Trường mẫu giáo giúp trẻ phát triển về mọi mặt. Vì vậy, dù trẻ có giỏi tính toán, đọc thông viết thạo trước tuổi thì con vẫn cần đi học mẫu giáo để rèn luyện nhiều kỹ năng nền tảng khác.

Những năm đầu đời tại trường mẫu giáo đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách và phát triển năng lực của trẻ, đặc biệt là về mặt nhận thức, ngôn ngữ, thể chất, thẩm mỹ, tình cảm và kỹ năng xã hội nhằm chuẩn bị cho trẻ bước vào lớp 1. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cha mẹ chưa hiểu được điều này, chỉ nghĩ đơn giản trường mẫu giáo là nơi gởi trẻ để cha mẹ đi làm. Vậy nên, nếu có điều kiện, họ sẵn sàng để con ở nhà rồi tự dạy con học đọc, học viết, làm toán. Chỉ cần đứa trẻ thành thạo kiến thức cơ bản đầu cấp, họ nghĩ con có thể tự tin vào lớp 1. 

Loading interface...Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi vào lớp 1, trẻ phải thành thạo nhiều kỹ năng khác như kỹ năng tự phục vụ, giao tiếp, kết bạn, bảo vệ bản thân, làm việc nhóm... thì mới không cảm thấy hụt hẫng và thích nghi được với môi trường mới.

Mới đây, một người mẹ đã chia sẻ câu chuyện về con trai, giúp các bậc cha mẹ khác ý thức được tầm quan trọng của cấp học mẫu giáo

Người mẹ cho biết do chồng chị làm thu nhập cao nên chị không phải đi làm, chỉ nghỉ ở nhà lo việc chăm sóc nuôi dạy con. Việc nhà có người giúp việc lo. Nhiệm vụ của chị là chuyên tâm dạy con học. Vợ chồng chị chủ trương không cho con đi học mẫu giáo vì cho rằng con ở nhà bao giờ cũng được chăm sóc tốt hơn. Thế là ngày ngày chị dạy con học chữ, tính toán. Đứa trẻ vốn thông minh nên đến năm 4 tuổi, con đã đọc thông viết thạo, biết làm các phép tính nhân chia cộng trừ. 

Loading interface...

Hàng xóm, người thân khuyên chị nên cho con đi học mẫu giáo để con có bạn bè và được học thêm nhiều kỹ năng khác. Nhưng chị phản đối, cho rằng với khả năng của mình, chị dư sưc dạy con, bằng chứng là con chị hiện chỉ mới 4 tuổi nhưng nắm vững kiến thức tương đương học sinh lớp 2. Nếu cứ đà này, vào lớp 1 con có thể đạt trình độ tương đương học sinh lớp 4, không là thần đồng cũng là học sinh nổi bật nhất ở trường.

Nhưng khi vào lớp 1, con chị không chịu đến lớp, ngày nào đi học cũng gào khóc đòi mẹ như đứa trẻ mầm non. Đến giờ ăn trưa, giáo viên phụ trách bán trú phải xúc cơm cho thằng bé vì ở nhà nó toàn được mẹ đút cơm nên không thể tự ăn. Dĩ nhiên việc này chỉ kéo dài 2, 3 ngày đầu vì giáo viên cũng cả nể do phụ huynh gởi gắm. Song sau đó cô bảo mẫu phải từ chối vì cô còn rất nhiều việc phải làm, không thể đút cơm cho con chị được. Đó là chưa kể đến giờ ngủ trưa, trong khi bạn bè đi ngủ thì thằng bé khóc rấm rứt vì nhớ mẹ. Cuối cùng, nhà trường buộc phải cho con chị nghỉ học, góp ý cha mẹ nên cho con học mẫu giáo 1 năm để con quen với việc đi học, biết cách tự chăm sóc bản thân, học cách giao tiếp với bạn bè rồi hãy cho con trở lại lớp 1.

Từ trường hợp của con trai, chị muốn nhắn nhủ đến những bậc phụ huynh có con nhỏ đừng xem nhẹ tầm quan trọng của giáo dục mẫu giáo. Đó chính là bước đệm cần thiết để trẻ vững vàng vào lớp 1. 

Có thể nói, cấp học mầm non vô cùng quan trọng, giúp trẻ tiếp xúc với các hoạt động xã hội nhiều hơn, rèn luyện nhiều kỹ năng - nhất là kỹ năng tự lập để trẻ dễ dàng thích nghi, tự tin giải quyết các vấn đề gặp phải trong cuộc sống. Nếu thiếu những điều này, trẻ rất khó hòa nhập ở môi trường tiểu học.