Loading interface...


ĐIỀU CHỈNH SỨC KHOẺ TẬN GỐC.


Trong một số trường hợp bị bệnh, người bệnh cần sự can thiệp ngay của bác sỹ, nếu chậm trễ rất có thể dẫn đến nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Những bênh như: Sốt cao, sốt virus, bị gãy chân, gãy tay, bị đau ruột thừa,……..


ACòn trong phần lớn các trường hợp khác, khi một người bị ốm yếu, mệt mỏi, họ cần lưu ý đến chữa trị tận gốc bệnh. Có như vậy mới mong khỏi tiệt bệnh và tránh biến chứng sang các bệnh khác trong quá trình điều trị.


Nhiều người chỉ tập trung chữa bênh và quên đi chữa phần gốc bệnh. Nên có khi bệnh của họ giảm, khỏi hoặc trở thành bệnh mãn tính, thì họ lại tái phát bệnh khác do biến chứng, tác dụng phụ trong quá trình chữa bệnh.


Ví như một người bị mất ngủ và thường xuyên phải dùng viên thuốc ngủ, những tác dụng phụ không mong muốn họ thường phải nhận là: Chóng mặt hoặc đầu lâng lâng, có thể làm té ngã, nhức đầu. Các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy và buồn nôn. Các vấn đề về trí nhớ ban ngày và hiệu quả làm việc.


Để điều chỉnh tận gốc bệnh, người bệnh cần lưu ý đến mọi yếu tố đang diễn ra hàng ngày với cuộc sống của chính họ. Bởi vì mọi yếu tố xảy ra với họ bao gồm: Ăn uống, sinh hoạt, các mối quan hệ, tính chất công việc, tuổi tác,….đều ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc theo hướng tích cực hoặc theo hướng tiêu cực.


Trong tất cả các yếu tố đó thì đều quy gọn lại thành 3 yếu tố chính đó là: TINH – KHÍ – THẦN.


Theo thầy Đỗ Đức Ngọc, người sáng lập nên môn Khí Công Y Đạo. Để điều chỉnh gốc bệnh thì người bệnh phải có lối sống TINH – KHÍ – THẦN hòa hợp. Với tỉ lệ TINH sẽ mang lại 30% sức khỏe. KHÍ sẽ mang lại 30%. THẦN sẽ mang lại 40% sức khỏe.


Theo giáo sư, Tiến sỹ Đông y, Hách Vạn Sơn thì sống đúng cách là phải làm cho tâm tĩnh, thân động, ăn uống cân bằng.


Theo Tiến sỹ Elizabeth Helen Blackburn, người đạt giải Nobel về Sinh lý và Y khoa năm 2009. Bà đã làm nhiều nghiêu cứu và đưa ra kết luận rằng, để sống khỏe và trường thọ cần: Ăn uống hợp lý chiếm 25%, các nhân tố khác chiếm 25%, và tác dụng của trạng thái cân bằng tâm lý chiếm tới 50%.


ĐIỀU CHỈNH VỀ TINH LÀ GÌ: Tinh bao gồm ăn uống, thuốc bổ và thuốc. Ăn làm sao cân bằng, phù hợp là quan trọng nhất. Chứ không phải cứ ăn đồ bổ là tốt. Lấy ví dụ, một người huyết áp thấp có thể ăn cháo lươn, phở bò, cháu táo và đậu đỏ, ăn đồ cay, ấm, nóng như ớt, gừng là rất tốt,…..ấy vậy cũng là những món ấy, với người cao huyết áp lại là hại.


Nhiều người khi bị bệnh, họ chủ yếu tập trung vào thuốc, thuốc bổ mà quên đi 2 yếu tố rất quan trọng đó là KHÍ – THẦN. Vì khi uống thuốc bổ mà không có khí để chuyển hóa, không có thần tốt để hấp thụ thì thuốc cũng phí. Ăn uống chỉ mang lại 30% sức khỏe.


ĐIỀU CHỈNH VỀ KHÍ LÀ GÌ: Khí vô cùng quan trọng. Một người ngưng thở trong khoảng 5-7 phút thôi đã có thể trở thành người thiên cổ rồi. Trong Đông y có câu: Ý dẫn khí, khí dẫn huyết. Khí sẽ dẫn huyết (chất bổ và máu) đi nuôi các tế bào.


Muốn đủ khí phải luyện tập đúng. Bởi vì trong luyện tập nó có những bài sẽ phù hợp với người này mà không phù hợp với người khác. Ví dụ bài trồng cây chuối, tốt cho người huyết áp thấp, nhưng lại hại cho người huyết áp cao. Khí cũng mang lại 30% sức khỏe.


ĐIỀU CHỈNH VỀ THẦN LÀ GÌ: Thần là quan trọng nhất, nó là yếu tố chiếm ít nhất 40% sức khỏe. Tinh thần sẽ trực tiếp mang lại ít nhất 40% sức khỏe hoặc cũng chiếm ít nhất 40% nguyên nhân gây nên bệnh tật.


Như một người bị stress tác động, họ thường xuyên lo lắng. Những cơn lo lắng ấy gây nên chứng viêm loét dạ dày, chứng ăn khó tiêu. Suy giảm hệ miễn dịch, nên dễ bị các bệnh cảm cúm, viêm nhiễm. Có thể gây nên mất ngủ, mà chỉ cần mất ngủ 2 đêm thôi là sức khỏe giảm sút đáng kể.


Ngoài ra yếu tố “THẦN” là yếu tố “CHỦ” chi phối lại hai yếu tố trên là TINH và KHÍ. Nó chi phối như thế nào?


Nó chi phối lên yếu tố TINH như thế nào?: Một người biết mình cần phải ăn gì và không nên ăn gì để khỏe hơn nhưng họ vẫn lười không làm là do yếu tố THẦN chi phối.


Nó chi phối lên yếu tố KHÍ như thế nào? Một người biết mình cần phải tập bài tập nào và không nên tập bài tập nào để có sức khỏe tốt hơn, nhưng họ vẫn không chịu làm cũng là do yếu tố THẦN chi phối.


Họ có chịu khó học hỏi về kiến thức sức khỏe hay không cũng vậy, do tinh thần quyết định.


Cho nên điều chỉnh về THẦN là quan trọng nhất, nhưng đáng tiếc là ít người chú ý đến yếu tố này.


Để điều chỉnh THẦN, họ cần học cách giảm thiếu hoặc kiểm soát tối đa đến các suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực như: Giận dữ, lo lắng, sợ hãi, ganh tỵ, nghi ngờ,.....


Họ cần học cách để phát triển suy nghĩ và cảm xúc tích cực như: Tình yêu thương, lòng khoan dung, sự tha thứ, nghị lực, hy vọng, niềm tin, sự lạc quan,....