hình ảnh

       Trong quá trình khám chữa bệnh tôi đã gặp rất nhiều tình trạng bệnh nhân có biểu hiện viêm da tiếp xúc, di ứng, lên mụn…do sử dụng kem chông nắng, hoặc có câu hỏi: dùng kem chống nắng như nào cho đúng, như nào có thể ngăn cản tình trạng tăng sắc tố trên da…Hôn nay, Bác sỹ Tiến Thành chia sẻ một số thông tin về kem chống nắng.

    Kem chống nắng là sản phẩm có tác dụng làm giảm tác hại của ánh sáng mặt trời đối với da mà thực chất là làm giảm tác dụng của tia UV lên da của chúng ta, kem chông nắng được ví như lớp áo giáp bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời. Về cơ bản kem chống nắng được chia làm các loại: kem chống nắng vật lí, hóa học hoặc hỗn hợp phụ thuộc vào thành phần và cơ chế bảo vệ da chống lại tia UV của sản phẩm đó. Bạn cần bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài 30 phút để có đủ thời gian để kem chống nắng phát huy tác dụng bảo vệ tối đa. Hãy lựa chọn các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên và có thể chống lại được cả tia UVA và UVB. Dù đã trở nên khá phổ biến, không phải ai trong chúng ta cũng đều hiểu rõ và sử dụng kem chống nắng đúng cách. Bác sĩ Tiến Thành sẽ liệt kê một số sai lầm phổ biến khi dùng kem chống nắng:

1. Lượng kem chống nắng cần bôi mỗi lần

Hầu hết mọi người đều chỉ bôi từ 25-50% lượng kem chống nắng được khuyến cáo. Để sử dụng cho đầu mặt cổ bạn cần bôi một lượng kem chống nắng bằng một thìa cà phê (5ml). Ngoài ra bạn nên bôi đủ kem chống nắng để che phủ toàn bộ vùng da không được bảo vệ bởi quần áo. 

2. Một lớp kem chống nắng đủ để kéo dài cả ngày

Sai lầm. Các thành phần chống nắng có xu hướng giảm tác dụng và bất hoạt theo thời gian. Vì thế lí tưởng nhất là bạn bôi lại chúng mỗi 3 giờ/ lần và bôi lại sớm hơn nếu hoạt động dưới nước hoặc ra nhiều mồ hôi.

3. Chỉ bôi kem chống nắng khi trời nắng 

Sự thật là bạn tiếp xúc với tia UV, có thể làm tổn hại da bạn, quanh năm. Thậm chí vào những ngày nhiều mây, có tới 80% tia UV có thể xuyên qua da bạn. Để bảo vệ da bạn và giảm nguy cơ ung thư da, hãy bôi kem chống nắng mỗi ngày.

4. Hạn sử dụng kem chống nắng

Hầu hết kem chống nắng có thời hạn từ 12 tới 18 tháng sau khi mở nắp. Hãy vứt lọ kem chống nắng của bạn khi nó hết hạn hoặc khi bạn không chắc bạn đã có nó trong bao lâu. Bởi khi đó kem chống nắng đã không thể đảm bảo khả năng bảo vệ da của bạn khỏi tác hại của tia UV. 

Nếu bạn mua kem chống nắng hãy kiểm tra ngày hết hạn, hoặc ghi ngày mua để bạn có thể biết khi nào cần vứt nó. 

5. Kem chống nắng là tất cả 

Không có kem chống nắng nào có thể ngăn chặn 100% tia UV. Vì thế để bảo vệ làn da, bạn cũng cần sử dụng quần áo chống nắng, mũ rộng vành và kính bảo vệ mắt chống lại tia UV, tránh ra ngoài vào thời điểm chỉ số UV đạt đỉnh trong ngày (10h sáng tới 2h chiều).

      Trên đây là những thông tin cơ bản về kem chống nắng, để có thể có lời khuyên tốt nhất bạn cần đến khám bác sỹ chuyên khoa da liễu, bác sỹ cần phân tích type da, tình trạng da và mức tộ tổn thương trên da để đưa ra lời khuyên về loại kem chống nắng phù hợp. Chúc các bạn luôn có làn da khoẻ mạnh.