Có lẽ bạn đã nghe điều này nhiều lần nhưng vì nó đúng nên tôi cứ phải lặp lại: dù bạn đã quen với việc hít thở ngay từ khi sinh ra, nhưng có thể bạn đã làm điều đó sai… từ đó đến giờ! Hoặc ít nhất là đến một thời điểm nào đó, những tác động của công nghệ, của nhịp sống hối hả, của những căng thẳng thường ngày đã khiến ta bắt đầu “đi chệch hướng”.Tuy nhiên, may mắn là việc “quay đầu là bờ” không hề khó. Bước đầu tiên là bạn hãy nhận ra những cơ cần tham gia trong việc hít thở - bao gồm cơ hoành, cơ bụng, cơ liên sườn, cơ gian sườn. Khi tăng sức mạnh cho các cơ này, bạn không chỉ cải thiện khả năng hít thở mà còn sẽ nhận thấy nhiều lợi ích khác chẳng hạn như tăng sức chịu đựng, tăng năng lượng, giảm stress, gặp ít vấn đề tiêu hóa hơn, có hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn...Bước tiếp theo, bạn tập các bài tập dưới đây mỗi ngày để tác động đến tất cả các cơ kể trên, trong vòng ít nhất 14 ngày để thấy sự khác biệt nhé:1. Căng duỗiCũng giống như khi bắt đầu bất cứ bài tập nào khác, bạn cần khởi động. Bạn có thể nghĩ việc này giống như mình đang soạn vali vậy, bạn cần dọn dẹp để có thể tận dụng hết không gian để chứa đồ mới.Để căng duỗi các cơ liên sườn, gian sườn bạn hãy ngồi thẳng, giơ cao một cánh tay qua đầu sao cho bắp tay áp sát tai, hít vào đồng thời nghiêng người về phía ngược lại với cánh tay giơ lên. Bạn lặp lại 3-4 lần mỗi bên như vậy.
(Ảnh: Internet)
2. Tập trung khi thở raThường khi nghĩ về việc hít thở, ta tập trung vào việc hít vào hơn là thở ra. Tuy nhiên 2 giai đoạn này quan trọng không kém gì nhau, vì nếu việc thở ra không được hoàn thành hiệu quả, không khí cũ trong phổi không được tống đẩy ra hết thì phổi không thể chuẩn bị lại đủ dung tích cho lần hít vào tiếp theo.Bạn hãy dùng các cơ vùng bụng của mình để ép ra thật cạn không khí trong phổi, đừng chỉ dừng lại ở cái bụng phẳng mà hãy thở ra mạnh hơn, dài hơn, để bụng hõm hẳn vào; bạn thậm chí có thể dùng ngón tay để nhấn lên bụng. Hãy hít thở 5 lần bình thường, tập trung vào việc thở ra - bạn hãy hít vào thật sâu và để ý xem việc hít thở của mình hiệu quả hơn thế nào sau đợt “ép cạn” trước đó.3. Hớp không khíKhi bạn đã thở hết ra, thì đã đến lúc để hít vào thật “đã”.Bạn hãy ngồi xuống vì có thể việc hít thở này sẽ gây cảm giác hơi choáng váng - và điều đó có nghĩa bạn đang làm đúng. Hãy hít sâu, chưa thở ra vội mà há miệng “hớp” thêm một chút không khí (việc này, nói thật là không dễ.) Sau mỗi lần hớp vào, bạn thả lỏng vai và tiếp tục hớp thêm vào cho đến khi cảm thấy muốn “bùng nổ” - bạn sẽ cảm thấy cực kỳ cần kíp phải thở ra. Mỗi đợt “hớp” vào vào tối đa nên kéo dài tổng cộng 2-3 giây. Và bạn lặp lại 10 lần như vậy.4. Tập thổi nếnBạn hãy thực hiện những đợt thở ra ngắn, mạnh, tác động nhiều đến vùng bụng, mục tiêu là nhắm vào các cơ liên quan.Hãy thở ra bằng miệng như thể bạn đang thổi một hàng nến, để không khí “va” vào răng, phát ra âm thanh. (Nếu bạn chưa từng làm điều này trước đây thì hãy đặt một ngón tay trước miệng, cách xa một cẳng tay, nếu cảm nhận được hơi thở ra là đạt.) Lúc này, việc hít vào sẽ tự nó diễn ra. Bạn nên bắt đầu với ít nhất 20-30 lần lặp lại, sau mỗi ngày tăng thêm 2 lần nữa hoặc sau mỗi tuần tăng thêm 5 lần để đạt được mục tiêu cuối cùng là 100 lần.
(Ảnh: Internet)
5. Thả bụngBài tập nâng cao này kết hợp việc thở ra với sự co siết bụng. Bạn thực hiện bằng cách quỳ gối, chống thẳng 2 tay, lưng thẳng, bụng thả lỏng hoàn toàn (tư thế này có thể không sexy lắm đâu nhưng hãy làm như vậy.) Khi thở ra, bạn “nhặt” bụng lại bằng cách siết cơ, kéo bụng về phía cột sống, giữ trong 1 giây, sau đó thở ra và thả lại. Hãy lặp lại 10-15 lần như vậy hoặc cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy “xi nhê”.