Một số trẻ tiếp thu ngoại ngữ rất nhanh, lại thông thạo sớm các kỹ năng ngôn ngữ. Trong khi số khác lại học hoài không vào. Tất cả chẳng phải do năng khiếu mà là bởi bé học sai thời điểm.


Nhiều mẹ sẽ không ngờ rằng, con có khả năng ngôn ngữ từ tuần thai thứ 30. Nếu các bé được mẹ bầu thai giáo trong thời điểm này sẽ tạo nền tảng cho con học ngôn ngữ nhanh hơn sau khi chào đời. Đây cũng là kết quả trong một nghiên cứu của GS. Christine Moon cùng các cộng sự. Họ cũng cho rằng, vào tuần thai thứ 30, sự phát triển của não bộ nhanh chóng sẽ giúp con phân biệt ngôn ngữ bên ngoài. Đó là tiếng nói của mẹ hoặc cũng có thể là một ngôn ngữ khác. Đến khi chào đời, bé có thể phản ứng lại với những gì con nghe được. Tuy nhiên, thời điểm từ tuần thai 30 cho đến khi con 3 tuổi chỉ là thời điểm nền tảng. Đến khi con được 3 tuổi, trẻ mới hoàn thiện được sự hiểu biết về ngôn ngữ. Đây mới chính là thời điểm phát triển để con học ngoại ngữ.


Lý giải cho điều này, các chuyên gia cũng cho rằng 3 tuổi mới là thời điểm tốt nhất để con bắt đầu học tiếng Anh sau khi đã thành thạo tiếng mẹ đẻ. Hơn nữa, trẻ có thể có được sự phân biệt giữa các ngữ âm và nguyên âm trước đó, thế nhưng đến 3 tuổi thì khả năng nhận thức cũng như phân biệt mới phát triển tương đối.


Tương ứng với từng giai đoạn thì khả năng tiếp thu của con cũng khác nhau. Việc xác định đúng thời điểm là một trong những cách giúp con học giỏi tiếng Anh nhanh hơn và sớm thành thạo hơn.


1 . Thời điểm nền tảngThời điểm nền tảng tính từ tuần thai thứ 30 cho đến khi trẻ tròn 3 tuổi và được chia thành 3 giai đoạn sau:


Tuần thai thứ 30 đến khi trẻ chào đời:


Để giúp con phát triển khả năng ngoại ngữ trong giai đoạn bào thai, các mẹ bầu cần chăm các hoạt động thai giáo. Có rất nhiều cách để thai giáo:


- Trò chuyện cùng con mỗi ngày bằng tiếng Anh nếu bố hoặc mẹ giỏi tiếng Anh. Cách này thường được nhiều mẹ áp dụng và dĩ nhiên bố mẹ giỏi ngoại ngữ chắc chắn là một lợi thế rất lớn. Một đứa trẻ được thường xuyên tiếp xúc với ngoại ngữ từ giai đoạn bào thai sẽ tiếp thu tiếng Anh nhanh hơn so với đứa trẻ ít hoặc không được nghe bố mẹ chúng trò chuyện bằng tiếng Anh.


- Tuy nhiên, sẽ không có gì là rào cản cho dù mẹ hay bố đều không biết ngoại ngữ. Các mẹ có thể tham gia các lớp học ngoại ngữ dành cho bà bầu, mẹ nhớ chọn lớp ít học viên để cả con và mẹ được cảm thấy thoải mái nhất.


- Nếu không tiện hoặc không có thời gian rỗi, mẹ có thể mở nhạc tiếng Anh cho con nghe tầm 10 phút mỗi ngày. Hãy nhớ chọn những ca khúc tiếng Anh hoặc các đoạn hội thoại nhẹ nhàng. Việc cho thai nhi nghe nhạc là một hình thức dưỡng thai cực tốt mà các chuyên gia khuyên mẹ nên làm từ lúc thai được 16 tuần tuổi, tuy nhiên để con có thể nhận biết ngoại ngữ thì phải đến tuần thai thứ 30.


0 – 12 tháng tuổi


Các chuyên gia cho rằng đứa trẻ ngay khi chào đời có thể đáp ứng lại những gì chúng nghe được. Đây là thời điểm mà các mẹ không nên quá vội để con học từ vựng mà thay vào đó nên giúp con phân biệt ngữ âm và các nguyên âm.


Song song, mẹ đừng quên dạy con tiếng Việt để giúp con hoàn thiện tiếng mẹ đẻ. Hát ru cho con là hình thức tốt nhất mẹ nên áp dụng vì những bài hát ru thường có vần, ca từ và giai điệu, sẽ giúp con phát triển ngôn ngữ một cách tối ưu.


1 - 3 tuổi


Trong giai đoạn 1 – 3 tuổi, não bộ của trẻ phát triển mạnh và đến hết giai đoạn này, não bộ gần như đạt đến 85%. Việc giúp con phát triển khả năng tiếng Anh sớm trong giai đoạn này rất quan trọng. Thông qua việc tiếp nhận thông tin và các hoạt động thường ngày, các tế bào thần kinh của trẻ bắt đầu có sự liên kết với nhau. Càng nhiều thông tin được tiếp thu, sự kết nối này sẽ càng dày sẽ làm cho chất xám tăng lên nhiều hơn. Trong giai đoạn này, trẻ có thể bắt đầu học những mẫu câu tiếng Việt đơn giản. Mẹ nên lồng ghép tiếng Anh trong các hoạt động vui chơi của bé. Ngoài ra, cho con nghe nhạc tiếng Anh cũng là một cách hiệu quả để phát triển khả năng ngoại ngữ cho trẻ.


2. Thời điểm phát triểnThời điểm phát triển của trẻ được tính từ lúc bé được 3 tuổi cho đến trước 7 tuổi. Đây là giai đoạn bé tiếp thu ngoại ngữ một cách dễ dàng và nhanh nhất. Trẻ dường như khó khăn hơn trong việc học cùng lúc 2 ngôn ngữ sau khi 7 tuổi. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa là sau 7 tuổi con không thể học. Điều quan trọng là phải áp dụng đúng phương pháp.


Một nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa việc học ngoại ngữ song song với học nhạc sẽ làm tăng không gian phát triển não bộ cho trẻ. Chính vì vậy, các mẹ có thể cho trẻ tham gia vào các lớp học âm nhạc như như học đàn có bàn phím như piano hoặc organ chẳng hạn. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là lớp học thêm, lớp học cần nhất để phát triển khả năng cho bé là một lớp học giao tiếp tiếng Anh. Bên cạnh việc học, các mẹ cũng đừng quên để con tham gia vào các hoạt động vui chơi để xây dựng các kỹ năng mềm cho bé.


Tóm lại, việc xác định đúng thời điểm vàng giúp trẻ học tiếng Anh là cách tốt nhất để bố mẹ giúp con phát triển khả năng ngoại ngữ. Thành thạo tiếng Anh là một trong những kỹ năng cần thiết để giúp trẻ có nhiều cơ hội để phát triển cũng như hòa nhập với thế giới. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc cố bắt ép con học thật nhiều mà phải áp dụng đúng phương pháp và hãy tạo điều kiện để con được vui chơi thoải mái để phát triển thêm nhiều kỹ năng sống khác, mẹ nhé!