Để tránh những hậu quả đáng tiếc, mọi người hãy đọc kỹ những triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn, cũng như cách phòng tránh và điều trị dưới đây nhé!


Sốt xuất huyết là 1 loại bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng Dengue gây ra khi bị muỗi đốt và xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Không chỉ có vậy, khi muỗi đã nhiễm virus, nó có thể truyền bệnh suốt đời.Những triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn nhất định phải biết để bảo vệ chính mìnhNgoài ra, muỗi thông thường sẽ đốt người vào ban ngày và thời kỳ cao điểm đốt người của chúng là vào buổi sáng sớm và trước hoàng hôn. Thế nhưng, dấu hiệu nhận biết và triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn thường không rõ ràng, khiến nhiều người nhầm lẫn với cảm cúm.


Chính vì thế nếu không nhận biết và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Ngoài ra, các biểu hiện của sốt xuất huyết thông thường sẽ xuất hiện đột ngột, diễn biến nhanh và kéo dài tới 10 ngày. Đặc biệt, có thể bao gồm sốt cao, đau hốc mắt, đau cơ và mệt mỏi, li bì…
Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớnBạn nên biết rằng, khi nhiễm bệnh sốt xuất huyết, người lớn sẽ gặp phải 2 dạng đó là sốt xuất huyết biểu hiện ra bên ngoài và xuất huyết nội tạng.


- Sốt xuất huyết biểu hiện ra bên ngoài


Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn sẽ diễn biến bất thường, và rầm rộ hơn trẻ em. Đặc biệt, sẽ kéo dài thời gian sốt từ 11- 12 ngày.


Không chỉ có vậy, sốt xuất huyết ở người lớn nguy hiểm nhất chính là tụt huyết áp và sinh ra các biến chứng như: Xuất huyết tiêu hóa, suy gan, suy thận và rối loạn đông máu…

- Sốt xuất huyết gây xuất huyết nội tạng


Thông thường, triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn sẽ thường gặp xuất huyết đường tiêu hóa và xuất huyết não. Theo đó, sốt xuất huyết gây xuất huyết đường tiêu hóa ở người lớn biểu hiện ban đầu rất bình thường chỉ sốt, không nổi ban.


Thế nhưng, chỉ sau 1- 2 ngày, thì bệnh nhân sẽ đi tiêu ra máu, phân màu đen hoặc máu tươi nhưng số lượng không nhiều. Không chỉ có vậy, trên da còn xuất hiện các chấm xuất huyết, da xanh và người rất mệt mỏi…


Mặt khác, sốt xuất huyết gây xuất huyết não cũng rất khó nhận biết, bởi biểu hiện ban đầu không rõ ràng. Ngoài ra, thông thường người bệnh bị sốt, đau đầu và bị liệt. Khi đó, có thể liệt tay, chân hoặc liệt nửa người và sau đó bị hôn mê rồi dẫn đến tử vong.
Cách phòng chống sốt xuất huyết


Sốt xuất huyết có thể gây ra những biến chứng khôn lường nếu không được chữa trị kịp thời. Chính vì vậy, việc chủ động phòng chống sốt xuất huyết là cách bảo vệ sức khỏe đơn giản nhất.- Cần tiêu diệt muỗi, bọ gậy, lăng quăng và phòng chống muỗi đốt.- Cần thường xuyên giữ gìn vệ sinh môi trường sống sạch sẽ.


- Cần ngủ màn kể cả ban ngày để phòng chống muỗi đốt.


- Mặc quần áo dài tay che kín tay chân.


- Ngoài ra, cầm dùng các sản phẩm xua/ diệt muỗi...


- Cần vệ sinh các bể chứa nước thường xuyên.

Cách điều trị sốt xuất huyết tại nhàĐến thời điểm hiện tại, sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu sốt xuất huyết, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị.Mặt khác, nếu người bệnh bị nhẹ có thể chăm sóc tại nhà như: Cho người bệnh nghỉ ngơi, uống nhiều nước hoặc dung dịch Oresol hay nước trái cây. Bên cạnh đó, cần cho ăn cháo, súp và sữa.


Đồng thời, dùng thuốc hạ sốt (uống paracetamol hoặc đặt viên hạ sốt vào hậu môn, không dùng aspirin để hạ sốt) và chườm mát.


Tiếp đến là theo dõi liên tục và cần đưa ngay đến cơ sở y tế để khám, điều trị, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc diễn biến nặng hơn như: Li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng và nôn nhiều.Đặc biệt, sau 11 hoặc 12 ngày, nếu không có dấu hiệu biến chứng là bệnh đã khỏi. Tuy nhiên, khi có dấu hiệu nghi ngờ, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế ngay để đề phòng xuất huyết não và xuất huyết tiêu hóa.


Ngoài ra, quá trình diễn biến của bệnh từ 2 đến 7 ngày và nguy hiểm sẽ thường xảy ra ở ngày sốt thứ 4 và 5.


Xem video:


5 dấu hiệu sốt xuất huyết đi viện ngay lập tức


http://www.webtretho.com/video/wp-content/uploads/sites/43/2017/08/quhvhEUKdd-480x270.jpg