Chăm con nhỏ, chắc chắn mẹ nào cũng đã từng rơi vào tình cảnh giữa đêm đang thiu thiu hoặc ngủ ngon giấc, bé bỗng khóc ré lên.


Theo các chuyên gia, số giờ ngủ của trẻ sơ sinh tổng cộng khoảng 16 – 17 tiếng/ngày. Tuy nhiên, giấc ngủ của trẻ thường bị gián đoạn và trung bình chỉ khoảng 2 – 3 tiếng. Vì thế, tình trạng con hay khóc quấy, thức giấc giữa đêm là tình trạng chung khiến cho rất nhiều bà mẹ cảm thấy đau đầu. Những lúc này, nếu mẹ không biết cách dỗ dành cho con nín khóc, mau chì lại vào giấc ngủ thì sẽ vừa khổ mẹ lại vừa hại con. Nếu con thức giấc, quấy khóc giữa đêm, chị em hãy sử dụng ngay những chiêu thức này để bé ngủ lại ngay trong tích tắc đến tận sáng nhé.


Ôm con trước ngực và dỗ dành


Ngực mẹ là nơi ấm áp và khiến bé cảm thấy yên tâm nhất. Lúc con thức giấc giữa đêm và bắt đầu khóc quấy, có thể bé cũng đang cảm thấy lạnh hoặc sợ hãi nên mẹ hãy giúp con bình tâm lại bằng cách ôm con ở trước ngực để con cảm nhận được hơi ấm từ mẹ. Vừa ôm mẹ vừa có thể kết hợp những động tác vuốt ve, xoa dịu, vỗ về thật nhẹ nhàng và kết hợp hát ru cho con nghe. Cảm nhận được sự hiện diện, quan tâm từ mẹ, bé sẽ nhanh chóng lấy lại được sự cân bằng, cảm thấy dễ chịu, yên bình hơn và nhanh chóng trở lại với giấc ngủ.Ôm trẻ chầm chậm đi qua đi lại


Nếu mẹ đã ôm ấp vỗ về nhưng con vẫn không chịu nín khóc và chìm vào giấc ngủ thì mẹ có thể giữ nguyên tư thế đó và đi qua đi lại. Mẹ nên nhớ không nên vội vàng đi nhanh mà hãy thực hiện thật chậm kết hợp với việc tiếp tục dỗ nhành, hát ru cho con. Khi bế trẻ đi qua đi lại như thế, nhịp tim của bé sẽ giảm đồng thời ổn định hơn. Bé không còn bị khó chịu và sẽ nhanh chóng bình tâm trở lại, nín khóc, ngủ lại nhanh hơn.


Dùng bóng nhựa cao su


Mẹ có thể tận dụng những trái bóng nhựa tập thể dục để làm dụng cụ dỗ dành con yêu. Mẹ dùng hai tay ôm con thật chắc và ngồi lên quả bóng nhún to. Hai chân dang rộng chạm đất và nhún nhẹ liên tục trong khoảng 5 phút và kiểm tra xem con đã nín khóc và ngủ lại hay chưa. Mẹ nên nhớ phải thực hiện động tác nhẹ nhàng, không gấp gáp vì sự chuyển động mạnh cũng hoàn toàn không tốt trong việc dỗ dành và đảm bảo an toàn cho con. Tuy nhiên, khi thực hiện cách này mẹ bắt buộc phải cực kỳ cẩn thận và chú ý giữ thăng bằng thật tốt, ôm con chặt và làm chủ được cơ thể không lắc lư quá trớn sẽ dễ dẫn đến việc té ngã gây nguy hiểm cho con.Ôm trẻ nhún nhẹ lên xuống


Vẫn còn một cách nữa mà chị em có thể áp dụng để ru con ngủ lại chỉ trong tích tắc đó chính là ôm trẻ và nhún nhẹ lên xuống theo tư thế ngồi xổm. Cách thực hiện giống như động tác của những bài squat, mẹ dùng 2 tay ôm con rồi nhún nhẹ lên xuống thật nhẹ nhàng. Theo nhiều chị em bỉm sữa, đây là cách rủ trẻ ngủ ngon trở lại vô cùng hiệu quả lại giúp người mẹ giảm cân an toàn, nhanh chóng. Mẹ hãy cố gắng thực hiện động tác nhiều lần trong thời gian khoảng 2 – 3 phút, đầu gối hơi khuỵu chứ đừng nhún quá sâu sẽ gây mỏi, không thể đứng vững.


Nguyên nhân khiến trẻ thường xuyên thức giấc và khóc đêm mẹ nên biết để sớm khắc phục:


- Bé bị đói


- Bé cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh


- Bé đầy hơi, trướng bụng


- Tã của bé bị ướt, bẩn


- Bé bị côn trùng cắn, thời tiết thay đổi, viêm tai giữa, viêm não hoặc cảm thấy khó chịu vì mắc các căn bệnh khác


- Bé cảm thấy lạ lẫm khi bị thay đổi địa điểm ngủ


- Bé bị thiếu canxi