Loading interface...Trẻ nhỏ thường rất hiếu động. Chính vì thế, trong cuộc sống thường ngày, không ít những trường hợp trẻ bị bỏng nặng xảy ra. Thế nhưng, không phải bà mẹ nào cũng đủ sáng suốt, biết cách xử lý kịp thời trước khi đưa trẻ đến bệnh viện. Có nhiều trường hợp, sự "ngây thơ" của mẹ càng khiến vết bỏng của con lan rộng và khó lành hơn đó ạ! :(Cách xử lý thông minh của mẹ khi con bị bỏng nặngNgười mẹ kể lại, khi tắm cho con trai 17 tháng tuổi tên là Tiểu Cương (Trung Quốc), sợ con bị lạnh nên mẹ đã cẩn thận pha nước ấm. Sau khi pha nước xong xuôi và đặt con vào chậu, người mẹ quay đi vài giây thì Tiểu Cương đã nắm lấy vòi, vô tình gạt sang phía vòi nước nóng. Nước nóng xối thẳng vào mặt và phần lưng trên khiến cậu bé thét lên đau đớn.Bé trai 17 tháng tuổi bị bỏng nước sôi 100 độ C


Nhìn thấy con đau đớn, gào khóc thảm thương, người mẹ vô cùng lo sợ. Thế nhưng, chị đã kịp thời lấy lại bình tĩnh để xử lý vết bỏng của con trước khi đưa tới bệnh viện. Chị chia sẻ: "Chúng tôi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời, nhiệt độ của nước nóng lên tới 100 độ C vì vậy nước trong vòi hoa sen rất nóng. Khi nhìn thấy Tiểu Cương đau đớn, mọi người trong gia đình đều rất hoảng loạn và nói lập tức đưa bé đến bệnh viện. Nhưng tôi từng xem trên các phương tiện truyền thông, trong trường hợp bị bỏng, trước tiên sử dụng nước lạnh để làm dịu vết bỏng".


Chính vì vậy, khi đến bệnh viện, các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhi Đại học Chiết Giang đã hết lời khen ngợi mẹ Tiểu Cương. Bác sĩ Nhạc thuộc Khoa bỏng Bệnh viện Đại học Chiết Giang chia sẻ: "Cháu bé bị bỏng ở đầu, cổ, mặt, một phần lớn trước ngực, nhưng độ nguy hiểm của vết thương đã giảm nhẹ nhờ sự sáng suốt của người mẹ. Cậu bé này thật may mắn vì có một người mẹ hiểu biết như vậy".


Cách xử lý sai lầm khi trẻ bị bỏngTheo các bác sĩ, đã có rất nhiều trường hợp trẻ bị bỏng nhưng không được sơ cứu đúng cách khiến vết bỏng lan rộng và khó chữa hơn.


Bác sĩ Nhạc cho biết, trước đây ông từng điều trị cho một bé gái 18 tháng tuổi bị bỏng toàn thân do khi cha mẹ đang vội pha sữa bột, bé gái đã vô ý làm đổ một cốc nước nóng đặt trên bàn lên người. Thế nhưng, trong lúc hoảng loạn, cha mẹ đã vội vàng cởi toàn bộ quần áo của bé, khiến phần da của bé bị rách, làm lan rộng vùng da bị tổn thương do bỏng. Kiểu sơ cứu này hoàn toàn sai lầm, không chỉ làm vết thương thêm nghiêm trọng mà còn khiến trẻ vô cùng đau đớn và gây trở ngại lớn cho quá trình điều trị.


Bên cạnh đó, một số phụ huynh còn lạm dụng các phương pháp dân gian như lấy lọ thuốc mỡ hay kem đánh răng và bôi vào vết thương khiến vết bỏng của các bé không những lan rộng mà còn bị nhiễm trùng.


Các bước sơ cứu cho trẻ khi bị bỏng đúng cáchKhi con bị bỏng, ba mẹ hãy nhớ các bước sơ cứu đúng cách sau nha!


Bước 1: Làm dịu vết thương


Sau khi trẻ bị bỏng, vết thương cần phải được rửa bằng nước lạnh sạch chảy trong 10-30 phút, để làm giảm thiệt hại cho các mô sâu. Mục đích của việc này không chỉ làm giảm nhiệt độ của vết bỏng hiệu quả mà còn giảm sưng tại chỗ.


Bước 2: Cởi bỏ quần áo của trẻ


Sau khi rửa vết thương, ba mẹ nên cởi bỏ quần áo của trẻ, bởi nếu không chúng sẽ khiến vết bỏng bị tổn thương nặng hơn. Lưu ý, không cởi quần áo ngay sau khi bé bị bỏng bởi việc này sẽ khiến da của bé bị rách.


Bước 3: Băng vết thương


Sau khi làm dịu vết bỏng và cởi bỏ quần áo của trẻ, ba mẹ nên băng vết thương để tránh trường hợp trẻ bị nhiễm trùng.


Bước 4: Đưa trẻ vào bệnh viện


Sau khi sơ cứu, nên đưa bé vào bệnh viện để được các bác sĩ kịp thời chữa trị.