là hôm sau phụ huynh này tiếp tục phản ánh tương tự.

Để kiểm tra mọi việc, đích thân cô A. nhận bé vào lớp. Lúc giao bé, phụ huynh có đưa cho bé 1 hộp sữa và bảo con uống đi. Tuy thấy con chưa ăn sáng mà đã uống sữa sẽ không tốt nhưng cô không dám góp ý với phụ huynh. Song cô cảm thấy bớt lo vì con chỉ mang một hộp sữa và đã uống rồi, chắc giáo viên sẽ không bị mắng vốn như mấy hôm trước.

Nhưng sáng hôm sau (ngày 9-1), phụ huynh này đã chở bé đến và mắng sa sả trước cổng trường về việc hôm qua vừa về đến nhà bé lại than đói bụng và lục cặp lấy sữa uống. Theo người này, mọi việc được camera ghi lại. Cô A. sau đó đã gọi cho mẹ bé thì mẹ bé cũng khẳng định có đoạn clip bé về lấy sữa trong cặp ra uống. 

Cô A. bán tín bán nghi không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Vì lúc ở lớp cô mở cặp bé thì không thấy hộp sữa nào. Sau khi hỏi thăm thì bé trả lời trên đường đi học về có ghé mua 1 hộp sữa.

Chiều hôm đó khi tới đón bé, cô của bé quơ tay múa chân, đập cả nón bảo hiểm, giận dữ cầm điện thoại nói: "Nè clip thằng nhỏ về tới nhà đói quá đòi uống sữa liền nè, coi đi. Tui có nói sai đâu mà cô gọi điện thoại méc mẹ nó nữa hả?"

Lúc này cô A. cho biết sáng nay có hỏi bé thì bé nói có ghé tiệm tạp hóa mua sữa và cô có quay clip lại lúc hỏi bé. Vị phụ huynh nói: “'Nó con nít biết cái gì mà đi hỏi nó'. Cô A. bảo: "Dạ bé mình 4 tuổi rồi, mua cái gì ăn uống cái gì biết hết chứ chị". Sau đó phụ huynh bắt đầu la làng lên và chửi cô giáo chủ nhiệm rất nặng lời.

Loading interface...


Hình ảnh cắt từ clip phụ huynh chửi mắng (được giáo viên ghi lại)

Chứng kiến cảnh giáo viên chủ nhiệm bị mắng chửi, cô A. giận run. Do không biết cách nào làm phụ huynh ngưng chửi trước cổng trường nên cô A phải nhờ công an đến để phân xử. 

Chị này liền hậm hực bỏ về sau khi đòi giáo viên chủ nhiệm xin lỗi và dằn mặt: “Tui biết nếu tui kêu cho nó nghỉ trường này, ba má nó không chịu nên tui mới tức quá. Nhưng mà sau vụ này tui cho nó nghỉ, hồ sơ trả lại đây, học phí trả lại không thiếu 1 xu cho tui".

Cô A cho biết thêm giáo viên của cô có quay được đoạn clip trong đó phụ huynh này lấy nón bảo hiểm dí vào đầu cháu bé và chửi: "Sáng tao mua cho mày 1 hộp, chiều tao mua cho mày 1 hộp" (không ngờ chị này tự khai ra luôn). Vậy mà chị ta vẫn chửi giáo viên và còn hăm: “Ra đường gặp 2 cô chủ nhiệm ở đâu thì đánh ở đó".

Thật ra chuyện chỉ nghe từ một phía nên tính xác thực còn phải xem lại. Việc cô giáo kể lại sự việc trên mạng xã hội, kèm hình ảnh học sinh và tung cả clip có hình ảnh người nhà của bé trai thật ra chẳng hay ho gì. Xét ở góc độ là một giáo viên, dù có tức giận cũng không nên làm như vậy. Tốt nhất cô giáo nên trao đổi sự việc thẳng thắn với cha mẹ của bé xem có gì khuất tất phía sau vì “người làm loạn” chỉ là cô của bé. Nếu chị này tiếp tục có hành vi xúc phạm nhà trường, giáo viên hoặc có thêm những hành vi quá khích thì có thể nhờ pháp luật can thiệp. 

Loading interface...

Ngày nay do ai cũng có smartphone nên việc sử dụng điện thoại quay clip là điều rất dễ dàng. Song hành vi này vô tình xâm phạm đời tư hoặc ảnh hưởng đến danh dự cá nhân của người bị đưa hình ảnh lên mạng xã hội. Vì dù sự việc có xảy ra như thế nào thì danh tính cũng như danh dự của người trong cuộc vẫn cần được giữ kín.

Đặc biệt, khi chuyện xảy ra, đáng buồn là không ai để ý đến cảm xúc của đứa trẻ. Dường như bé trai trở thành phương tiện để mọi người “lợi dụng” nhằm tìm kiếm lợi thế về phía mình. Sư thua đủ với nhau khiến không ai nhận ra đứa trẻ mới là người tổn thương nhiều nhất. Con bị quay phim và trở thành “nhân chứng” bất đắc dĩ. Khi người lớn “giằng co”, họ đưa con vào cuộc và sau đó con bị chính người thân chửi mắng mà không biết  mình phạm lỗi gì. 

Rồi sau đó hình ảnh của con tràn lan trên mạng sau màn đấu tố của cô giáo. Dù người ta có “lịch sự” che mặt con đi thì câu chuyện liên quan đến con cũng đã được chia sẻ khắp nơi. Biết đâu khi con ra đường sẽ có người nhận ra chỉ trỏ, bình phẩm một cách “kém duyên”, vô tình con nghe được và tổn thương thêm lần nữa? Đừng nghĩ đầu óc con non nớt rồi người lớn muốn đối xử với con thế nào cũng được. Thực tế là con cũng như những bạn nhỏ khác vô cùng tinh ý và đầy nhạy cảm. Chỉ là đôi khi con chưa đủ tự tin để dám nói lên suy nghĩ của mình.

Vì vậy, xin người lớn đừng lôi con vào cuộc, tội con lắm!