Thật khó tin lại có lúc em được ngồi gõ những dòng chia sẻ này. Vì cách đây 2 tháng em còn dư tới 5kg và loay hoay ko biết làm sao để giảm cho kịp lúc đi làm lại.


Em nói sơ về tình hình mang bầu và sinh bé của mình:


- Chuẩn bị bầu: 50kg


- Chuẩn bị sinh: 63kg


- Sinh xong: 57kg (bé 3,3kg)


- Con 5 tháng: 50kg (con 9kg).


Do ý thức là sinh xong phải giữ dáng nên em để tăng cân vừa đủ. Em ăn uống bình thường, 3 tháng đầu bồi dưỡng hơn 1 xíu do nghén. Còn thì ăn đủ nhu cầu, ko vỗ béo mẹ và con làm gì cả.


Giờ em xin kể về hành trình giảm cân:


Đầu tiên phải nói về sữa mẹ. Em nghĩ đây là do cơ địa, mẹ nào mát sữa thì ăn uống khổ con cũng mập, mẹ nào ko mát sữa thì ăn bao nhiêu cũng chỉ mập mẹ mà thôi. Em may mắn là mát sữa nên mẹ ăn thì cũng vào con nhiều.


Sinh bé xong em 57kg, nửa tháng sau bé bị vàng da nên vào nằm viện 1 tuần em sút còn 55kg.


Em sinh xong ở nhà ngoại tới 4 tháng. Con đầu nên có biết gì đâu, mẹ em bảo phải ăn thật nhiều cơm thì mới nhiều sữa cho con bú, thế là 3 tháng đầu, ngày nào bữa cơm em cũng ăn 1 tô to (cỡ 3 chén) với bao nhiêu là thịt cá. Đã vậy cứ cách 1 ngày bà ngoại còn hầm 1 con gà ác thuốc bắc hoặc 1 quả tim hầm hạt sen và thêm nhiều thứ bổ dưỡng khác. Em ăn thế nên sữa nhiều vô cùng, 2 tháng đầu bé con nhà em dù bú rất khỏe nhưng cũng vẫn dư nhiều sữa, ngày nào cũng phải vắt ra bỏ tủ lạnh, xong mấy ngày sau lại phải đổ đi vì con ko uống đến. Mà thực ra phần bé bú là sữa đầu, ít chất hơn phần sữa sau vắt đi. Cứ vậy 3 tháng đầu con thì phát triển tốt thật nhưng mẹ thì leo lên cân ko nhúc nhích tí nào. Em rất buồn vì nghĩ cảnh đi làm lại nhìn sồ sề, nặng nề.


Từ sau tháng thứ 3, em kiên quyết ko ăn gà với tim hầm nữa, mỗi bữa ăn 1 chén cơm với thịt nạc, nhiều rau, uống nước chè vằng và sữa tươi, có ăn vặt thêm bánh trái nhưng ăn vào buổi sáng và chiều thôi.Bé được 4 tháng em leo lên cân thì còn 53,5kg (giảm 1,5kg)


Tháng thứ 4 em cho bé về nhà, em vẫn ăn ít cơm (2 chén/ngày), ăn nhiều thức ăn hơn và uống nhiều nước, ăn vặt vào ban ngày, bữa tối ăn cơm trước 7 giờ, tối đói thì em uống thêm 1 hộp sữa tươi 180ml. Bé bú mẹ là chính, 1 ngày cho ăn khoảng 50ml bột vào buổi chiều. Sữa vẫn nhiều, không phải là ăn nhiều cơm mới có nhiều sữa nhé các mẹ. Thêm nữa là từ hồi cho bé về em phải làm việc nhà, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa (4 tháng trên ngoại em chỉ ăn, ngủ với trông con thôi). Bé được 5 tháng em leo lên cân thì còn đúng 50kg - về lại lúc bắt đầu có bầu.


Giờ em vẫn ăn uống bình thường, và dự đoán với tốc độ này đến lúc đi làm lại thì em về khoảng 47kg là bằng thời con gái.


Đó, mọi thứ chỉ đơn giản vậy thôi, giờ bụng em cũng gần như phẳng, ko rạn da, không chảy xệ do thời con gái em cũng chăm tập thể dục, có bầu ko bị lên ký nhiều, lại siêng bôi dầu dừa. Các chị em đừng bị ám ảnh bởi việc phải ăn nhiều để có sữa cho con bú, sữa nhiều hay ít do từng người thôi.


Chúc mọi người giảm cân sau sinh như ý nhé!


(Em bonus thêm tấm mới chụp, bữa nay là bé nhà em được 5 tháng 4 ngày ạ ^^)