Cho con ngủ chung giường hay tập cho bé nằm cũi ngay từ khi mới sinh là một trong những câu hỏi khiến nhiều mẹ băn khoăn nhất.


Hiện nay, có nhiều luồng ý kiến cho rằng, phụ nữ Việt Nam nên rèn cho con tính tự lập ngay từ nhỏ bằng cách cho bé ngủ riêng ngay từ khi mới sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết một sự thật rằng, trẻ nhỏ rất nên được ngủ chung với cha mẹ đến độ tuổi này để trí não không bị tổn thương, cơ thể phát triển khỏe mạnh và có một trí thông minh ưu việt. Đây không phải là một quan điểm theo cảm tính mà chúng đã được các nhà khoa học chứng minh và xác thực rõ ràng.


Tiến sĩ Nils Bergman, tại Đại học Cape Town, Nam Phi đã tiến hành nghiên cứu và công bố kết quả khoa học của mình về vấn đề này. Theo ông, trẻ sau sinh nên được da tiếp da, thường xuyên ngủ trên ngực mẹ trong vài tuần đầu và ngủ chung giường với mẹ hoặc cả bố mẹ ít nhất là đến năm 3 tuổi. Theo nghiên cứu khảo sát của ông, những em bé ngủ một mình có nhịp tim cao và căng thẳng hơn gấp 3 lần so với các bạn được ngủ chung với bố mẹ. Việc ngủ chung với ai trong những năm đầu đời cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách cũng như trí thông minh sau khi lớn lên của trẻ. Qua đó, ông cũng nhận định việc cho trẻ ngủ chung với bố mẹ sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn là các mối nguy hại như đột tử bất thường, chỉ cần người mẹ cố gắng quan sát và chú ý đến con khi ngủ.Bên cạnh đó, Margot Sunderland – một nhà khoa học, cũng là tác giả của 20 cuốn sách về nuôi dạy con nổi tiếng trên thế giới cũng đồng quan điểm với Tiến sĩ Nils Bergman. Sunderland rất khuyến khích việc cha mẹ ngủ cùng với trẻ ngay từ khi còn nhỏ để giúp bé phát triển tốt hơn. Cô cũng hy vọng điều này sẽ được phổ biến rộng rãi đến các bậc làm cha làm mẹ để các em bé không còn phải chịu những thiệt thòi khi phải ngủ một mình. Theo chuyên gia này, trẻ dưới 5 tuổi hoặc ít nhất là 3 tuổi sẽ có những nỗi sợ hãi nhất định khi ngủ một mình. Điều này làm gia tăng việc sản sinh các hormone xấu như cortisol trong trí não của con và khiến bé có nguy cơ bị tổn thương nặng nề từ trong tiềm thức và kéo theo nhiều hệ lụy về sau như cao huyết áp, trào ngược dạ dày, khó tiêu, giảm chỉ số IQ,.... Kết luận này đã được chứng minh thông qua nhiều nghiên cứu được Sunderland thực hiện trong suốt 20 năm qua cùng với các phương pháp chụp CT, phân tích não bộ của hàng nghìn đứa trẻ. Cô tin rằng, quan niệm tập cho con tự lập bằng cách rèn trẻ ngủ một mình ngay từ khi mới lọt lòng là hoàn toàn sai lầm. Trẻ được ngủ chung với cha mẹ đến năm 5 tuổi hoặc ít nhất là 3 tuổi mới mang lại nhiều lợi ích không ngờ đến cho sức khỏe cũng như sự phát triển của con sau này. Một số lợi ích cơ bản mà trẻ sẽ nhận được khi không phải ngủ một mình có thể kể đến như:Bé phát triển nhanh, thông minh hơn: Việc ngủ chung với bố mẹ đem lại cảm giác an toàn tuyệt đối. Nhờ đó, bé sẽ ngủ ngon hơn, các hormone tăng trưởng và dây thần kinh trí óc cũng phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng giúp con ngày càng khỏe mạnh, lớn nhanh và thông minh nhạy bén.


Bé có tinh thần ổn định, vui vẻ hạnh phúc hơn do cảm nhận được sự gắn kết tình cảm với bố mẹ. Sự gắn kết này giúp nhịp thở của bé trở nên hài hòa, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể ổn định và cảm xúc được xoa dịu trở nên vui vẻ hạnh phúc.


Tránh tổn thương trí não vì nghiên cứu đã khẳng định trẻ nhỏ bị tách khỏi mẹ khi ngủ sẽ trải qua những cảm giác “tổn thương não bộ” vô cùng nặng nề.
Tuy nhiên, hiện nay cũng đã xuất hiện nhiều trường hợp trẻ bị đột tử bất thường khi ngủ không rõ nguyên nhân, cha mẹ nên đặc biệt lưu ý những điều này khi để con ngủ chung giường:


- Chuẩn bị giường ngủ đủ rộng và thoải mái;


- Không mặc quá nhiều quần áo hoặc sử dụng chăn to để đắp cho con;


- Không để gấu bông hoặc nhiều đồ vật xung quanh nơi ngủ của con;


- Thường xuyên quan sát, xem xét giấc ngủ của bé để kịp thời phát hiện những điều bất thường;


- Không nên cho trẻ sơ sinh nằm gối vì có thể gây nên nhiều tác hại về sau.