Một thân hình hoàn hảo là điều mà ai cũng mong muốn. Cả nam và nữ đều muốn gầy nên sẽ nghĩ ra nhiều cách giảm cân khác nhau, tuy nhiên hầu hết các cách giảm cân đều không mang lại hiệu quả và kết quả không mấy khả quan. Có người cho rằng thiếu ngủ có thể giảm cân, đã thức khuya thì thiếu ngủ có giảm cân được không?

Ngủ không đủ giấc không thể giảm cân mà ngược lại sẽ làm tăng cân. Lý do là như sau.

1. Ngủ không đủ giấc sẽ làm giảm tiêu hao năng lượng. Những người ngủ ít thời gian hơn sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn. Sau khi ăn, họ tiêu hao thấp hơn 20% so với người bình thường, nhiều năng lượng sẽ trở nên béo.

2. Ngủ không đủ giấc sẽ làm tăng lượng thức ăn. Theo nghiên cứu, những phụ nữ ngủ không đủ giấc sẽ tiêu thụ hơn 300 calo vào ngày hôm sau so với những phụ nữ ngủ bình thường, và những người ngủ không đủ giấc sẽ ăn nhiều vào ban đêm. Ăn vặt, thiếu ngủ sẽ thúc đẩy quá trình tiết ghrelin trong cơ thể, hormone này có thể làm tăng cảm giác thèm ăn.

3. Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo. Trong khi ngủ, não tiết ra rất nhiều hormone, có tác dụng chuyển hóa chất béo dư thừa trong cơ thể thành năng lượng. Nếu ngủ không đủ giấc, chất béo sẽ tích tụ, không có lợi cho việc giảm cân.

Tóm lại, thiếu ngủ không thể giảm cân, và sẽ làm tăng cân, vì vậy hãy đảm bảo ngủ đủ giấc. Các bạn muốn giảm cân nên lựa chọn phương pháp phù hợp như tập thể dục hợp lý hoặc điều chỉnh chế độ ăn uống và tốt nhất là đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng/ ngày thì việc giảm cân mới có tác dụng.