Siêu âm thai là một trong những vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm trong giai đoạn bầu bí. Nhưng không phải ai tìm hiểu cũng nắm được hết tất cả các vấn đề về nó.


Siêu âm để làm gì? Siêu âm có gây hại gì không? Những thời điểm nào bắt buộc phải siêu âm và những thời điểm nào mẹ tuyệt đối không nên siêu âm? Nếu vẫn còn thắc mắc và chưa được rõ những điểm này. Mẹ có thể tham khảo ngay những thông tin dưới đây nhé.


Siêu âm làm sao có thể nhìn được thai nhi?


Siêu âm là phương pháp hiện đại giúp ghi nhận những hình ảnh bên trong cơ thể. Những sóng âm được phát qua thiết bị gọi là đầu dò, truyền qua da, phần thành bụng để thu trực tiếp hình ảnh của thai nhi. Đối với phụ nữ mang thai, siêu âm sẽ giúp chị em theo dõi được tình hình phát triển của con. Toàn bộ những chỉ số về kích cỡ, chiều dài, cân nặng, nhịp tim, các cơ quan bộ phận trên cơ thể,… đều có thể nhìn thấy rõ và xác định được thông qua phương pháp siêu âm. Nhờ vậy, các bác sĩ có thể giúp mẹ nhận biết được tình hình sức khỏe của thai nhi, con có phát triển đạt chuẩn hay không, có bất ổn gì trên cơ thể, bánh nhau hay nước ối để tìm cách can thiệp ngay khi có kết quả không tốt.Có các kiểu siêu âm khác nhau như siêu âm 2D và siêu âm màu (3D, 4D). Siêu âm 2D cơ bản là an toàn cho sức khỏe của thai nhi vì sóng âm mà chúng phát ra rất nhỏ, lại có thể cung cấp những thông tin cơ bản cần thiết. Vì thế, đây là hình thức siêu âm được các bác sĩ thường xuyên sử dụng để kiểm tra tình hình thai nhi. Bên cạnh siêu âm 2D chính là siêu âm màu (3D và 4D), các loại siêu âm này cung cấp hình ảnh thai nhi rõ nét và từ nhiều góc độ, giúp bố mẹ thấy con một cách chân thực hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích mẹ bầu thường xuyên sử dụng siêu âm màu vì chúng có thể gây ra nhiều nguy cơ cho em bé trong mẹ bụng hơn. Trong suốt thai kỳ, các bà bầu không nên áp dụng phương pháp siêu âm màu trên 2 lần để đảm bảo an toàn cho con.


2 thời điểm mẹ tuyệt đối không nên đi siêu âm 3D, 4D


Hiện nay, vẫn chưa có bất cứ chứng minh xác thực nào chắc chắn về việc sóng siêu âm có hại cho thai nhi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chúng hoàn toàn không có khả năng gây hại, đặc biệt là khi mẹ quá lạm dụng phương pháp này. Siêu âm sẽ chỉ an toàn và cần thiết nếu mẹ biết áp dụng kỹ thuật này một cách hợp lý theo chỉ định của bác sĩ, nếu chị em bị “cuồng” siêu âm, nghĩa là siêu âm với tần suất dày, nhiều, chúng sẽ ảnh hưởng đến phôi thai và làm tổn thương não bộ thai nhi. Trong suốt thai kỳ, mẹ chỉ nên thực hiện những lần siêu âm theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không nên siêu âm cho vui, siêu âm để thấy mặt con, siêu âm để khảo sát giới tính mà quá lạm dụng vì sẽ gây tổn hại con trong bụng, đặc biệt là hình thức siêu âm màu.


Có 2 thời điểm tuyệt đối không được siêu âm màu mẹ bầu cần nhớ kỹ:


Trước 12 tuần tuổi


Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bắt buộc phải thực hiện siêu âm 2D để xác định thai đã vào tử cung hay chưa, là thai đơn hay thai đôi và nhịp tim của thai thế nào. Tuy nhiên, các bà bầu tuyệt đối không sử dụng phương pháp siêu âm màu trong khoảng thời gian này vì chúng có thể gây tăng nhiệt độ cơ thể của thai phụ và thai nhi vượt mức an toàn, hậu quả sẽ là dễ khiến con trong bụng mắc phải các biến chứng, dị tật thai, thai còi cọc, nhẹ cân, nảy sinh hàng loạt các bất thường về hệ thần kinh và não bộ.Giai đoạn cuối thai kỳ


Đây cũng là thời điểm mẹ không nên sử dụng hình thức siêu âm màu (từ tuần 38 trở đi). Trong giai đoạn cuối thai kỳ, các bác sĩ sẽ tiến hành cho mẹ thực hiện phương pháp siêu âm 2D để kiểm tra lần cuối tình hình sức khỏe của con trước khi chào đời và tư vấn hình thức sinh cho mẹ. Lúc này, việc siêu âm màu không còn cần thiết vì em bé đã lọt xuống xương chậu và mẹ cũng không thể thấy rõ được mặt bé như trước.


Các nghiên cứu đã khẳng định rằng, em bé của những bà mẹ thực hiện siêu âm màu nhiều hơn 2 lần trong thai kỳ có tỉ lệ tử vong trong tuần đầu tiên cao hơn hẳn các em bé khác. Vì thế, nếu có một thai kỳ khỏe mạnh và ổn định, đừng quá lạm dụng việc siêu âm, đặc biệt là siêu âm màu mẹ nhé.