NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MỤN TRỨNG CÁ


BSCK2. Vũ Hồng Thái, ThS.BS. Nguyễn Trọng Hào


BV Da liễu Tp. Hồ Chí Minh


CHẾ ĐỘ SINH HOẠT CHO NGƯỜI MỤN TRỨNG CÁ- Có chế độ sinh hoạt học tập, làm việc hợp lý. Tạo đời sống tinh thần thoải mái, giảm thiểu stress vì stress làm tuyến bã tăng tiết và đẩy mạnh quá trình viêm.


- Ngủ điều độ, tránh thức khuya.


- Hạn chế thức ăn ngọt, béo (như chè, bánh ngọt, xoài, sầu riêng, xôi nếp…) hoặc uống quá nhiều sữa. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước.


Tham gia các hoạt động thể thao nhằm giảm thiểu stress12 LỜI KHUYÊN ĐỂ CÓ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ TỐTDành cho những người đến khám bác sĩ da liễu:1. Dùng thuốc chính xác theo toa của bác sĩ. Mụn trứng cá chỉ giảm khi điều trị nhắm vào các nguyên nhân gây nên bệnh. Hầu hết các thuốc chỉ tác động vào 1 – 2 nguyên nhân, da vậy cần phải kết hợp 2 – 3 loại thuốc với nhau.


Kiên trì điều trị, dùng thuốc theo toa bác sĩ2. Ngưng sử dụng các loại thuốc tự mua, không có trong toa thuốc. Dùng những loại thuốc không theo toa có thể gây kích ứng da, dẫn đến mụn nặng hơn. Để có kết quả tốt nhất, chỉ nên sử dụng thuốc điều trị mụn theo như chỉ định của bác sĩ.


3. Trao đổi với bác sĩ của bạn. Hãy hỏi bác sĩ những điều liên quan đến mụn trứng cá mà bạn không rõ. Hiểu biết về mụn cũng như những vấn đề của bạn giúp cho việc điều trị có hiệu quả hơn.


Dành cho tất cả mọi người đang điều trị mụn:4. Tránh nặn, lể hay hút mụn. Những động tác này làm cho các loại mụn đầu trắng, đầu đen hay mụn nang nặng hơn, trở nên khó trị, hoặc gây biến chứng sẹo, có thể là sẹo vĩnh viễn. Trong trường hợp cần lấy nhân mụn ra, thì phải có một nhân viên y tế kinh nghiệm thực hiện kèm với những nguyên tắc vô khuẩn.


5. Tránh sử dụng các loại xà phòng có tính tẩy rửa mạnh, cọ mặt, chất làm se da, và đắp mặt nạ. Những thứ này có thể gây kích ứng da, làm mụn phát triển. Ngoài ra, da bị kích ứng sẽ khó dung nạp với các thuốc điều trị. Dùng một loại sản phẩm dịu nhẹ 2 lần/ngày để rửa sạch da giúp kiểm soát mụn hiệu quả và ngăn ngừa xuất hiện mụn mới.


6. Khi rửa mặt không nên chà xát lên da. Động tác này có thể loại bỏ chất dầu và bụi bẩn nhưng lại gây kích ứng da, làm mụn phát triển. Nên rửa bằng nước ấm (không phải là nước nóng) với một sản phẩm dịu nhẹ, dùng các đầu ngón tay xoa nhẹ nhàng lên vùng da cần làm sạch.7. Chờ khoảng 5 – 15ph trước khi bôi thuốc. Bôi thuốc ngay sau khi tắm hay rửa mặt có thể gây kích ứng da, làm mụn phát triển. Da hơi ẩm hấp thụ thuốc tốt nhất.


8. Chỉ dùng những sản phẩm chăm sóc da, tóc không có chất dầu. Phấn trang điểm, gel vuốt tóc và các mỹ phẩm khác không nên chứa dầu. Chất dầu gây tắc lỗ nang lông, làm mụn phát triển. Hãy sử dụng những sản phẩm dán nhãn “không có chất dầu” (oil-free), “không gây mụn trứng cá” (nonacnegenic), “không sinh nhân mụn” (noncomedogenic), “không làm tắc lỗ nang lông” (won’t clog pores).


9. Bôi thuốc điều trị mụn trước khi trang điểm. Điều này giúp cho việc trang điểm không ảnh hưởng đến mụn và cũng không làm mất tác dụng của thuốc.


10. Tiếp tục sử dụng thuốc khi da đã sạch mụn. Để duy trì kết quả và ngăn ngừa mụn trở lại, hầu hết các trường hợp cần tiếp tục dùng ít nhất một loại thuốc trị mụn. Nếu bạn đang sử dụng thuốc không kê toa, có thể giảm tần suất bôi khoảng vài lần mỗi tuần.


11. Nhẹ nhàng rửa sạch da sau khi ra mồ hôi. Ra mồ hôi, nhất là khi đội nón hay nón bảo hiểm có thể làm mụn nặng hơn hoặc xuất hiện mụn mới, vì vậy nên nhẹ nhàng rửa sạch da ngay sau khi tiết mồ hôi.


12. Kiên trì chờ tác dụng của thuốc. Thường cần khoảng 6 – 8 tuần mới bắt đầu thấy hiệu quả và tổng thời gian điều trị có thể kéo dài 6 tháng để sạch mụn.Tóm lại, mụn trứng cá tác động nhiều đến tâm lý và ảnh hưởng đến thẩm mỹ, do vậy cần được điều trị đúng cách và hiệu quả. Để điều trị mụn trứng cá phải chú ý đến 4 yếu tố chính: tăng sản xuất chất bã nhờn, tăng sừng hóa nang lông, hoạt động của vi khuẩn và quá trình viêm. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần được tư vấn về mụn trứng cá nói chung và tình trạng của mình nói riêng, từ đó kiên trì tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Song song với điều trị bằng thuốc thì việc chăm sóc da mụn hay da nhờn là vô cùng quan trọng không những hỗ trợ điều trị tốt mà còn giúp phòng ngừa tái phát mụn trứng cá.


Phần 1


Phần 2


Phần 3


Phần 4


The End