Tiếng Anh đang ngày càng thông dụng và trở thành ngôn ngữ chính của rất nhiều quốc gia. Nghĩ đến tương lai con, nhiều mẹ đã quyết định cho trẻ học song song hai ngôn ngữ. Tuy nhiên nhiều người cũng e ngại không biế liệu điều này có khiến con mình chậm nói?


Con đang độ tuổi tập nói nên chị Diệu (tên nhân vật được yêu cầu thay đổi) băn khoăn không biết có nên cho cu Bin học song song giữa tiếng Anh và tiếng Việt hay không. Đem sự băn khoăn của mình đi hỏi cha mẹ và đồng nghiệp thì ai cũng ngăn cản chị, thậm chí có người còn bảo dạy hai ngôn ngữ cùng nhau có thể khiến con bối rối, thậm chí chậm nói hơn những đứa trẻ khác. Vậy, điều này có đúng sự thật?


Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói


Nhiều phụ huynh tưởng lầm cho trẻ học cùng lúc hai ngôn ngữ có thể khiến con nói chậm, nhưng thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm nói và hạn chế phát triển ngôn ngữ. Đó có thể là do cấu trúc của lưỡi, vòm họng hoặc trẻ bị hở hàm ếch,...


Ngoài ra, những vấn đề về thính giác cũng ảnh hưởng đến năng lực phát âm của trẻ, khiến bé bị chậm nói. Đặc biệt những đứa trẻ bị nhiễm trùng tai mãn tính rất khó khăn trong việc phát âm. Để đảm bảo tương lai của bé không bị ảnh hưởng, cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện kiểm tra kỹ lưỡng.


Những vấn đề thường gặp khi cho trẻ học hai ngôn ngữ cùng một lúc


Dạy con học một ngôn ngữ đã khó, khi cho con học hai ngôn ngữ cùng lúc càng khó hơn. Nó bắt buộc cha mẹ phải rất kiên trì học cùng con. Cùng với việc đòi hỏi tinh thần ở người làm mẹ còn có những vấn đề có thể gặp phải:


- Trẻ có thể bối rối trong việc phân biệt giữa hai ngôn ngữ: Theo các chuyên gia những trẻ học 2 ngôn ngữ cùng lúc có thể khiến vốn từ vựng của trẻ ít hơn, bé thường có xu hướng “trộn” 2 thứ tiếng lại với nhau khi nói chuyện so với những bé học 1 ngôn ngữ. Thế nhưng khi trẻ được 15 – 18 tháng, con sẽ có xu hướng theo kịp các bạn.


- Thời điểm bắt đầu: Cha mẹ thường lo lắng không biết lúc nào sẽ là thời điểm thích hợp nhất để dạy trẻ ngôn ngữ thứ hai. Các chuyên gia cho biết, việc học ngôn ngữ thứ 2 có thể dễ dàng hơn nếu như bé dưới 10 tuổi, thậm chí sẽ còn dễ hơn rất nhiều với những bé 5 tuổi và tốt nhất là lúc trẻ lên 3. Vì vậy, sẽ không bao giờ là quá trễ hoặc quá sớm để dạy cho trẻ một ngôn ngữ mới.


Bí quyết để con nói được hai ngôn ngữ cùng lúc


Để con nói được hai ngôn ngữ, ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ cần áp dụng theo những cách dưới đây:


- Bắt đầu dạy con từ sớm: Nếu ngay từ năm lên 3 tuổi, trẻ được cha mẹ dạy một ngôn ngữ khác kèm với tiếng bản địa của mình sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn, vì đây là giai đoạn não bé có sự phản ứng tốt nhất với ngôn ngữ. Khi bắt đầu đi học tiểu học, sẽ rất khó để não trẻ "tái cân bằng" việc tiếp thu hai thứ tiếng cùng lúc.


- Cha mẹ luôn sử dụng ngôn ngữ thứ hai: Hoặc bố, hoặc mẹ, mỗi người sử dụng một ngôn ngữ khác nhau trong giao tiếp hằng ngày cũng là cách cung cấp nền tảng vững chắc cho con phát triển cân bằng cả 2 ngôn ngữ cùng lúc.


- Thường xuyên cho trẻ nghe nhạc nước ngoài: Đây là một cách dễ dàng giúp trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai nhiều hơn. Tuy nhiên, cha mẹ lưu ý cho trẻ nghe những loại nhạc phù hợp với lứa tuổi của con.


- Cho trẻ chơi game: Ở độ tuổi tập nói, mẹ nên cho trẻ vừa học vừa chơi, điều đó sẽ kích thích sự tò mò, phản ứng nhanh nhạy hơn. Khi trẻ chơi game, đặc biệt là những game thiết lập đặc biệt cho sự phát triển ngôn ngữ mà cha mẹ mong muốn định hướng cho con. Điều này sẽ có hiệu quả rất lớn trong việc thúc đẩy khả năng phát triển ngôn ngữ trong con.