Hàng loạt trường cao đẳng  ở tỉnh khác mở chi nhánh tại TP.HCM và có tên gọi “gắn mác” Sài Gòn hay những cái tên nghe ‘thật oách” gây lầm tưởng đó là trường đào tạo nghề chất lượng trực thuộc quản lý của thành phố.

Theo tuoitre, một số trường cao đẳng ở tỉnh khác mở chi nhánh tại TP.HCM sở hữu những cái tên “nghe thôi đã muốn học”. Điều này gây khó khăn trong việc tuyển sinh đối với các trường nghề “thật” của TP.HCM. Đồng thời, học sinh có thể vì tên gọi mà chọn nhầm trường không đúng như nguyện vọng. Vì thật sự, vẫn nhiều em muốn theo học tại các trường đào tạo nghề chất lượng trực thuộc sự quản lý của TP.HCM.

Việc chọn trường là một điều cực kỳ quan trọng quyết định tương lai của các em học sinh. Vì vậy, tâm lý chung của phụ huynh là rất sợ con chọn lầm trường, kiểu “hồn Trương Ba da hàng thịt”, kiểu cái đuôi “Sài Gòn” nhưng cái “đầu” ở tận đâu đâu.

Học sinh, phụ huynh liệu có biết những trường cao đẳng sau không phải “của Sài Gòn như: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y dược Sài Gòn, Cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Công thương Việt Nam…

Loading interface...Điểm đào tạo tại quận Tân Bình của Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Ảnh: M.G (tuoitre)

Thật sự thì Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tiền thân là trường Cao đẳng nghề Tây Sài Gòn có trụ sở tại ấp 8, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An (được Bộ LĐ-TB&XH cấp phép thành lập ngày 11-2-2010). Sau đó, trường thay tên đổi họ thành Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn có điểm đào tạo tại quận Bình Thạnh và quận 9, TP.HCM. Và hiện trường chỉ có điểm đào tạo tại TP.HCM theo như thông tin tuyển sinh chính thức trên web của trường và trên cổng tuyển sinh của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Loading interface...Điểm đào tạo của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại quận Bình Thạnh TP.HCM - Ảnh: Quang Định (tuoitre)

Tương tự, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch có cơ sở chính tại Thanh Trì, Hà Nội. Năm 2019, trường mở 2 điểm đào tạo tại Gò Vấp và Tân Bình, TP.HCM và bắt đầu tuyển sinh từ đó.

Trường CĐ Y dược Sài Gòn có trụ sở chính tại Khánh Hòa nhưng cũng có 2 điểm đào tạo tại TP.HCM - một tại Công viên phần mềm Quang Trung, quận 12 và một tại quận Bình Tân.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur có trụ sở chính tại Yên Bái, mở các điểm đào tạo tại Hà Nội và TP.HCM. Khi nam tiến, trường đổi thành Trường CĐ Y dược Pasteur TP.HCM với tên miền caodangyduochcm.com.

Trường CĐ Công thương Việt Nam có trụ sở chính tại huyện Phú Bình, Thái Nguyên cũng rầm rộ mở điểm đào tạo tại Hà Nội (2 điểm đào tạo), Đắk Lắk và TP.HCM.

Việc các trường cao đẳng ở tỉnh được Bộ LĐ-TB&XH cấp phép mở chi nhánh tại TP.HCM đã phá vỡ tính ổn định của hệ thống cũng như gây khó khăn trong việc tuyển sinh cho khoảng 40 trường cao đẳng của thành phố. Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất khá tốt nhưng các trường này đều gặp khó khăn trong tuyển sinh do không đủ chỉ tiêu.

Một điều đáng nói là có sự “sơ hở” trong việc cấp phép đối với các địa điểm đào tạo của các trường muốn mở thêm địa điểm đào tạo mới ngoài trụ sở chính, phân hiệu.

Theo nghị định 143, để thành lập trường CĐ hay phân hiệu, phải có địa điểm xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo diện tích đất sử dụng tối thiểu 50.000m2, vốn ít nhất 100 tỷ đồng. 

Nhưng điều 18 của nghị định này, phần đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp có nhắc đến các trường hợp chuyển trụ sở chính, phân hiệu hoặc địa điểm đào tạo đến nơi khác; mở thêm địa điểm đào tạo mới ngoài trụ sở chính hoặc phân hiệu; Nhưng không yêu cầu về điều kiện vốn, cơ sở vật chất ở các điểm đào tạo mới.

Đây là kẽ hở để các trường cao đẳng ở tỉnh mở chi nhánh tại TP.HCM một cách dễ dàng. Thậm chí không ít trường sau khi mở điểm đào tạo tại TP.HCM dường như đã ngưng hoạt động tại trụ sở chính. 

Song chính điều này đã gây thiệt thòi cho các em học sinh. Việc các trường mở ào ạt địa điểm đào tạo tại TP.HCM bỏ qua yêu cầu nghiêm ngặt về vốn, cơ sở vật chất, trang thiết bị dễ xảy ra tình trạng điều kiện học tập, thực hành không đảm bảo. Mặt khác, ai sẽ quản lý trực tiếp chất lượng giáo viên tại các điểm đào tạo này?

Theo lời một học viên thì đúng là một số cơ sở đào tạo nói trên quả thật không đáp ứng yêu cầu về đào tạo: “Cách đây 1 năm khi tôi tìm hiểu một số trường y dược để học văn bằng 2 thì nghe vài người đã học qua cảnh báo một số điều không hay về trường CĐ Y dược Sài Gòn ở công viên phần mềm Quang Trung và trường CĐ Y dược Pasteur. Đại khái là cơ sở vật chất thuê mướn tạm bợ, thiếu thiết bị và phòng thực hành, chủ yếu là học chay. Tôi muốn học y dược trước hết là cho bản thân và gia đình mình nên dù là văn bằng 2 cũng muốn học thực chất. Ngành y mà không có thực hành thì hỏi chất lượng ở đâu? Phải có luật buộc các trường muốn tuyển sinh ở đâu thì phải có cơ sở vật chất đáp ứng tối thiểu một mức nào đó để sinh viên thực hành, nhất là các trường kỹ thuật và y dược.

Loading interface...Thiết nghĩ, để không “tiền mất tật mang”, các em học sinh khi chọn trường cao đẳng nghề cần xem xét kỹ việc trường có trụ sở chính tại TP.HCM hay không. Đặc biệt, nên chọn cơ sở đào tạo phải có quy mô lớn, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giáo viên chất lượng... Đồng thời, đừng quên tham khảo ý kiến của những học viên đã từng tham gia học tại đây.

TH