Khái niệm thực vật học:


Đinh lăng là một loại cây bụi mọc thẳng đứng, mọc cao từ 1 đến 2,5 mét. Lá được phân hủy, 3 lá, và dài đến 30 cm. Các pinnae là 6 đến 10, những cái trên ngắn hơn. Tờ rơi và các phân đoạn cuối cùng rất đa dạng, chủ yếu là lanceolate, dài từ 5 đến 10 cm; các đoạn cuối thường lớn hơn các đoạn khác và thường thùy hơn, nhọn ở chóp, răng nhọn và không đều. Hoa có rất nhiều, được sắp xếp một cách thẳng thắn, rình rập trong một thời gian ngắn, được sinh ra trên các cụm hoa cuối cùng ở nách trên của lá, dài tới 15 cm. Quả có hình trứng rộng, nén và dài khoảng 4 cm.


Phân bố:


- Thường được trồng trong hàng rào ở nhà, nhưng không nơi nào mọc tự phát.


- Được trồng để làm hàng rào và lá của nó, sau này để cung cấp cho cơ thể cho vòng hoa của người bán hoa.


- Giới thiệu thời tiền sử.


- Có lẽ là lần đầu tiên được trồng bởi người gốc Malaysia.


- Báo cáo từ Ấn Độ, Malaysia và Polynesia.


- Bây giờ được trồng ở tất cả các nước nhiệt đới.


Thành phần của đinh lăng:


- Sản xuất saponin.


- Nghiên cứu về rễ và lá thu được tám saponin axit oleanolic mới đặt tên cho các tòa nhà từ A đến H cùng với ba saponin đã biết.


- Chiết xuất methanol của lá thu được ba saponin bisdesmosidic, 3-O- axit oleanolic 28-O--D-glucopyranosyl


ester , polyscioside D và 3-O- ß-D-glucopyranosyl-D-glucopyranosyl-D-glucuronopyranosyl


axit oleanolic 28-O--D-glucopyranosyl --D-galactopyranosyl ester. (xem nghiên cứu dưới đây)


- Phân tích GC-MS của dầu lá dễ bay hơi Sesquiterpenoid của Polyscias frnomosa thu được khoảng 24 thành phần. ß-elemene, α-bergamotene, mầmacrene-D và (E) -gM-bisabolene có mặt với tỷ lệ chính.


Tính chất của đinh lăng:


- Astringent, febrifuge, sudorific, dễ bị tổn thương.


- Rễ có mùi thơm và mùi, giống mùi tây.


- Rễ coi là lợi tiểu.


- Các nghiên cứu đã đề xuất các thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm, nhuyễn thể, thích nghi, chống ho, chống hen suyễn, lợi tiểu, chống suy nhược, alpha-glucosidase và các hoạt động ức chế alpha-amylase.


Bộ phận sử dụng gồm toàn bộ phận từ Lá đến rễ.


Công dụng trong ẩm thực:


- Được sử dụng làm thực phẩm và gia vị thay cho cần tây và rau mùi tây.


- Lá non, chồi và rễ ăn sống hoặc hấp; thêm vào súp như hương liệu.


- Rễ cây đinh lăng có mùi thơm dễ chịu, thơm mạnh, giống như mùi tây.


Công dụng trong dân gian


- Lá đinh lăng được nghiền thành bột dạng cao dược liệu đinh lăng, trộn với muối để chữa lành vết thương.


- Ở Ấn Độ, được sử dụng làm chất làm se và febrifuge.


- Ở Fiji, rễ dùng làm thuốc lợi tiểu. Nước ép từ vỏ cây dùng cho bệnh tưa miệng và loét lưỡi và cổ họng. Vỏ cây áp dụng cho vết loét giang mai.


- Ở Campuchia, được coi là thuốc hít sudorific; cũng được sử dụng cho đau thần kinh và đau thấp khớp.


- Ở Việt Nam, dùng làm tiêu hóa.


Khác


- Vòng hoa: Lá được sử dụng bởi những người bán hoa để làm thân cho vòng hoa.


- Gậy nghi lễ: Cây dùng làm cây thốt nốt của các nhà sư Phật giáo ở Campuchia.


Tác dụng Y học:


• Dầu dễ bay hơi của lá: Nghiên cứu về lá tươi thu được 0,32% dầu dễ bay hơi, có màu hơi vàng, có mùi thơm của cỏ. Đó là rất tích cực cho Sesquiterpene. Quang phổ khối cho thấy bergamotene, sesquiterpene oxy hóa, -elemene, ß-bourbonene, ß-cubebene, ß-bisabolene, farnesene, elemene trong số những người khác.


• Thuốc hạ sốt / giảm đau: Nghiên cứu chiết xuất n-butanol của lá cây Polyscias frnomosa trong chứng phù chân do lòng trắng trứng ở chuột cho thấy các hoạt động hạ sốt và giảm đau.


• Động vật thân mềm: NBES (chiết xuất n-butanol có chứa saponin) cho thấy tiềm năng là một động vật thân mềm thực vật hiệu quả, một hiệu ứng được quy cho các saponin. Nó được quan tâm nhiều hơn bởi vì ốc nước ngọt đóng vai trò là vật chủ trung gian của bệnh sán máng, tác nhân gây bệnh sán máng.


• Thích nghi / Chống viêm: Các nghiên cứu về hoạt động thích nghi cho thấy các loại Polonias frnomosa lá và saponin gốc đinh lăng có hoạt tính chống căng thẳng hiệu quả so với saponin rễ sâm panax trắng. Các saponin polyscias có hiệu quả trong các mô hình viêm cấp tính. Hoạt động kích thích miễn dịch của nó tiết lộ nó có thể là một thay thế tốt cho nhân sâm trắng.


• Nghiên cứu chống viêm / Ovalbumin gây ra hen suyễn / Độc tính / Lá: Nghiên cứu đánh giá tính chất chống viêm của một chiết xuất etanolic của Polyscias frnomosa trong hen suyễn do ovalbumin. Không có tác dụng độc hại đáng kể ở liều thấp hơn (NOAEL: