Những người bị sỏi thận luôn hiểu rằng chế độ ăn uống rất quan trọng trong việc điều trị và kiểm soát bệnh. Vậy thì với căn bệnh sỏi thận, bệnh nhân cần tránh những loại thực phẩm gì để không làm bệnh phát triển theo chiều hướng xấu. Cùng tham khảo bài viết sau nhé!


Hạn chế muối, đường


Các chuyên gia phân tích muối chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra sỏi thận, dẫn đến sự tích tụ các gốc oxalate tạo ra sỏi thận và suy thận. Với người mắc bệnh sỏi thận thì chỉ nên dùng tối đa 3gr muối/ngày, chế biến món ăn nhạt để tránh gây biến chứng về sau.


Bên cạnh muối thì đường trong các loại bánh kẹo và đồ ngọt chứa một lượng fructose và sucrose rất cao. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra sỏi thận và dẫn đến tiểu đường.


Hạn chế thức ăn giàu đạm


Vì chất đạm có khả năng làm tích tụ axit uric trong máu, khiến tinh thể muối urat hình thành và tích tụ tại thận, tư đó dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi thận nên các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân ăn ít thức ăn giàu đạm. Người mắc sỏi thận nên ưu tiên thịt nạc, ức gà, hạn chế hải sản, tôm, cua và chỉ nên ăn tối đa 200g thịt mỗi ngày.


Hạn chế thực phẩm nhiều kali


Theo nghiên cứu thì nếu dùng nhiều thực phẩm chứa kali như chuối, khoai tây, bơ sẽ làm giảm khả năng thận đào thải và tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.


Tránh các thực phẩm giàu gốc oxalate


Hàm lượng oxalate cao là nguyên nhân dẫn đến việc hình thành sỏi thận nên bệnh nhân đặc biệt cần tránh. Những thực phẩm giàu oxalate có thể kể đến như đậu, củ cải đường, rau cải bó xôi, rau muống.

hình ảnh

Tránh xa thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào


Các loại thức ăn nhanh thường có nhiều dầu mỡ, còn đồ chiên xào sẽ chứa nhiều đạm, điều này sẽ khiến lượng muối trong cơ thể gia tăng và thận trở nên quá tải. Người mắc bệnh sỏi thận nên dùng những món ăn luộc, hấp vừa tốt cho sức khỏe vừa hạn chế gia tăng sỏi thận.


Hạn chế nước ngọt, cà phê, rượu bia, đồ uống có cồn


Một trong những nguyên nhân làm kết tủa và hình thành sỏi thận là những thành phần có trong nước ngọt, nước có ga, cà phê hoặc trà quá đậm. Với những người có thói quen sử dụng rượu bia hoặc đồ có cồn thì nếu uống quá nhiều thận sẽ phải hoạt động liên tục để thải độc.