Phần mềm kiểm tra trắc nghiệm trên máy tính được xem như “vị cứu tinh” cho giáo viên trong mùa COVID-19, vì nó giúp thầy cô đảm bảo được tiến độ học tập và kiểm tra của các em. Nhưng ngoài phần mềm này, thầy cô có thể tham khảo thêm một vài ứng dụng hữu ích sau đây. 

Top 5 ứng dụng dùng kèm phần mềm kiểm tra trắc nghiệm trên máy tính để dạy học tốt hơn

  1. ArcGIS Story Maps

Đây là một ứng dụng storytelling khá lý thú, cho phép người dùng “kể chuyện” trực tuyến bằng cách kết hợp nhiều loại phương tiện, từ văn bản, hình ảnh đến video và âm thanh lại với nhau. Giáo viên có thể tạo ra các bài giảng sinh động và hấp dẫn hơn.

hình ảnh
  1. Socractive

Socrative là một phần mềm kiểm tra trắc nghiệm trên máy tính, có giao diện đẹp mắt, dễ dùng và thân thiện với mọi thiết bị. Sau khi cho lớp làm bài kiểm tra, ứng dụng sẽ thống kê lại điểm số và thành tích của học sinh để giáo viên theo dõi. Nó còn gợi ý cho thầy cô cách đưa ra các nhận xét đúng trọng tâm cho mỗi học sinh, dựa trên phần bài làm của các em.

  1. Grammarly

Grammarly là công cụ kiểm tra chính tả và ngữ pháp online khá nổi tiếng. Các giáo viên dạy tiếng Anh có thể giới thiệu ứng dụng này đến học sinh để nó hỗ trợ cho các em trong quá trình viết bài luận. Ngoài ra, Grammarly còn cho phép kiểm tra đạo văn, giúp giáo viên biết được các em có làm bài nghiêm túc hay không. 

  1. TED Ed

TED Talks là chương trình đã quá nổi tiếng với cả người dạy và học tiếng Anh. Cho học sinh xem video TED không chỉ giúp các em rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh, mà còn giúp các em mở mang thêm kiến thức đa lĩnh vực. Nội dung của các buổi diễn thuyết này cũng có thể được sử dụng làm đề tài cho các cuộc tranh luận, phản biện trên lớp. 

Một lưu ý khi sử dụng phần mềm kiểm tra trắc nghiệm trên máy tính, cũng như các phần mềm khác, chính là thầy cô không nên quá phụ thuộc vào chúng. Công cụ có hay ho đến thế nào cũng sẽ thất bại nếu thiếu đi 3 yếu tố sau: Sự sáng tạo, khai thác đúng cách và sự tham gia của học sinh. Giáo viên hãy đảm bảo là các công cụ này được các em đón nhận và tích cực sử dụng nhé.