Không biết các mẹ giống em không, rất thích tự mình nấu đồ ăn cho con rồi khoe lên Facebook ạ hehe. Chả là bé nhà em 8 tháng tuổi rồi. Trộm vía, con khỏe mạnh, ít bệnh vặt lắm. Mỗi lần em khoe đồ ăn của con lên Facebook, rất nhiều mẹ "bơi" vào comment khen làm mình cũng "phổng mũi" và có động lực để nấu thật nhiều món hơn. :)



Hôm trước, khoe tô cháo cá hồi bí đỏ của con lên Facebook, nhiều mẹ nhắn tin hỏi em sao hay nấu cháo cá hồi cho con quá vậy, có gì đặc biệt hơn những loại cháo khác không... Chia sẻ cho các mẹ đó tiện thể em cũng viết luôn lên đây cho chị em cùng biết 3 lý do vì sao em hay nấu cháo cá hồi cho bé nha.



1. Nguồn protein dồi dào



Cá hồi là nguồn cung cấp protein vô cùng phong phú, tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ đó ạ. Theo các nghiên cứu, protein trong cá hồi giúp cung cấp "siêu năng lượng" cho trẻ vì trong cá hồi chứa đến 58% lượng protein cho mỗi khẩu phần tương đương 113g.



Bên cạnh đó, cá hồi chứa các axit amin thiết yếu thúc đẩy sự tăng trưởng và giúp duy trì khối lượng mô cơ. Protein có trong cá hồi giúp cơ thể duy trì sự trao đổi chất. Mẹ có thể thêm cá hồi và rau củ trong bữa dặm dặm của con để bé được cung cấp đầy đủ năng lượng nhé.



2. Giàu Omega-3 giúp con thông minh hơn



Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp chất béo Omega-3 tự nhiên phong phú nhất. Không chỉ là những chất béo thiết yếu quan trọng cho sự phát triển não bộ, mà chúng còn tốt cho hệ miễn dịch của trẻ nhỏ. Một số nghiên cứu còn cho thấy, những chất béo đặc biệt này đóng vai trò chính trong sự phát triển và hoạt động nhận thức của trẻ nhỏ.



Ngoài ra, Omega-3 còn thúc đẩy các khớp và da khỏe mạnh, ngăn ngừa xơ vữa động mạch bằng cách giúp các động mạch ít bị tắc nghẽn.



3. Vitamin B dồi dào giúp bé tăng cường trí nhớ, tăng độ tập trung



Cá hồi là nguồn cung cấp Vitamin B dồi dào, bao gồm: Vitamin B1, B2, B3, B6 và B12. Ước tính, một miếng phi lê nướng 85g cung cấp hơn 40% lượng vitamin B12 hàng ngày, hơn 30% niacin, hơn 25% vitamin B6, hơn 10% thiamin và axit pantothenic. Vitamin B trong cá hồi giúp bé tăng cường trí nhớ, tăng độ tập trung, cải thiện tâm trạng, giúp bé khỏe mạnh, vui vẻ hơn.



Trẻ nên ăn bao nhiêu cá hồi là đủ?



Tuy cá hồi rất tốt cho sức khỏe và trí lực của con nhưng mẹ không nên cho trẻ ăn liên tục đâu nhé.



- Trẻ từ 7-12 tháng tuổi: Có thể ăn 20-30g cá hồi/bữa. Nên ăn 1 bữa/ngày, tối thiểu mỗi tuần 3 bữa.



- Trẻ từ 1-3 tuổi: Có thể ăn từ 30-40g cá hồi/ bữa, mỗi ngày ăn 1 bữa.



- Trẻ 4 tuổi trở lên: Có thể ăn từ 1-2 bữa cá hồi/ngày, liều lượng 50-60g/ bữa.



Một số lưu ý khi cho trẻ ăn dặm với cá hồi



- Mẹ nên xay nhuyễn cá hồi khi nấu cháo sẽ giúp bé dễ ăn hơn.



- Tuyệt đối không cho trẻ ăn hoa quả ngay sau khi ăn cháo cá hồi vì có thể kích thích hệ tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng.



- Nên cho bé ăn từng chút một để theo dõi xem có bị dị ứng với cá hồi không nhé.