“Da mụn có nên dùng kem chống nắng không” là nỗi băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ trong thời điểm nắng nóng như hiện nay.

Không ít người nghĩ rằng, việc dùng kem chống nắng cho da mặt sẽ khiến da bị bứt bí, mụn sẽ càng nổi nhiều hơn. Tuy nhiên, đây không phải là quan điểm đúng nhé!

Việc mụn phát sinh, hay mụn nặng hơn khi làn da bạn thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Hơn nữa, nổi mụn nhiều còn phụ thuộc vào cách chăm sóc da, cách tẩy trang sau khi sử dụng kem chống nắng chứ.

Trên thực tế, kem chống nắng còn được ví như “cứu tinh” của làn da mụn đấy.

Vậy da mụn có nên bôi dùng kem chống nắng không? Câu trả lời là CÓ!

Ánh nắng mặt trời ảnh hưởng đến làn da mụn như thế nào?

Bác sĩ Da liễu Amy Wechsler, trong 2 quyển sách The Mind-Beauty Connection: 9 Days to Less Stress, Gorgeous Skin, and a Whole New You by Amy Wechsler có chia sẻ quan điểm của cô về vấn đề ánh nắng mặt trời – mụn. Có nhiều người có sở thích tắm nắng và cảm thấy rằng nhân mụn có vẻ như khô nhanh hơn. Song, vài ngày sau đó tình trạng da trở nên tồi tệ hơn hẳn.

Bạn sẽ thấy da bị sưng, viêm đỏ và bỏng rát. Bởi lẽ, da phản ứng với bức xạ tia cực tím và tạo ra triệu chứng viêm – như một cách phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Và chính chứng viêm đó sẽ vô tình kích thích da xuất hiện thêm nhiều nốt mụn khác. Vì phản ứng này xuất hiện từ lớp sâu bên da, từ từ biểu hiện rõ lên bề mặt da nên bạn sẽ bị lầm tưởng rằng ánh nắng và mụn dường như… không liên quan.

Ánh nắng mặt trời ngoài tia tử ngoại, vẫn có tia hồng ngoại. Tia hồng ngoại tạo ra độ ấm cho Trái đất. Nhưng khi tiếp xúc với da, tia hồng ngoại làm tăng nhiệt độ trên bề mặt da khiến da khô hơn. Khi da trở nên khô, tuyến dầu sẽ tiết ra nhiều hơn để giữ ẩm bề mặt và vô tình tạo điều kiện thuận lợi để làm bít tắc lỗ chân lông – hình thành mụn. Vậy da mụn có nên dùng kem chống nắng không? chắc chắn là có.

Nguồn: Sưu tầm