Bé nhà mình bắt đầu tập đánh răng từ năm lên 2 tuổi. Lúc đầu, mình cho bé đánh răng với nước muối pha loãng. Bé cứ thường xuyên nuốt nước muối và lè lưỡi ra: “Ui, mặn quá mẹ ơi!”. Thế là, những lần tiếp theo, mỗi khi mẹ bảo: “Gà con ơi! Vào đánh răng rồi đi ngủ nhé!”. Mẹ chờ mãi vẫn không thấy bé vào, bước ra phòng khách thì thấy bé nằm trên ghế bố giả vờ nhắm mắt lại như đã ngủ. Mình hỏi: “Gà Con ngủ chưa?”. Mắt thì nhắm nghiền nhưng cái miệng vẫn trả lời: “Ngủ rồi!”. Mẹ cười và bảo: “Thôi đi cô nương, vào đánh răng rồi mới đi ngủ nè!”. Bé cứ ứ… ự… mãi, sau một hồi bé mới nói: “Con ghét đánh răng, nước mặn quá, con không thích!”. Ngay hôm sau, thì mình phải tìm loại kem thích hợp cho bé ngay….


Năm bé 3 tuổi, bé thích khám phá và bảo rằng bé phải bắt chước ông ngoại xài kem đánh răng của người lớn. Bé vừa đưa bàn chải vào miệng, phải nhổ toẹt ra ngay và kêu lên: “Cay quá! Cay quá mẹ ơi!”. Từ đó, mỗi khi bị mất tuýp kem (do bé vất lung tung) hoặc mẹ chưa kịp mua kem đánh răng trẻ em là bé không bao giờ chịu đánh răng. Vì thế, mình thường xuyên mua kem đánh răng trẻ em dự bị để sẵn trong tủ,….


Và một lần, bé đánh răng vào nhà vệ sinh một mình, sau khi đánh răng xong, hấp tấp thế nào bé bị té nhào trong sàn nước. Bé đau và khóc rất nhiều. Đến bây giờ bé gần 5 tuổi, dù mẹ có dặn dò kỹ lưỡng về việc đi đứng cẩn thận đến mấy, bé vẫn không bao giờ chịu đi đánh răng một mình trong nhà vệ sinh. Lúc nào bé cũng yêu cầu mẹ hoặc người lớn đi cùng. Vì thế, rút kinh nghiệm từ bé lớn của mình, mình sẽ giúp bé nhỏ vượt qua nỗi sợ hãi việc đánh răng này bằng cách lúc bé còn nhỏ đừng để bé bị chướng ngại tâm lý, sợ hãi nhà vệ sinh,…


Còn rất nhiều trường hợp mình đã nhìn thấy ở những người thân như: Mỗi khi bé vào nhà vệ sinh đánh răng: vọc phá nước đến ướt cả quần áo bị mẹ la rầy, đánh đòn đau; người lớn tắt đèn đột ngột khiến bé sợ hãi; …. Và trước giờ đánh răng bé ăn đồ lạnh, đồ chua, đến khi đánh răng, răng sẽ bị tê buốt; răng bé bị sâu người lớn không đưa đi chữa trị sớm, bé bị đau nhức 1 cái răng, càng không đánh răng ảnh hưởng đến những chiếc răng khác nữa…. Những việc như vậy dần dà dẫn đến việc bé sẽ sợ hãi việc đánh răng sáng và tối.