Nguyên nhân gây ra mụnHầu hết mụn nhọt đều do một loại vi khuẩn (vi khuẩn tụ cầu). Vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể qua vết xước nhỏ hoặc vết cắt trên da hoặc có thể đi theo tóc xuống nang lông.
Bệnh nhân có thể tự phát bệnh hoặc sau một số động tác làm da bị tổn thương như: cạo râu, chà xát, gãi, xây xước, mồ hôi ra nhiều, dùng xà phòng tắm có chất tẩy mạnh... Các vết xước này là cửa sổ để vi khuẩn xâm nhập vào bên trong các nang lông và gây bệnh. Các yếu tố bên trong cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh như: bệnh nhân béo phì, tiểu đường, nghiện rượu, viêm da cơ địa..Cách điều trị mụn


Như bạn nói bạn sử dụng cao tan để trị mụn nhọt.
Thực tế việc dùng cao tan cũng có tác dụng.bạn hơ nóng cao tan và dán vào miệng của nhọt, mỗi ngày bạn làm một lần, mỗi lần dán để khoảng 2-3 tiếng.
Cách làm này sẽ rất đau bởi vì bạn phải hơ nóng miếng cao tan và dán lên da.và không phải ai cũng có thể áp dụng cách này.và việc kích ứng da do việc dán cao tan có thể sẽ gây ảnh hưởng nếu vùng da bạn dán là vùng da nhạy cảm.
Bạn có thể thử một vài cách sau đây để có thể tự trị mụn nhọt tại nhà.


Bạn sử dụng kem đánh răng ( loại kem đánh răng màu trắng) bôi lên vùng bị lên nhọt Kem đánh răng có tác dụng làm dịu vết sưng tấy của mụn và nó cũng giúp bạn bớt đau đớn hơn. Thích hợp nhất là bạn nên bôi kem đánh răng trước lúc đi ngủ, sáng hôm sau bạn hãy rửa lại bằng nước sạch. Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với những chiếc mụn nhọt đã giảm sưng đáng kể và nó không còn đỏ ửng như trước nữa.