Gần nhà em có chị vừa bị thai lưu. Tội quá các mẹ à. Hai vợ chồng lấy nhau 5 năm rồi, thuốc thang chạy chữa cũng nhiều chị mới mang bầu được đó chớ. Vậy mà còn có 1 tuần nữa sinh con thì đứa bé lại ra đi oan uổng. Chồng chị suy sụp, thẫn thờ. Chị cũng suy sụp, đau đớn vật vã. Nhìn hai vợ chồng ra vô hàng xóm như em muốn hỏi thăm cũng ngại. Biết nói gì đây, nói lỡ miệng sợ lại làm anh chị đó buồn thêm thôi.


Lâu nay em cứ nghĩ bầu bì qua 3 tháng đầu là an toàn rồi chứ. Không ngờ luôn các mẹ à. Mà các mẹ biết không, chị hàng xóm nhà em ấy, chị cũng kỹ lắm, vậy mà đến tuần 39 rồi, đi vào nhà tắm trượt chân ngã, nghe bảo cũng nhẹ, không chảy máu. Vậy mà đến trưa thấy đau đau, đi viện là mất con luôn vậy đó.


Thế nên, để con khỏe mạnh bình an khi chỉ còn 1 tuần nữa là chào đời, các mẹ đặc biệt cẩn trọng. Nhớ phải lưu ý những điều dưới đây đừng để chuyện đáng tiếc và đau lòng xảy ra nha:1/ Không mang vác vật nặngKhông chỉ đến tuần cuối thai kỳ mà ngay từ khi biết mình mang thai, mẹ cần đặc biệt lưu ý, không mang vác vật nặng vì hành động này có thể gây sẩy thai, sinh non khi mẹ gắng sức cũng như mẹ sơ ý trượt chân té ngã.


2/ Không mang giày cao gótNhiều mẹ cho rằng chỉ những tháng đầu thai kỳ mới nên cẩn thận, còn khi đã gần đến ngày sinh thì con đã tuyệt đối an toàn. Vì lẽ đó, có mẹ diện giày cao gót mà không ngờ hành động này ẩn chứ nhiều nguy hiểm, rủi ro. Mang giày cao gót, mẹ có thể mất thăng bằng, té ngã, dẫn đến tính mạng thai nhi bị đe dọa.


3/ Tuyệt đối không đi du lịch xaLo sợ phải “nằm ổ” quá lâu, nhiều mẹ lên kế hoạch cho một chuyến đi chơi xa ngay trước ngày sinh mà không lường trước được rằng điều này có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Nếu chẳng may mẹ đau bụng, vỡ ối dọc đường và không được cấp cứu kịp thời, thì thật khó đảm bảo an toàn tính mạng cho cả hai mẹ con.


4/ Không ăn kiêngNhững tuần cuối thai kỳ là lúc thai nhi phát triển như vũ bão, lúc này mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng để nuôi thai. Tuy nhiên, vì sợ lên cân quá nhiều thì sau sinh phải vất vả lấy lại vóc dáng, nhiều mẹ nhịn ăn, bỏ bữa, ăn kiêng mà không biết rằng việc mẹ thiếu hụt dinh dưỡng có thể khiến con chậm phát triển, thậm chí gặp nguy.5/ Hạn chế việc nằm im một chỗVào những tuần thai cuối cùng, cùng với sự lớn dần lên của thai nhi, bụng mẹ sẽ to ra. Điều này khiến mẹ cảm thấy nặng nề mệt nhọc. Vì lẽ đó, nhiều mẹ chỉ muốn nằm im một chỗ mà không muốn đứng dậy, ra ngoài hay vận động tay chân. Mẹ ít vận động khiến máu huyết lưu thông kém, lưu lượng máu đến thai nhi kém đi có thể làm ảnh hưởng đến quá trình đem dinh dưỡng và oxy đến nuôi thai khiến con gặp nguy hiểm.


6/ Đừng đi ngủ sau 11 giờ đêmThai kỳ là lúc mẹ thường xuyên trằn trọc mất ngủ, điều này ảnh hưởng đến con rất nhiều. Đặc biệt, khi bước vào những tuần cuối thai kỳ, bụng bầu trở nên nặng nề lại càng khiến mẹ cảm thấy khó ngủ. Nhiều mẹ lại có thói quen lướt web, dùng điện thoại hoặc xem tivi trước khi ngủ mà không biết những hành động này có thể khiến mẹ thức khuya hơn, khó ngủ hơn, làm ảnh hưởng thai nhi trong bụng.


7/ Đừng quên nằm nghiêng về bên tráiMẹ nằm ngửa khi ngủ, thai nhi có thể đè lên tĩnh mạch làm giảm lượng máu về tim. Không những thế, tư thế ngủ này còn làm tăng nguy cơ thai chết lưu gấp 2-3 lần. Mẹ nên nằm nghiêng về bên trái để giảm nguy cơ thai nhi đè lên tĩnh mạch chủ..