Biết được chính xác ngày dự sinh sẽ giúp mẹ bầu chuẩn bị tâm lý tốt nhất để đón con chào đời. Ai cũng quen thuộc với suy nghĩ: mang bầu đủ 9 tháng 10 ngày thì em bé sẽ chào đời. Tuy nhiên, con số này thực sự không hoàn toàn là chính xác.Sự thật là thời gian mang thai của mỗi người sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: thời gian chu kỳ kinh nguyệt của mẹ, thời gian trưởng thành của thai nhi... Vì vậy ngày dự sinh của mỗi người cũng hoàn toàn là khác nhau.Ngày dự sinh của em bé sẽ được các bác sĩ dự đoán qua những lần siêu âm thai. Tuy nhiên, nhiều mẹ thắc mắc rằng, mỗi một lần siêu âm thì bác sĩ lại cho một ngày dự sinh khác nhau. Vậy tính ngày dự sinh như thế nào mới là chính xác nhất? Các chị hãy tham khảo 4 cách tính ngày dự sinh khá đơn giản mà chính xác dưới đây nhé!1. Tính ngày dự sinh của con theo chu kỳ kinh nguyệtCách tính này rất đơn giản, mẹ chỉ cần nhớ ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt là tính ra ngay được ngày dự sinh khá chính xác của con. Cụ thể như sau:Tính theo ngày dương lịchNgày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 9 tháng 7 ngàyChẳng hạn như ngày đầu kì kinh cuối của mẹ là vào 1/1 thì cộng thêm 9 tháng là ngày 1/9, và cộng thêm 7 ngày nữa là ngày 8/9. Kết quả cho ra ngày dự sinh của mẹ sẽ là 8/9.Tính theo ngày âm lịchNgày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 9 tháng và 15 ngàyChẳng hạn như ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt là ngày 1/1 âm lịch, công thêm 9 tháng là ngày 1/9 âm lịch, cộng thêm 15 ngày là ngày 16/9 âm lịch. Vậy ngày dự sinh của mẹ sẽ là 16/9 âm lịch.Cách khácNgày dự sinh = Ngày đầu kỳ kinh - 3 tháng trở về trước + 7 ngàyVí dụ: Nếu kỳ kinh cuối của người mẹ bắt đầu vào ngày 1/12, trừ đi 3 tháng trở về trước rồi cộng 7 ngày sẽ ra ngày dự sinh là 8/9. Đây là một cách để tính 40 tuần mang thai.Ngoài ra, thời gian mang thai của mẹ cũng phụ thuộc vào thời gian chu kỳ kinh nguyệt của mẹ theo tỷ lệ như sau:- Mẹ có kỳ kinh 3 tuần/lần thì thời gian mang thai sẽ là 39 tuần.


- Mẹ có kỳ kinh 4 tuần/lần thì thời gian mang thai sẽ là 40 tuần.


- Mẹ có kỳ kinh 5 tuần/lần thì thời gian mang thai sẽ là 41 tuần.2. Tính ngày dự sinh dựa vào ngày "yêu" dẫn đến thụ thaiĐể áp dụng cách tính này, điều quan trọng nhất là vợ chồng bạn phải nắm chính xác được ngày gần gũi nhau để dẫn đến thụ thai theo công thức như sau:Ngày dự sinh = Ngày quan hệ dẫn đến thụ thai + cộng thêm 38 tuần3. Tính ngày dự sinh dựa vào ngày thai nhi bắt đầu cử độngKhi mang bầu vào những tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5, mẹ sẽ lần đầu tiên cảm nhận được những cử động của thai nhi. Nếu nhớ được ngày đó, mẹ hoàn toàn có thể tính được ngày con yêu chào đời theo công thức sau:Ngày dự sinh = Ngày thai bắt đầu cử động + 20 tuần4. Cách tính ngày dự sinh theo siêu âmĐây là cách tính mang đến kết quả khá chính xác cho mẹ bầu. Tuy nhiên, nhiều mẹ tỏ ra hoang mang khi mỗi lần siêu âm bác sĩ lại cho ra một kết quả ngày dự sinh khác nhau.


Giải thích cho điều này như sau: Khi thai đã được 20 – 30 tuần, việc đo đường kính lưỡng đỉnh sẽ giúp xác định tuổi thai chính xác hơn. Muốn chính xác nhất, bạn nên đo khi thai nhi được 20-24 tuần tuổi và xác nhận lại khi thai nhi được 26-30 tuần tuổi. Nếu để đến tuần thứ 30, độ chính xác của việc dự đoán ngày sinh sẽ giảm đi.Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, vượt cạn thành công nhé!
Hình chỉ mang tính chất minh họa.
Một số bài viết hấp dẫn khác:


Mẹ ỷ y chỉ là cảm cúm thông thường nào ngờ hậu quả đến nông nỗi này…


4 tư thế nằm của bà bầu cực kỳ nguy hiểm khiến thai chết lưu, chết non


Trị ngứa vùng kín cho bầu chỉ với loại lá ra xin hàng xóm cho không cả rổ đầyTruyện cổ tích hay cho bé: Sự tích Tích Chu