Thời gian vừa qua rôm rả nhiều topic và ý kiến về các dịch vụ Spa trên diễn đàn của WTT. Bản thân mình cũng mở một Spa do yêu thích lĩnh vực này.


Tuy nhiên, sau một thời gian đón khách và lắng nghe ý kiến của các bạn trên diễn đàn thì mình thấy hình như mọi người vẫn quan tâm nhiều dịch vụ ở Beauty Salon (Dịch vụ chăm sóc da mặt, massage, waxing, sản phẩm sử dụng…) nhiều hơn là tính chất thư giãn khi đến Spa.


Dưới đây là một trích đoạn liên quan đến Spa có một bài báo đã nêu.


"Mọi người có lẽ chưa phân biệt rõ lắm về cái định nghĩa spa. Spa theo nghĩa nguyên thuỷ của nó là Salus per aquam, tức là trị liệu bằng nước. Còn bây giờ theo định nghĩa của hiệp hội spa thế giới thì Spa là tất cả các liệu pháp đem lại sự cân bằng năng lượng cho cơ thể và tâm hồn.Ở Việt Nam mình chưa có nhiều nơi thực sự đúng nghĩa là spa, trừ một số cái resort spa và một số cái hịgh- ranking spa ở Hà Nội và thành phố HCM. Những cái còn lại chỉ là beauty salon chứ không thể gọi là spa được.


Một Spa tiêu chuẩn phải đáp ứng đủ 5 giác quan của con người, tức là khi bạn bước vào một spa tai bạn phải nghe thấy những thanh âm thiên nhiên và nhạc trị liệu chuyên nghiệp của spa, mũi bạn ngửi thấy mùi tinh dầu và mùi hoa cỏ thiên nhiên, mắt bạn nhìn ngắm thấy những cảnh vật thiên nhiên nhẹ nhàng thư giãn , miệng bạn được thưởng thức những loại trà và nước trà hoa riêng biệt, bạn cảm nhận thấy sự mềm mại dịu dàng khi nhân viên massage cho bạn. Như thế một spa mới được gọi là tiêu chuẩn”


Như vậy, đặc trưng của Spa là mang lại cho các bạn sự thư giãn và thoải mái cho tinh thần và các giác quan…chứ không phải chỉ là massage giỏi, gội đầu và waxing tốt….như một số ý kiến đã nêu.


Có thể nói đi chăm sóc da mặt ở các Beauty Salon (bao gồm nhiều bước và các sản phẩm chuyên nghiệp…) chỉ mang tính chất trị liệu chứ không mang lại cảm giác thư giãn như Spa (được tạo nên bởi tinh dầu thiên nhiên, âm nhạc, sự mềm mại nhẹ nhàng của massage, sự phục vụ tận tình của NV…)


Vì lẽ đó, Spa đặc biệt đuợc ưa chuộng ở nhiều nước phương tây (giảm tress, tái tạo sức mạnh cho tinh thần và cơ thể..) do người nước ngoài đánh giá rất cao yêu cầu thư giãn về mặt tinh thần và trí óc mặc dù Spa phương Tây không được huyền bí và hấp dẫn như phương Đông. Đó có lẽ là lý do tại sao người nước ngoài rất thích sử dụng dịch vụ Spa ở các khu Resort khi đến VN mặc dù giá đắt cắt cổ.


Trong khi đó, ở Việt Nam ngoài một số người có quan điểm hiện đại ưa chuộng hình thức này thì phần đông đều quan tâm đến các hình thức massage đơn thuần hơn là các liệu pháp đặc biệt do Spa mang lại.


Một vài chia sẻ mong nhận được ý kiến bổ sung của các bạn.