Mới hôm qua gặp lại Q., đứa bạn học thời cấp 2, trong khi đứa nào cũng tranh thủ khoe con thì nó ngồi buồn bã ủ dột. Tế nhị nên em cũng không hỏi làm gì, đến tối về nhà mới chat riêng hỏi nó thì nó bảo, “con ai cũng có cái để khoe, con mình có gì mà khoe”.


Thì ra là, con bé nhà Q. học rất kém, đã vậy con bé còn chậm lớn nữa chứ. Điều này khiến Q. khổ tâm lắm. Mãi hai vợ chồng cũng đưa con đi khám dinh dưỡng thì bác sĩ phát hiện họ thường xuyên để con thức khuya, lại còn con thích ăn gì cho ăn nấy, dẫn đến con bé ngày càng chậm phát triển chiều cao lại có dấu hiệu dậy thì sớm.


Nghe Q. nói mà em cũng hoang mang các mẹ ạ, không biết chuyện ăn uống của con nó như nào mà hậu quả lại nghiêm trọng vậy. Q. bảo, con nó rất thích ăn vặt và có đôi khi ăn vặt nhiều đến nỗi bữa chính con bé chẳng còn thiết tha ăn uống gì, chồng nó lại chiều con vô lối, hễ con muốn gì là mua ngay cho ăn.Đây là những món mà con gái Q. thường ăn, nó bảo em, “mày nên nghiêm khắc với con cái, đừng như tao, giờ con như vậy, tao buồn quá nhưng ngẫm lại tại mình chứ tại ai đâu”.


1/ Bắp rang bơMón ăn vặt ngọt ngào và có mùi thơm hấp dẫn này khiến nhiều trẻ mê mẩn và đòi bố mẹ mua cho bằng được. Vì chiều con, nhiều người sẵn sàng mua bắp rang bơ cho bé ăn mà không biết rằng đây là một trong những thực phẩm không hề có lợi cho sự phát triển chiều cao, trí não của bé. Bắp rang bơ không hề chứa vitamin, chất xơ hay khoáng chất cần thiết mà lại chứa nhiều chất béo chuyển hóa và chất bảo quản gây hại.


2/ Bánh quyNhững chiếc bánh quy đủ mọi hình dáng với vị ngọt hấp dẫn khiến nhiều bé thích mê. Một số ông bố bà mẹ còn dùng bánh quy làm bữa ăn nhẹ, bữa xế cho trẻ mà không hề biết rằng để bánh quy có hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn, nhà sản xuất đã thêm nhiều dầu vào bánh. Dầu chiếm từ 1/3 đến ¼ khối lượng bánh. Nếu trẻ ăn nhiều bánh quy, bé có thể hấp thu quá nhiều chất béo dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, tim mạch…3/ KẹoKhông ít người dùng kẹo như một thứ phần thưởng dành cho con khi muốn bé cố gắng đạt được điều gì đó hoặc chỉ đơn giản là để trẻ ngoan hơn, biết nghe lời hơn. Bố mẹ có biết rằng, trong các loại kẹo, thành phần chính của chúng là đường, hương liệu tạo màu, tạo mùi… mà không hề chứa vitamin, chất xơ hay khoáng chất có lợi nào cho sự phát triển của trẻ. Ăn nhiều kẹo, trẻ có nguy cơ bị sâu răng, béo phì, chậm phát triển trí não, chiều cao.


4/ Nước ngọt có gaNước ngọt có ga chứa hàm lượng đường cao, lại nhiều hương liệu, chất tạo màu, tạo mùi nhưng lại không hề chứa dinh dưỡng, vitamin, chất xơ hay khoáng chất. Tuy nhiên, đây lại là món nhiều trẻ yêu thích, mê mẩn và không ít bố mẹ tặc lưỡi cho con uống nước ngọt mà không hề biết rằng bé có thể bị béo phì, sâu răng, chậm phát triển trí não, chiều cao…5/ Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡCác thực phẩm chiên giòn, thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ thường được chế biến ở nhiệt độ và áp suất cao. Trong quá trình chế biến, chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi lại còn dễ sản sinh chất gây ung thư. Vậy nhưng, đây lại là món nhiều trẻ em rất thích và nhiều bố mẹ sẵn sàng chiều bé, cho con ăn mà không biết rằng trẻ có thể bị chậm phát triển trí não, chiều cao, béo phì, tiểu đường thậm chí ung thư.


6/ Thức ăn chế biến sẵnCác loại thức ăn chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông… vô cùng nghèo nàn dinh dưỡng, không hề có chất xơ, vitamin nhưng lại chứa nhiều chất bảo quản, chất hóa học độc hại, có thể khiến trẻ bị teo não, chậm phát triển trí não, chiều cao, béo phì… Rất nhiều bố mẹ vẫn chiều chuộng con, sẵn sàng cho bé ăn những thực phẩm này vô tội vạ mà không hề nghĩ đến hậu quả con phải chịu.Thay vì cho con dùng những món ăn vặt nghèo nàn dinh dưỡng lại chứa nhiều chất độc hại, bố mẹ nên nghiêm khắc với bé. Có thể chọn cho con những món ăn vặt giàu dinh dưỡng, vitamin và chất xơ như các loại hạt, trái cây sấy khô, trái cây tươi, sữa chua, phô mai… để con cao lớn, phát triển trí não, thể chất.