Sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 và sách giáo khoa lớp 1 đã qua điều chỉnh bổ sung đã được UBND TPHCM công bố.

Sau bao ngày mong ngóng thì việc lựa chọn sách giáo khoa cho năm học mới đã hoàn thành. Theo tin em vừa đọc được trên các báo thì UBND TPHCM vừa công bố 36 đầu sách giáo khoa năm học 2021 - 2022 ở khối lớp 2, lớp 6 và lớp 1 có điều chỉnh, bổ sung.

Danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 tại TPHCM

Ngày 6/4/2021, UBND TP.HCM đã phê duyệt danh mục sách giáo khoa dùng cho năm học mới ở lớp 1, lớp 2, lớp 6, áp dụng cho tất cả các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn TPHCM từ năm học 2021 – 2022. Trong đó lớp 2 có 11 sách giáo khoa, lớp 6 có 15 sách giáo khoa và lớp 1 có 10 danh mục sách được điều chỉnh, bổ sung để sử dụng từ năm học tới.

Năm nay việc chọn sách giáo khoa khác với năm trước, sách giáo khoa lớp 1 trước đây do trường thành lập hội đồng và hiệu trưởng có quyền quyết định chọn lựa. Năm nay, theo Thông tư 25 quy định về SGK trong các cơ sở giáo dục phổ thông, quyền quyết định chọn sách giáo khoa thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh, TP, dựa trên đề xuất của hội đồng chọn sách của tỉnh, thành phố.

Dưới đây là danh mục 36 đầu sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6 sử dụng từ năm học 2021 – 2022, phụ huynh có thể xem qua.

Danh mục sách giáo khoa lớp 1:

hình ảnh

Danh mục sách giáo khoa lớp 2:

hình ảnh

Danh mục sách giáo khoa lớp 6:

hình ảnh

Băn khoăn sách giáo khoa tích hợp một môn 2, 3 thầy dạy sẽ ra sao

Sau khi tiếp cận sách giáo khoa mới và tập huấn, nhiều lo lắng được đưa ra bởi các giáo viên và thắc mắc từ phía học sinh, phụ huynh ở 2 môn học tích hợp lớp 6. Đây là lần đầu tiên giáo viên dạy môn tích hợp, khó tránh khỏi bỡ ngỡ, khó khăn, phụ huynh cũng lo không biết liệu con họ sẽ tiếp thu bài học như thế nào, đặt trường hợp 1 môn mà 2, 3 thầy cô dạy thì không phải con sẽ loạn hết lên sao.

Môn tích hợp được nhắc đến ở đây là môn Khoa học tự nhiên bao gồm kiến thức từ các môn lý, hóa, sinh và môn tích hợp còn lại là Lịch sử - Địa lý. Kiến thức trong các bộ môn tích hợp được xây dựng theo từng chủ đề, trong đó có phần kiến thức liên thông giữa các môn. Trước giờ giáo viên vẫn dạy mỗi người một môn riêng biệt, giờ ghép chung với nhau sẽ dạy thế nào cho phải?

Giải đáp vấn đề này, lãnh đạo Sở GDĐT TPHCM cho rằng các giáo viên sẽ được tập huấn đầy đủ, giúp giáo viên đủ khả năng và phương pháp để dạy chủ đề môn học một cách chung chứ không phải kiểu một sách 2, 3 người dạy, mỗi người đi một kiểu. Kết quả thế nào, chỉ khi đưa vào dạy học thì mới thấy được trơn tru hay vướng mắc, trong lúc này, giáo viên, học sinh và phụ huynh chỉ có thể chờ đợi vào năm học mới thì mới biết được.

hình ảnh

Ảnh: Internet - sucai

Cũng theo lãnh đại Sở GDĐT TPHCM, năm nay sách giáo khoa được công bố sớm, các nhà xuất bản có sách được lựa chọn sẽ chịu trách nhiệm phân phối sách. Nguồn phân phối chính được cho biết là tại các trường, do đó phụ huynh có thể đăng ký tại trường để mua được bộ sách đủ và đúng cho con mình.