Mìh viết bài này là để sau ai có mắc phải thì có thể đọc, cảm thấy được hiểu phần nào. Bệh da nhiễm corticoid ít ng biết và toàn bị nhầm lẫn với mụn trứng cá thông thường. Mình dính phốt của Kem ốc sên. dùng từ cách đây 3 năm rồi, khi mà nhiều ng dùng và được bán ở hiệu thuốc, tem và bảo hành đàng hoàng. Mình đã thiếu cảnh giác không tìm hiểu, dùng lâu rồi và da đẹp. Các feedback tố cáo hồi đó cũng chưa có. Phát bệnh mới tìm hiểu và thấy wtt cũng có nhiều người như mình.


Chữa bệnh này đau đớn và cần phải kiên trì hơn nhiều bởi vì chính chất corticoid đã tàn phá làn da, hủy hoại lớp mô tùy cấp độ, làm cho da bị tổn thương, bị mỏng,nhạy cảm và khó phục hồi. Lúc phát hiện ra bệnh là nhìn thấy mạch máu đỏ tím dưới da, các nốt mụn ko thuyên giảm dù bôi n~ loại thuốc trước đây từng có hiệu quả. K như mụn trứng cá, các nốt ấy cứ đỏ tấy và ko chịu khô, có ẩn dưới da nhiều nhưng lại thấy được. Chỉ cần trời nắng nóng 1 tí là mặt nóng và đỏ. Mìh qđịh đi trị liệu ở BV Da liễu. 2 tuần đầu quả là nỗi ám ảnh kinh hoàng. Cthể nói mặt k có chỗ nào k có n~ vết mụn, mà mụn lại còn xấu xí, to và sưng, mọc thành cụm cũng như lấm tấm các chỗ, đủ loại. Thuốc đẩy nhân mụn ra ngoài. Từ khi mặt xấu đi nhiều là tính cách cũng thay đổi, mất tự tin hẳn k thể cởi mở và vui vẻ như trước, ngại tiếp xúc, ngại đi ra ngoài,v.v... Khoảng thời gian này thật là kinh khủng. Dù body bạn chuẩn cỡ nào, q.áo bạn ăn vận đẹp và thời thượg ra sao thì nếu cái mặt k trơn tru thì bạn vẫn k thể tự tin. Quyết định chữa da liễu là không biết được ngày nào sẽ khỏi. Nhiều lúc tủi lắm, đi học đi chơi mà cứ bị hỏi mặt bị làm sao. Tsao dạo jờ hay nổi mụn? Ko biết trả lời sao. Họ cứ nghĩ mình vệ sinh kém, ăn uống k lành mạnh. Nhưng k phải vậy mà :((. Giờ mình chỉ biết uống thuốc, ăn thêm trái cây, rau xanh, mật ong pha chanh,khổ qua....chờ ngày khám. Chờ ngày hồi phục hoàn toàn trong vô vọng. Chẳng có ngày khỏi bệnh cụ thể như một số bệnh khác. Ko có hứng pose hình hay mua sắm hay làm j luôn. Cảm thấy khoảng thời jan này mình bỏ fí rất nhiều điều nhưng biết làm sao được, vác mặt này đi k đc, có thể quan trọng hóa vấn đề nhưng thực sự là như vậy, cứ ra ngoài thấy da họ khỏe mạnh, trơn đẹp là mình thấy tủi thân đâu muốn làm gì nữa. Hơn 1 tháng chữa trị rồi mà vẫn còn n~ 20 nốt mụn triển vọng tập trung nhiều ở 2 má. Buồn quá. Cảm thấy muốn bỏ cuộc và quay về sử dụng n~ mỹ phẩm, kem có corticoid có thể đánh bay n~ vết mụn thâm đáng ghét ấy chỉ trong 1,2 ngày. Nhưng cũng chính vì nó mà mình ra nông nỗi này. Mình cảm thấy bất lực quá. Hay là trang điểm đậm cả đời như 1 số ng tôi biết? Tôi rất muốn lấy lại làn da khỏe mạnh ngày nào để có thể tự nhiên, thoải mái, đi mưa đi biển k lo nữa... Chữa trị thì nên tránh áp lực, stress. Ngày nào mình chưa khỏi bệnh là mình còn cảm thấy stress nặng. Đbiệt là khi:


Mình còn bị nói xiên (nói với ng khác nhưng ý là nói mình) đại khái như Mọi ng đi ngủ sớm đi ko là da xấu. Bạn abc, về đi spa chứ mặt mụn như thế làm sao mà lấy chồng. Những cái kiểu đó làm mình buồn gấp mấy lần nói thẳng và thực sự làm mình nản thêm.


Cảm ơn ai đã xem qua.