Thấy con liên tục gãi đầu nhưng cứ ngỡ đó là cử chỉ bình thường. Mãi đến 2 tuần sau, đưa con vào bệnh viện, ba mẹ mới té ngửa vì sự thật kinh hoàng này...Ba mẹ biết không, trẻ nhỏ không thể nói rành rọt cho ba mẹ nghe suy nghĩ của mình nên nhiều phụ huynh hay lầm tưởng các biểu hiện mắc bệnh của con với những cử chỉ bình thường lắm ạ. Câu chuyện em sắp kể dưới đây là 1 ví dụ điển hình.


Mới đây, cha mẹ của một em bé tên An An (Trung Quốc) đã phát hiện ra con mình thường gãi và giật mạnh phần đầu. Những tưởng đó chỉ là hành động bình thường do thói quen hay đơn giản chỉ là con muốn khám phá, tò mò nên ba mẹ cũng coi như không có chuyện gì xảy ra.


Tuy nhiên, 2 tuần sau đó, cậu bé An An vẫn giữ “thói quen” đưa tay lên đầu gãi. Đặc biệt, mỗi lần gãi, nhìn vẻ mặt con rất khó chịu, đau đớn. Linh cảm có điều gì không ổn, 2 vợ chồng đưa con đến bệnh viện khám thì ngã ngửa khi bác sĩ thông báo bé bị viêm tai giữa nặng, thậm chí còn bị nhiễm trùng.Bé An An liên tục gãi đầu nhưng ba mẹ không hề hay biết đó là dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa


Biểu hiện của viêm tai giữa khiến nhiều ba mẹ nhầm lẫnTheo bác sĩ, tình trạng của An An khá nghiêm trọng vì cậu bé bị viêm tai giữa trong thời gian khá lâu mà ba mẹ không hề hay biết. Những hành động gãi đầu của cậu bé thực chất là những tiếng "kêu cứu" nhưng ba mẹ lại vô tâm, nghĩ đó chỉ là hành động bình thường. May mắn thay, sau khi khám, bác sĩ nói tình trạng của bé vẫn có thể điều trị và phục hồi hoàn toàn.


Ba mẹ biết không, viêm tai giữa là bệnh rất thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Đối với bệnh viêm tai giữa ở trẻ em, nếu không được phát hiện sớm sẽ rất dễ dẫn đến nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm và khó khắc phục cho trẻ. Biến chứng của viêm tai giữa có thể gây thủng màng nhĩ nên ba mẹ phải đặc biệt chú ý quan sát những biểu hiện thường ngày của con để nhanh chóng phát hiện kịp thời và chữa trị.


Những biểu hiện thường gặp như:- Sốt (nhiệt độ cao hơn 40 độ C)


- Kéo tai liên tục


- Bứt rứt hoặc khó chịu


- Giảm hoạt động


- Thiếu sự thèm ăn hoặc khó ăn nói chung


- Nôn hoặc tiêu chảy


- Khó nghe


- Có nước chảy ra từ ống tai


Vì vậy, khi có những dấu hiệu khả nghi, ba mẹ cần lập tức đưa trẻ đến gặp bác sĩ sớm nhất để xác định trẻ có đúng là bị viêm tai giữa hay không nha. Nếu đúng là trẻ bị viêm tai giữa, bác sĩ sẽ dễ dàng xác định được giai đoạn viêm tai giữa mà trẻ đang mắc phải.


Một số nguyên nhân khiến trẻ bị viêm tai giữa- Trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi chính là đối tượng dễ mắc tình trạng viêm tai giữa nhất vì sức đề kháng của trẻ còn rất yếu


- Môi trường sống của trẻ bị ô nhiễm, đặc biệt khi bố hút thuốc lá


- Do mẹ sơ suốt trong qua trình cho con bú bình làm sữa tràn vào tai bé


- Do trẻ bị cảm lạnh


- Do cha mẹ chọc ngoáy bông tăm vào tai trẻ không cẩn thận