NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MỤN TRỨNG CÁ


BSCK2. Vũ Hồng Thái, ThS.BS. Nguyễn Trọng Hào


BV Da liễu Tp. Hồ Chí Minh


ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ: CẦN PHẢI KIÊN TRÌNgày nay, có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả mụn trứng cá. Điều này không có nghĩa là các phương pháp điều trị đều phù hợp với mọi bệnh nhân mụn trứng cá. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà có điều trị thích hợp:


Mụn trứng cá nhẹ có thể tự điều trị tại nhà bằng cách:


- Rửa nhẹ nhàng vùng mụn bằng nước ấm và xà phòng dịu nhẹ 2 lần/ngày để loại bỏ tế bào chết và chất bã nhờn.


- Dùng một loại thuốc bôi điều trị mụn không kê toa chứa benzoyl peroxide hay salicylic acid.


Điều trị tại nhà cần 4 – 8 tuần thì mới thấy có kết quả giảm mụn. Ngay khi đã sạch mụn, vẫn cần tiếp tục điều trị để phòng ngừa mụn mới xuất hiện.


Nếu mụn vẫn không đáp ứng với điều trị, cần đến khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để có biện pháp phù hợp hơn. Ở những trường hợp này, có thể phải điều trị kết hợp 2 hay nhiều loại thuốc, ví dụ giữa kháng sinh và retinoid tại chỗ…


Mụn trứng cá trung bình cần điều trị kết hợp 2 hay nhiều phương pháp:


- Phương pháp vật lý: điều trị bằng ánh sáng.


- Thuốc kê toa: retinoids bôi, kháng sinh bôi/uống, thuốc ngừa thai uống (nhất thiết phải có chỉ định và sự theo dõi của bác sĩ).


Bác sĩ thường khuyên điều trị sớm mụn trứng cá trung bình vì nếu không sẽ hình thành sẹo.


Mụn trứng cá nặng cần phải được chỉ định điều trị tích cực và được theo dõi sát bởi các bác sĩ chuyên khoa Da Liễu. Các phương pháp điều trị dành cho thể mụn này gồm có:


- Tiểu phẫu và dẫn lưu những nang mụn to, sâu dưới da.


- Tiêm corticosteroid vào trong thương tổn khi các nang mụn trở nên viêm nhiều.


- Isotretinoin: sử dụng trong trường hợp mụn nang và không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.


- Kháng sinh uống.


- Thuốc ngừa thai dạng viên uống.


Nói chung, đa số các trường hợp mụn trứng cá đáp ứng chậm với điều trị, thường cần khoảng 6 – 8 tuần mới bắt đầu thấy hiệu quả và tổng thời gian điều trị có thể kéo dài nhiều tháng. Sau thời gian điều trị tấn công làm cho mụn hết, cần phải chuyển sang điều trị duy trì để tránh tái phát. Do vậy, người bệnh cần kiên nhẫn và tuân thủ điều trị. Không nên tự mua thuốc điều trị hoặc nghe người khác mách bảo về một phương pháp hiệu quả nào đó vì một cách điều trị có thể tốt cho người này nhưng không tốt cho người khác. Không vì nóng lòng muốn khỏi bệnh nhanh (để biểu diễn, tiếp khách, đám cưới…..) mà nghe lời dùng những cách điều trị không đúng.


Các bạn đặt câu hỏi, sẽ có chuyên gia trả lới cho các bạn nhé


Phần 2


Phần 1


Còn tiếp phần 4... các bạn theo dõi nhé