*bài viết hơi dài do nhiều chia sẻ, hi vọng các bạn sẽ đọc hết*


"Phụ nữ, không cần vì ai khác mà phải vì chính bản thân mình mà đẹp" - đấy là điều mình rút ra sau hành trình thay đổi bản thân đầy "mồ hôi nước mắt" ở cả nghĩa đen và nghĩa bóng!


Ngày chưa lấy chồng, mình cũng được nhiều người xếp vào hạng có chút nhan sắc sương sương. Chẳng cần chăm sóc gì cũng vẫn mình hạc sương mai, nhỏ người nhưng khúc nào cũng ra khúc nấy. Thời ấy đi đâu, gặp ai cũng rạng rỡ, tự tin.


Nhưng mọi thứ thay đổi khi mình lấy chồng và có bầu con đầu lòng. Tăng 25 kg các mẹ ạ !!!!!!!!!!!! 25kg - chính xác, các mẹ không hề đọc nhầm. Có ai đời cao 1m62 nặng 75kg không hả trời T_T


Cứ tự nhủ sinh xong sẽ xuống cân, nhưng không mình nhầm hẳn. Đẻ xong cân nặng vẫn là một trong những lý do khiến mình stress nặng. Vì muốn con được bú mẹ hoàn toàn nên mình cũng không dám giảm cân ngay. Con 4-5 tháng rồi mà có lần xuống siêu thị bạn thu ngân vẫn hỏi mình: "Chị bầu bao tháng rồi hả chị, chắc sắp sinh rồi đúng không ạ?". Cứ mỗi lần như vậy lại là một lần thêm tổn thương. Không một lần nào soi gương mà mình không khóc. Nhưng chán ghét cơ thể sồ xề, gương mặt vỡ nét, làn da nứt nẻ của bản thân bao nhiêu thì mình lại càng nuôi quyết tâm thay đổi bảo thân bấy nhiêu.


Khi con vừa cai sữa mình quyết tâm lao vào tập luyện giảm cân. Bắt đầu là tự tập, sau là đầu tư PT; mỗi ngày đều hùng hục 1 tiếng gym, 1 tiếng zumba. Ban đầu cơ thể có giảm nhưng không đáng kể; tuy nhiên mình thấy người nhẹ nhàng và khỏe khoắn hơn nên vẫn rất máu tập. Nhưng đến khoảng 63-64kg thì cân nặng bắt đầu chững lại, dù mình cố tập đến đâu cũng không thẻ giảm thêm và điều này tiếp tục làm mình nản trí vô cùng. Mình bắt đầu bỏ bê tập nhiều hơn


Sau đó một thời gian mình bắt đầu tìm hiểu thêm về các chế độ ăn giảm cân trên ndarank và nhận ra điểm mấu chốt khiến mình không giảm được cân là TẬP NHIỀU NHƯNG ĂN CŨNG NHIỀU.


Thế là mình đã bắt đầu thử với nhiều chế độ khác nhau như lowcarb, motor diet... Đặc điểm chung của chúng là cắt tuyệt đối tinh bột. Nhưng những cách này kiêng khem khổ sở vô cùng. Mình lúc nào cũng trong tình trạng thèm ăn và chóng mặt buồn nôn (do cắt tinh bột đột ngột). Mặc dù giảm được vài cân nhưng mình đã sớm phải bỏ cuộc vì chịu không nổi. Kết quả là ăn lại cân nặng tăng chóng mặt hơn trước.


Trong chuỗi ngày stress, bế tắc điên đảo ấy chính eat clean đã cứu vớt cuộc đời mình. Minh bắt đầu eat clean kết hợp gym và zumba từ tháng 1/2019. Đến nay mình đã giảm từ 60kg -> 52 kg với số đo các vòng ở mức khá ổn áp. Và thật sự thì khi bạn gầy có mặc rẻ rách cũng đẹp T_T Cân nặng khi xưa quay về thì sự tự tin và thần thái thời con gái cũng quay về với mình luôn. Hạnh phúc lắm chị em ạ.


Về cách giảm cân của mình: Do không có nhiều thời gian nấu ăn nên chủ yếu mình ăn ngoài (như hình) nhưng chị em có thời gian nấu ăn thì càng tốt (các món luộc, hấp của Việt Nam rất hợp eat clean). Được cái eat clean rất dễ theo. Ăn kiêng nhưng tinh bột, protein (thịt,cá...), đến hoa quả đều được ăn đầy đủ.


Các tips khi ăn eat clean cuả mình như sau:


- Dù nấu ăn hay mua sẵn nên chọn chỗ có nguyên liệu tươi ngon, đồ ăn ít chế biến để dễ dàng tính toán và kiểm soát lượng calo vào cơ thể.


- Ngừng ăn NGAY LẬP TỨC khi bạn cảm thấy no, ĐỪNG BAO GIỜ CỐ ĂN.


- ĐỪNG bỏ đói cơ thể bạn, ăn ít nhưng hãy ăn nhiều bữa.


Uống thật nhiều nước (nhưng theo nhu cầu chứ đừng ép quá)


- Cuối cùng là đừng quá khắt khe trong quá trình eat clean. Mặc dù bạn nên cố gắng đưa bản thân vào kỉ luật nhưng đôi khi tự thưởng vài miếng thịt nước, nửa miếng bánh ngọt cũng không sao. Chỉ cần bạn kiểu soát được, bạn hoàn toàn có thể bù lại lượng calo thừa vào hôm sau bằng cách tập luyện tăng “đô” hoặc cắt giảm lượng đồ ăn khác.


Tóm lại, sau cả bài viết dài dằng dặc này mình chỉ muốn nhấn mạnh 1 điều: trong giảm cân, tập luyện chiếm 30% và ăn uống chiếm 70% là HOÀN TOÀN CÓ THẬT.


Việc vào guồng theo một chế độ ăn uống lành mạnh chỉ khó khăn ban đầu (1-2 tuần) thôi, sau đó bạn sẽ cảm thấy mọi chuyện rất đơn giản. Nếu bạn đủ quyết tâm, nhất định bạn sẽ làm được . Giống như mình đã làm được vậy ^^


Một lần nữa cảm ơn tất cả các chị em đã đọc hết những lời chia sẻ từ tận đáy lòng này của bà mẹ một con như mình