3 tháng đầu la giai đoạn quyết định cho thai nhi có phát triển tốt được về sau này hay không.


Do đó thời gian này me bầu nên cung cấp đầy đủ có nguồn dinh dưỡng khác nhau từ đạm, lipit và khoáng chất, vitamin, tránh đồ cay nóng, những đồ kích thích như hải sản, và những đồ gây dị ứng cao thì nên hạn chế hoàn toàn. Vào thơi gian tết sẽ có nhiều cuộc chơi cũng như ăn uống, chế độ ăn thương lỏng lẻo thời điểm này nên các mẹ bầu cần chú ý chế độ của mình cho con khoẻ mạnh sau này.


Theo quan niệm dân gian mẹ bầu ngày xưa và cả ngày nay đều cho rằng trong 3 tháng đầu cần kiêng ăn rau ngót, rau ngải cứu , dứa,....


1. Quan trọng là tránh khi đẻ gây ra tình trạng dị tật , doa sảy thì chỉ ăn uống những thực phẩm nào dễ gây tình trạng kích ứng như ngải cứu thì thực tế cũng chưa thấy một nghiên cứu nào chỉ ra bên trong có thành phần nào nguy hiểm cả.


Tuy nhiên đối với những thực phẩm nào dễ gây ra tình trạng kích ứng như ngải cứu cũng là loại rau


có mùi dễ gây kích ứng mạn thì 3 tháng đầu là cực kì nhạy cảm, có những thành phần không hề tốt cho thai nhi nên không nên ăn.


2. Thứ hai tuyệt đối không ăn các loại thịt, cá tái, sống, các thực phẩm quá hạn sử dụng , chưa qua tiệt trùng bởi chúng có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.


Thực phẩm gây ra thắt dạ con: Cam thảo, dứa, đu đủ xanh, lá các loại thực phẩm gây co thắt dạ con cần tránh. Bởi trong tam cá nguyệt đầu đầu tiên, tình trạng thai nhi chưa ổn định nên các cơn co thắt tử cung rất dễ gây thai sảy thai.


3. Đây là các loại cá chứa nhiều thuỷ ngân:


Thuỷ ngân có nhiều trong cá ngừ xanh, cá kiếm, cá orange roughy ( trông gần giống cá hồng biển) , cá thu lươn vàng, trứng cá tầm muối.


Thuỷ ngân có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển thần kinh của thai nhi.


4. Phô mai mềm: 1 số loại phô mai mềm như Bergader, Bleu d'Auvergne, Wensleydal thường được làm từ sữa chưa qua tiệt trùng và có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai.


5. Đồ uống có cồn: Rượu, bia, và các loại đồ uống có cồn không những làm hại là gan của mẹ mà còn khiến phôi thai đối diện với nguy cơ dị tật cao.


6. Và tuyệt đối không nên ăn trùng ngây. Loại hormone alpha - sitosterol có trong rau trùng ngây là cực độc với bà bầu. Ăn thường xuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ bào thai dễ bất ổn và rất khó giữ lại sự sống cho em bé.


Thời gian tết, thời gian gặp bạn bè, thời gian của gia đình các mẹ cần chú ý đến bản thân 1 chút để có được sức khoẻ tốt nhất cho mẹ và bé.


Theo dõi website của Home Care để cập nhật những thông tin bổ ích cho mẹ và bé tại: https://homecaresausinh.com/


Chúc các mẹ có một cái tết vui vẻ hạnh phúc!