Giáo dục con cái đúng cách là không đặt áp lực lên con, để con chủ động trong vấn đề học tập và tạo cho con một không gian riêng tư.


Người ta bảo sự thành bại của một đứa trẻ phụ thuộc rất lớn vào cách dạy dỗ của cha mẹ. Điều này hoàn toàn không sai. Trong đó, sự giáo dục trong giai đoạn thời thơ ấu có tác động rất lớn đến tính cách và hành vi của trẻ về sau. Do vậy, trong giai đoạn này, cha mẹ cần có cách rèn luyện và dạy dỗ con đúng cách, nếu không cha mẹ sẽ phải hối hận khi chính mình là vô tình đẩy trẻ vào con đường tương lai tăm tối.


Là phụ huynh, cha mẹ chẳng thể cùng con đi suốt một đoạn đường dài. Vì vậy cha mẹ cần phải tìm ra cách dạy con đúng đắn trong những năm đầu đời. Tác giả Yin Jianli, người Trung Quốc đã từng viết một quyển sách có tên là “A Good Mother is Better than a Good Teacher”, tạm dịch là “Một người mẹ tốt hơn một giáo viên giỏi”. Nội dung cuốn sách để cập đến cách dạy con của cha mẹ, đó là sự lắng nghe chân thành. Trong khi xu hướng của hầu hết các phụ huynh hiện nay là muốn con nhận được sự giáo dục tốt nhất, học ở trường tốt nhất và bao giờ điều kiện đào tạo cũng nhất.


Một người mẹ không đơn thuần là đấng sinh thành mà còn là một bà giáo tuyệt vời của con trong từng giai đoạn phát triển. Để trở thành một “cô giáo” tốt nhất của con, mẹ cần phải hội tụ đủ 3 yếu tố dưới đây.


Thứ nhất, để con có một tuổi thơ đúng nghĩaCuộc sống của của một đứa trẻ không chỉ là lớn lên, nỗ lực học tập và đạt được những thành công làm rạng rỡ gia đình và bản thân. Vốn dĩ trẻ em cần được sống với đúng độ tuổi của chúng, đó là sự hồn nhiên và ngây thơ. Trong khi đó, người lớn lại thường đặt kỳ vọng quá cao vào con cái. Họ thường thích áp đặt suy nghĩ và sự kỳ vọng của mình để bắt trẻ phải sống như cuộc sống mà cha mẹ đã vẽ ra cho chúng.


Do vậy, một khi đứa trẻ không thể đáp ứng được như mong muốn của mình, cha mẹ thường không thể chấp nhận và đôi khi là sự thất vọng. Cha mẹ thường lấy cái cớ là "tất cả tốt cho trẻ em" nên mới mong muốn con phải sống thế này, trở thành thế kia. Tong khi, những thiên thần bé nhỏ này cần hơn hết ở cha mẹ sự yêu thương và sẵn sàng chấp nhận con người của bé, lứa tuổi mà bé muốn được sống. Chúng muốn được sống thoải mái, không bị gò ép bởi các bé còn quá nhỏ để phải rèn vào cỗ máy tăng tốc của bố mẹ. Các nhà nghiên cứu chứng minh đứa trẻ được lớn lên trong tình yêu thương và sự thấu hiểu của cha mẹ thường có một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn.


Thứ hai, kích thích sự say mê lâu dài trong học tậpNhiều cha mẹ nghĩ rằng, sau khi con kết thúc buổi học tại trường thì cha mẹ sẽ là người giám sát con. Nhưng liệu có tốt hơn cho con nếu bố mẹ cứ luôn kè kè bên cạnh? Thậm chí nhiều người mẹ đã trở thành một “giám thị” của con đích thực trong mọi hoàn cảnh bởi họ thấy cần phải nhắc nhở con việc học tập. Thế nhưng điều này lại đem đến tác dụng ngược.


Khi bị kèm sát, đứa trẻ cảm thấy mình mất đi tự do, cho dù chúng có muốn học thì đó chỉ là sự ép buộc chứ không xuất phát từ đam mê, yêu thích. Mà như vậy, chỉ cần khi không có mặt bố mẹ, bé sẽ trở nên bất trị. Đối với trẻ em, cha mẹ đừng nóng lòng mong con sớm thành công. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải trải qua sự rèn luyện, dạy dỗ một cách từ từ, chậm rãi. Chỉ có sự kiên trì lâu dài mới đem lại hiệu quả lâu dài. Nếu muốn kích thích sự say mê học tập lâu dài của trẻ, cha mẹ nên để con trở thành một đứa trẻ độc lập, tự có ý thức trong việc học tập của mình chứ không phải dùng kỷ luật thép.


Thứ ba, chú ý đến con nhưng vẫn để con có không gian riêng tư


2 điều này nghe có vẻ mâu thuẫn, thế nhưng là một nhà "sư phạm" tốt của con, mẹ nên ý thức được điều này. Ngoài khoảng thời gian học tập, trẻ cần có một không gian riêng tư. Đó mới là cách giáo dục đúng mà mọi cha mẹ nên biết. Không phải lúc nào cũng "kè kè" bên con là tốt cho con đâu nhé!


Việc dạy dỗ một đứa trẻ ngoan lúc nào cũng dễ dàng hơn, và sẽ khó khăn hơn để bố mẹ dạy những đứa con ngỗ nghịch. Tuy nhiên, dù tính cách bé thế nào, mọi biện pháp giáo dục đều không nên đặt quá nhiều áp lực nếu các bé còn quá nhỏ. Với tư cách là một phụ huynh, cha mẹ nên nhận thức và định hình được vai trò “sư phạm” của mình trong quá trình nuôi dạy con cái.