Giành được học bổng lên tới hơn 7 tỷ đồng cho 4 năm học, Hà Khánh Linh (22 tuổi, quê Thái Nguyên, sinh viên năm thứ 3 tại Trường ĐH Babson, Mỹ) chia sẻ về những khó khăn.Linh đã trải qua trước khi chạm đến ước mơ.

Thất bại là điều bất kỳ ai cũng phải trải qua. Khi đối diện với thất bại, kẻ yếu đuối sẽ chán chường bỏ mặc, người mạnh mẽ sẽ tìm cách đi xuyên qua nó. Mặt khác, nếu nhìn ở phương diện tích cực, thất bại chính là động lực để dẫn đến thành công, là bài học để chúng ta có thêm kinh nghiệm nhằm ngày càng hoàn thiện bản thân. 

Tuy không phải ai cũng có thể đứng dậy sau thất bại nhưng chắc chắn những người dám đối mặt với thất bại và không ngừng nỗ lực tiến về phía trước, biết rút kinh nghiệm từ những lần vấp ngã chắc chắn sẽ gặt hái thành công.

Linh, cô gái giành được học bổng lên tới hơn 7 tỷ đồng của trường ĐH Babson, Mỹ chính là hình mẫu của người không hề nản chí trước những thử thách. 

Trước khi là 1 trong 11 học sinh xuất sắc trên toàn thế giới nhận học bổng chương trình Babson Global Scholars trị giá 69.250 USD - 78.000/năm (cho 4 năm học), Linh từng trải qua cảm giác thất bại và thấy bản thân “thật thảm hại”. 

Đó là lần thi trượt vào Chuyên Sư phạm và trượt vòng cuối UWC (Ủy ban Việt Nam các trường Liên kết Thế giới), Linh đã khóc suốt một tuần và phải nghỉ học 2 tuần vì ốm. Nhưng sau đó Linh đã đứng dậy và tiếp tục thực hiện ước mơ của bản thân.

Với Linh, những gì LInh đạt được ngày hôm xuất phát từ 3 điều sau:

Có mục tiêu và nỗ lực hết mình

Thành công chỉ đến với những ai biết đặt mục tiêu cho chính mình. Mặc dù có xuất phát điểm không bằng những học sinh ở thành phố lớn, mãi đến năm lớp 8 mới học tiếng Anh, nhưng nữ sinh Thái Nguyên đã sớm đặt mục tiêu phải đi du học. Lên cấp 3, Linh thi đậu vào Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) - nơi là bước đệm để Linh tiến xa hơn sau này nhờ vào khả năng ngoại ngữ.

Sau khi không thành công ở chương trình học bổng các Trường Liên kết Thế giới (UWC), Linh đã nỗ lực hết mình và nhận suất học bổng 85% - mức cao nhất dành cho học sinh quốc tế của EMIS (Eastern Mediterranean International School), trường phổ thông quốc tế đầu tiên tại Israel. 

Loading interface...Hà Khánh Linh và 2 người bạn thân trong lễ tốt nghiệp phổ thông ở Israel. Ảnh: vietnamnet

Theo Linh, “Nếu mình xuất phát điểm thấp hơn, ít cơ hội hơn thì càng cần phải cố gắng gấp hai, gấp ba, thậm chí 5 lần, 10 lần”.

Đặc biệt, Linh cho rằng cha mẹ không nên ép con học. Quan trọng là trẻ phải biết tại sao phải học và học để làm gì. Nếu không xuất phát từ đam mê, trẻ rất dễ rơi vào trạng thái sợ học. Phải xuất phát từ sự yêu thích thì mới mong đạt được mục tiêu đã đề ra.

Sự tin tưởng của thầy cô

Những ngày đầu học ở Israel, Linh là một học sinh rụt rè do thiếu tự tin vào khả năng tiếng Anh của mình. Dù đã từng là học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) nhưng chủ yếu tập trung vào ngữ pháp, đọc viết nên kỹ năng nghe, nói của Linh không tốt. Hơn nữa, phải học những môn học rất khó (chưa từng biết đến trước đó) bằng tiếng Anh nên là một thử thách với Linh. 

May mắn là bên cạnh sự nỗ lực hết mình của bản thân, Linh đã nhận được sự động viên tinh thần rất lớn từ giáo viên. Chính sự tin tưởng đó là động lực để Linh bứt phá, trở thành 1 trong những học sinh có điểm cao nhất lớp ở môn Kinh tế, được bầu là đại diện học sinh phát biểu trong lễ tốt nghiệp.

Linh chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ trong thời gian Linh theo học tại Israel: Có lần, trường tổ chức một hội thảo rất lớn. Tuy tiếng Anh Linh chưa tốt nhưng thầy vẫn gợi ý Linh làm người dẫn chương trình vì thầy tin tưởng Linh sẽ làm tốt việc này. LInh đã nhận lời và chương trình đã thành công tốt đẹp.

Sự quan tâm, ủng hộ của gia đình

Với Linh - cô gái giành được học bổng lên tới hơn 7 tỷ đồnggia đình luôn là động lực lớn và chỗ dựa tinh thần vững chắc. Bố mẹ Linh tuy không học đại học, không thể định hướng hay hỗ trợ cho Linh nhiều về mặt kiến thức nhưng bố mẹ luôn ủng hộ tất cả những quyết định của Linh.

Loading interface...Hà Khánh Linh (sinh năm 1998, sinh viên năm thứ 3 tại Trường ĐH Babson, Mỹ). Ảnh: Thanh Hùng (vietnamnet)

Theo góc nhìn của LInh, sự tin tưởng của gia đình sẽ giúp con cái sống có trách nhiệm hơn. Ngoài ra, sự giao tiếp giữa bố mẹ và con cái là rất quan trọng. Tuy nhiên, giao tiếp để gợi ý, định hướng cho con hơn là áp đặt nhằm giúp con “trở về đúng quỹ đạo trong một số đoạn lệch đường ray”.

TH