Phía sau thành tích học tập đáng nể của nữ sinh Phú Thọ đạt giải ở kỳ thi Olympic quốc tế là tấm lòng của cô giáo Vũ Thị Hạnh, người mẹ thứ hai của em.

Trong ký ức quãng đời đi học của tôi, cô giáo như một người mẹ thứ hai. Gia cảnh nhà tôi khó khăn, cô đã vận động mọi người quyên góp để tôi có cái áo cái quần lành lặn đi học. Cô nâng đỡ tôi từ những năm cấp 2 cho đến ngày tôi vào đại học. Tôi nhớ mãi lời cô dặn: “Đừng trả ơn cho cô, con hãy làm điều có ích cho người khác là cô vui rồi”

Chuyện cũ đã qua, cất ở một góc trang trọng trong tim nhưng bỗng sáng nay chợt ùa về khi tôi đọc được một câu chuyện cổ tích giữa đời thực về tấm lòng của một cô giáo khác. Đó là cô Vũ Thị Hạnh, giáo viên trường THPT Chuyên Hùng Vương tỉnh Phú Thọ. Tấm lòng của cô đối với cô trò nhỏ Nguyễn Thị Thu Nga khiến ai cũng xúc động.

Gia đình Nga thuộc diện khó khăn. Bố mất sớm vì đột quỵ, mẹ làm công nhân lương chỉ 4 triệu/tháng nhưng phải nuôi 3 người con ăn học. Sớm ý thức hoàn cảnh gia đình, Nga vừa cố gắng học vừa tranh thủ thời gian xin đi làm thêm, phụ mẹ công việc đồng áng.

hình ảnh

Nữ sinh Nguyễn Thị Thu Nga - Ảnh: Vĩnh Hà (tuoitre)

Tuy vất vả nhưng cô bé luôn đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Năm lớp 9, em giành giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học và được tuyển thẳng vào lớp 10 chuyên Sinh của trường THPT Chuyên Hùng Vương. 

Nhưng Nga đã từ chối cơ hội mà nhiều học sinh mơ ước vì trường cách nhà gần 20 cây số, nếu em đi học thì không ai đỡ đần mẹ, chưa kể chi phí rất tốn kém nếu phải học xa nhà. 

Khi đó, cô Hạnh là giáo viên dạy môn Sinh của trường. Cô cũng là mẹ đơn thân của 2 đứa con. Cô được nhà trường giao trọng trách thuyết phục Nga theo học trường chuyên. 

Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình Nga cũng như lý do em từ chối vào trường chuyên, cô Hạnh giấu gia đình nội ngoại, đón Nga về nhà ở và xem em như con gái. Không chỉ tạo điều kiện tốt nhất về nơi ăn chốn ở, cô còn giup em nuôi dưỡng tình yêu với môn Sinh.

Hơn hai năm qua, cô như có thêm một đứa con. Mẹ con, cô trò có gì ăn nấy, có gì dùng nấy. Và cô cảm thấy hạnh phúc vì đã giúp được Nga.

Là một người có kinh nghiệm luyện thi đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia, từng có học sinh dự thi quốc tế, cô Hạnh nhận ra ngay tiềm năng của Nga. Vì vậy, cô tập trung bồi dưỡng cho em, có ngày hai cô trò ôn luyện đến 10 tiếng. 

hình ảnhNguyễn Thị Thu Nga và cô giáo Vũ Thị Hạnh -  Ảnh: Vĩnh Hà (tuoitre)

Tuy học lớp 10 nhưng Nga rất có khiếu môn Sinh, tiếp thu nhanh và có trí nhớ tốt. Vì vậy, em được chọn vào đội tuyển Sinh lớp 12. 

Cũng năm lớp 10, Nga là trường hợp đầu tiên lọt vào vòng 2 kỳ thi đội tuyển Học sinh giỏi Quốc tế khi mới chỉ 16 tuổi. Nhưng năm đó Nga chỉ dừng lại ở vòng 2.

Lên lớp 11, Nga tiếp tục đạt giải Nhì trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia và lọt top 4, trở thành thành viên đội tuyển thi Olympic Quốc tế Sinh học. Tuy chỉ đạt giải khuyến khích nhưng em được đánh giá là hạt giống tiềm năng, và được Bộ GD-ĐT trao bằng khen.

Năm nay, Nga được đặc cách không thi vòng 1 và vào thẳng vòng 2 chọn đội tuyển quốc tế. Đồng thời, em cũng được tuyển thẳng vào Trường ĐH Y Hà Nội và được bảo lưu kết quả cho tới khi em học xong THPT.

Trên tuoitre, Nga chia sẻ: “"Em vừa thấy ấm áp bởi những ân tình của nhiều người, nhất là cô Hạnh, nhưng cũng vừa rất áp lực khi phải nỗ lực hơn nữa để đền đáp ân tình đó. Những trải nghiệm vừa qua khiến em học hỏi được nhiều và càng cho thấy ngày đó em đã không sai khi đi theo cô Hạnh về trường".

Với Nga, cô Hạnh như một người mẹ thứ hai, không chỉ cho em tri thức mà còn cho em một mái ấm.