NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MỤN TRỨNG CÁ


BSCK2. Vũ Hồng Thái, ThS.BS. Nguyễn Trọng Hào


BV Da liễu Tp. Hồ Chí Minh


CHĂM SÓC CHO DA MỤN VÀ DA NHỜNNgoài việc tuân thủ tốt theo phương pháp điều trị của bác sĩ, bạn cần có một số kiến thức đúng về cách chăm sóc da nhằm nâng cao hiệu quả điều trị. Sau đây là một số vấn đề liên quan đến việc chăm sóc da mụn trứng cá cũng như da nhờn.


1.
Cách rửa sạch da bị mụn và da nhờn:- Nên giới hạn số lần rửa là 2 lần/ngày (1 lần buổi sáng, 1 lần buổi tối) và sau khi ra mồ hôi. Ra mồ hôi, nhất là khi đội nón hay nón bảo hiểm có thể làm mụn nặng hơn hoặc xuất hiện mụn mới, vì vậy nên nhẹ nhàng rửa sạch da ngay sau khi tiết mồ hôi.


- Rửa mặt và những vùng da có khuynh hướng bị mụn bằng những sản phẩm làm sạch nhờn, dịu nhẹ, không chứa cồn.


- Dùng các ngón tay xoa nhẹ nhàng để rửa sạch da mụn bằng nước và các sản phẩm làm sạch.


- Đừng bao giờ chà xát lên da vì sẽ gây kích ứng và làm mụn nặng hơn.


- Rửa bằng nước ấm (không phải là nước nóng).


- Sử dụng dầu gội đều đặn hàng ngày nếu da đầu nhờn.2.
Cách chọn lựa sản phẩm trang điểm, chất giữ ẩm và kem chống nắng:Các bạn vẫn có thể an tâm sử dụng mỹ phẩm trong khi điều trị mụn trứng cá nếu tuân theo lời khuyên dưới đây của bác sĩ da liễu:


- Chọn những sản phẩm không chứa dầu. Trên các sản phẩm này phải có dán nhãn “không có chất dầu” (oil-free), “không gây mụn trứng cá” (nonacnegenic), “không sinh nhân mụn” (noncomedogenic), “không làm tắc lỗ nang lông” (won’t clog pores). Bạn có thể phải trải qua việc dùng thử một số sản phẩm trước khi tìm được loại phù hợp nhất cho tình trạng da của mình.


- Thứ tự sử dụng mỹ phẩm đúng cách như sau:


+ Nhẹ nhàng rửa mặt sạch sẽ.


+ Bôi thuốc trị mụn. Nếu thuốc gây cảm giác châm chích hay bỏng rát da, hãy chờ khoảng 5 – 15ph sau khi rửa mặt rồi hãy bôi thuốc.


+ Bôi chất giữ ẩm/kem chống nắng.


+ Trang điểm. Nếu bạn không biết chọn loại sản phẩm trang điểm phù hợp với thuốc trị mụn thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu.


3. Nên tránh nắng,


nhất là khi đang sử dụng thuốc có chất retinoids làm cho da nhạy cảm hơn. Tránh nắng bằng cách đeo khẩu trang, đội nón, sử dụng kem chống nắng (cho da nhờn).


4.
Đối với nam giới khi cần phải cạo râu, nên lưu ý những điều sau:- Trước khi cạo, nên làm mềm râu bằng cách rửa mặt bằng nước ấm.


- Nên thử dao cạo bằng điện hay dao cạo bằng tay để chọn lựa loại thích hợp nhất cho da bạn.


- Nên chắc chắn là lưỡi dao cạo mới, sạch và phải sắc bén để tránh kích ứng và bị nhiễm trùng cho da.


- Cạo một cách nhẹ nhàng.


- Không được cạo tróc mụn.


Phần 1


phần 2


phần 3


Còn tiếp phần 5...